Việt Nam - CHLB Đức mở rộng hợp tác toàn diện về lao động và xã hội

08:36:43 28/09/2019

Trong chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức, ngày 26/9 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức. Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp, hội đàm với đoàn. 

A-4.jpg
 

Quốc vụ khanh Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức, ngài Rolf Schmachtenberd đón tiếp trọng thị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

A-2_2.jpg
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác hội đàm với Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các bạn Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có lực lượng lao động dồi dào, tuy nhiên để tránh bẫy thu nhập trung bình, cần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực là một trong ba trụ cột quan trọng (kinh tế, xã hội và môi trường) để quốc gia phát triển bền vững.
“Chúng tôi đang triển khai sâu rộng 3 dự án dạy nghề lớn và thu được nhiều kết quả tích cực, trong đó có chương trình phối hợp giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực GDNN. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa 150.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có hàng nghìn điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản, Đức, Séc…”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.
A-1_1.jpg
 

 Bộ trưởng trao tặng quà lưu niệm cho ngài Quốc vụ khanh Rolf Schmachtenberd

Trao đổi về tiến trình ký kết hai Công ước số 87 và 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay Việt Nam đã tham gia 24 Công ước quốc tế, trong đó có 6 Công ước cơ bản. Quốc hội Việt Nam khóa 14, kỳ họp thứ 7, tháng 6/2019 đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của Quyền tổ chức và thương lượng tập thể, với 452/452 đại biểu có mặt tán thành, bằng 93,39% tổng số đại biểu Quốc hội.
Bộ luật Lao động (sửa đổi), đang được Quốc hội xem xét, các nội dung cơ bản của Công ước 87 và 105 đã được đưa vào Bộ luật. Công ước số 105 sẽ trình Quốc hội xem xét vào tháng 5/2020, Công ước 87 cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét sớm nhất.
Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Bộ Lao động và Xã hội CHLB Đức hỗ trợ và chuyển giao giáo trình dạy nghề và công nhận chứng chỉ để tạo điều kiện nâng cao chất lượng GDNN và việc làm ở cả 2 nước. Đề nghị bạn tạo điều kiện tiếp nhận nhiều hơn điều dưỡng viên Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam triển khai thực hiện Chương 13 Hiệp định Thương mại Việt Nam- EU.
Quốc vụ khanh Rolf Schmachtenberd cho biết, nước Đức luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác toàn diện với Việt Nam. Ngài Schmachtenberd đề nghị, để mở rộng hợp tác trong thời gian tới, hai Bộ cùng xem xét cập nhật Bản ghi nhớ hợp tác giữa giữa hai Bộ vào năm 2013, tiến hành ký kết bản ghi nhớ mới về hợp tác về GDNN và tiếp nhận lao động vào đầu năm 2020. Đề xuất này được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý và giao các đơn vị chức năng của Bộ tiến hành để hai bên sớm tiến hành ký kết.
2.-Thăm-quan-tự-động-hóa-Công-ty-Festo--1-.jpg
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác thăm nhà máy Festo Baden

Trước đó, ngày 25/9 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã đến thăm nhà máy Festo Baden-Công ty hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa khí nén và điện tự động của CHLB Đức.
Bộ trưởng đã nghe đại diện nhà máy giới thiệu về hoạt động của Học viện Festo-một trong những nhà cung cấp hàng đầu của thế về thiết bị và giải pháp công nghệ giáo dục. 

Theo molisa.gov.vn


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.