Vĩnh Phúc: Các hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn năm 2020

11:07:54 20/03/2020

Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, được bảo đảm các quyền cơ bản của trẻ em. 
Phấn đấu giảm thiểu tai nạn thương tích
 
Tỉnh Vĩnh phúc với mục tiêu giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là trẻ tử vong do đuối nước…, trong năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, nhất là chống đuối nước, đặc biệt trong những dịp hè đến.


Giờ học bơi của học sinh tại bể bơi thông minh thuộc phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Qua tìm hiệu từ Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi được biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn đuối nước ở trẻ em là do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn; nhiều em thiếu không gian vui chơi dẫn đến việc ra sông, suối để tránh nóng. Mặt khác, môi trường sống quanh trẻ không đảm bảo an toàn như các ao, hồ quanh nhà không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm, ở xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm, không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ trẻ cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tâm này”. Để giảm thiểu đến nhất thấp nhất những trẻ em bị tai nạn thương tích đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế trẻ em tử vong do tai nạn thương tích nối chung, đuối nước nói riêng, năm 2020, ngành LĐTBXH Vĩnh Phúc đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong lĩnh vực này tại các địa phương, tập trung vào địa bàn có tỷ lệ trẻ bị tai nạn thương tích và đuối nước cao. Đồng thời, tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ trong mỗi dịp hè; bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp và cộng tác viên công tác xã hội những kiến thức về kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phổ cập cho nhân viên y tế thôn, bản, trường học kỹ thuật sơ, cấp cứu ban đầu khi trẻ bị tai nạn thương tích.” Ngoài ra, các hoạt động dạy bơi miễn phí cũng được đơn vị chỉ đạo tổ chức hằng năm vào dịp hè tại các địa phương trong toàn tỉnh…”. Phấn đấu năm 2020 và những năm tiếp theo, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, phòng ngừa và giảm đến mức thấp nhất trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị đuối nước… Để làm được điều này, cần đẩy mạnh và đổi mới công tác tổ chức truyền thông, giáo dục và vận động để các cấp, các ngành và mọi người dân, mọi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội nhằm phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Tại các nhà trường, cô giáo tăng cường công tác quản lý nền nếp, nội vụ trường học trong giai đoạn trước nghỉ hè, đảm bảo học sinh không rã đám, trốn tiết bỏ giờ (dễ xảy ra tình trạng học sinh đi chơi tại những nơi có nguy cơ dẫn đến tai nạn đuối nước); các thầy cô giáo phối hợp với gia đình học sinh để quản lý học sinh, đảm bảo thông tin 2 chiều ngay khi học sinh vắng mặt tại trường. Phát động phong trào học bơi, dạy bơi an toàn cho học sinh; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, phát huy mọi nguồn lực để tổ chức dạy bơi cho học sinh nhằm nâng cao kỹ năng bơi, kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh…


Các nhà tài trợ tăng quà cho trẻ em xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc trong dịp phòng, chống viêm đường hô hấp Covid-19.
 
 Đẩy mạnh các hoạt động vì trẻ em 
 
Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các văn bản hướng dẫn của Bộ LĐTBXH và UBND tỉnh với chức năng nhiệm vụ được giao. Sở LĐTBXH đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 như: Triển khai, thực hiện toàn diện công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng về thực hiện các quyền của trẻ em trong tình hình mới; Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện với trẻ em, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương cho trẻ em; Giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị tổn thương, tạo cơ hội để các em tái hòa nhập cộng đồng; Hoàn thành đạt các chỉ tiêu của Chương trình Hành động vì trẻ em năm 2020.
 

 


Nguyễn Ngọc Minh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.