"Cả nước chung tay vì người nghèo 2018" – Lan tỏa hành động nhân văn

08:51:16 18/10/2018

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo 2018” vừa diễn ra tối 17.10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV1, đã mang đến nhiều cảm xúc lắng đọng cho khán giả. Chương trình đã khơi dậy được tinh thần tương thân tương ái, lan tỏa những thông điệp nhân văn tới cộng đồng. Tính đến ngày 17.10 đã có hơn 857 tỷ đồng ủng hộ tại chương trình.Chương trình do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã  hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước  đặc biệt quan tâm. Ảnh: Mạnh Dũng

Tham dự Chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương.

Lan tỏa những thông điệp nhân văn tới cộng đồng

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: “Đất nước ta nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn; ở một số nơi người dân còn thiếu đất, thiếu vốn sản xuất, thiếu việc làm, gặp biến cố trong cuộc sống… mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ tái nghèo gia tăng. Năm 2017, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình “Chung tay vì người nghèo”. Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trợ giúp người nghèo, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng, năm 2018 này Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam cùng phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp nhận ủng hộ và trao Kỷ niệm chương Doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp giúp đỡ người nghèo. Ảnh: Anh Tuấn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và đã trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong thành tựu chung đó, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, việc ban hành chính sách, pháp luật và hoạt động giám sát của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương, là sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia, tổ chức quốc tế đã đồng hành trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở các địa bàn khó khăn; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình nhân ái, như: “Cặp lá yêu thương”, “Lục lạc vàng”…; ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo”. Đây là những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người, góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận ủng hộ của các Doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân cho Chương trình.

Tuy nhiên, cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Kỷ niệm chương Doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Với tinh thần tiếp tục hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”, nhân Ngày quốc tế phòng chống đói nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam (17/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi: “Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới”.

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ “Cả nước chung tay vì người nghèo”

Tính đến 21h ngày 17/10/2018, tổng số tiền quyên góp cho Chương trình “Chung tay Vì người nghèo là hơn 857 tỷ đồng” trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo là 77 tỷ đồng; Ủng hộ chương trình an sinh xã hội hơn 780 tỷ đồng. Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 100 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn, thiết thực, đóng góp to lớn vào công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở nước ta.Nhà báo Lại Văn Sâm giao lưu cùng em Hồ Minh Hiếu và dì của em Hiếu đầy xúc động

Trong chương trình, khán giả đã được lắng nghe câu chuyện xúc động về trẻ em có mảnh đời thiếu may mắn nhưng đã vươn lên đầy nghị lực, như em Hồ Minh HIếu; hay về những tấm lòng hảo tâm chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh đặc biệt như: Cặp vợ chồng nghèo ở Gia Lai đưa cả trăm người tâm thần về nuôi, dự án "Cơm có thịt", dự án "Nuôi em - Ánh sáng núi rừng",...

Chương trình năm nay có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như: Thanh Lam, Khánh Linh, Trung Quân Idol, Phương Uyên, và các em thiếu nhi.

Ca sĩ Khánh Linh thể hiện ca khúc "Về nhà" trong chương trìnhNSƯT Thanh Lam trong tiết mục "Để gió cuốn đi"."Thánh mưa" Trung Quân Idol thể hiện ca khúc "Trái tim vàng son".

Với truyền thống nhân ái yêu thương, đùm bọc sẻ chia luôn là một nét đẹp của tâm hồn và cốt cách người Việt, tháng hành động vì người nghèo sẽ tiếp tục được phát động năm nay với thông điệp "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, ai cũng có thể hành động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo". Với cú pháp VNN gửi 1409 từ 0 giờ ngày 1/10/2018 đến hết 24 giờ ngày 31/12/2018. Với mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 20.000 đồng vì người nghèo.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.