Bệnh viện FV phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo

08:25:16 29/10/2017

Với mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội và hỗ trợ những người nghèo bị mù có thể tìm lại được ánh sáng để tiếp tục cuộc sống, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện FV và Giáo sư bác sĩ Donald Tan - chuyên gia giác mạc hàng đầu thế giới sẽ cùng tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho 3 bệnh nhân tại bệnh viện FV. 

Từ trái qua: Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Giáo sư bác sĩ Donald Tan và bà Nguyễn Thị Lệ Thu - bệnh viện FV

Các bệnh nhân không chỉ được giáo sư nhãn khoa hàng đầu thế giới ghép giác mạc mà còn được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt tại FV - bệnh viện đạt tiêu chuẩn JCI (Joint Commission International). JCI là một chứng nhận chất lượng y tế có uy tín tầm quốc tế, rất khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân.
 
Trước đó, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện FV đã cùng đội ngũ điều dưỡng  đến thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng để thăm khám các trường hợp bệnh lý giác mạc. Qua tìm hiểu thực tế và đối chiếu với nhiều nguồn thông tin, ê-kíp xác nhận đây thật sự là những trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt cần được sự hỗ trợ. 
 
 
Giáo sư, bác sĩ Donald Tan và ông Phạm Văn Tiền - người đã được phẫu thuật giác mạc trước đây
 
3 bệnh nhân được Giáo sư, bác sĩ Donald Tan (nhân vật được xếp vào top 20 trong 100 bác sĩ phẫu thuật mắt giỏi nhất thế giới người đứng thứ ba trong danh sách 100 người có đóng góp ảnh hưởng nhất thế giới đến ngành nhãn khoa hiện đại do tạp chí The Ophthalmologist on Power List của Anh bình chọn) ghép giác mạc ngay trong chiều ngày 28/10/2017 là Lý De (35 tuổi), Dương Na Mal (34 tuổi) và Lê Văn Châu (60 tuổi). Bệnh nhân Lý De và Dương Na Mal sẽ được miễn phí hoàn toàn giác mạc, chi phí phẫu thuật và viện phí. Ông Lê Văn Châu được miễn phí giác mạc, miễn phí 30% chi phí phẫu thuật và viện phí. Còn 1 bệnh nhân thuộc danh sách được ghép giác mạc miễn phí hoàn toàn nữa là Thạch Thị Sang (26 tuổi) nhưng ca phẫu thuật sẽ được Giáo sư bác sĩ Donald Tan thực hiện vào tháng 1/2018. 
 
Tổng chi phí cho 4 ca ghép giác mạc này khoảng 1 tỷ đồng. Giáo sư Donald Tan miễn phí chi phí phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng; bệnh viện FV hỗ trợ chi phí bệnh viện, chi phí ăn uống, đi lại và khách sạn cho các bệnh nhân trong thời gian phẫu thuật với số tiền tương đương 400 triệu đồng. Chương trình còn nhận được sự tài trợ giác mạc từ Tổ chức Giác mạc châu Á có trụ sở tại Singapore (Asia Cornea Foundation in Singapore), tương đương 200 triệu đồng; thuốc nhỏ mắt từ Công ty dược Santen (Nhật Bản) và 30 triệu đồng tiền mặt từ thương hiệu Kamala tại TP.HCM.
 
Sự hợp tác giữa Bệnh viện FV và Giáo sư Donald Tan đang góp phần giảm tỷ lệ mù vì hỏng giác mạc cho bệnh nhân nghèo tại Việt Nam. 
 

Can Khương / GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.