Ứng xử đối với vấn đế quấy rối tình dục tại nơi làm việc: Ý kiến còn “chênh” nhau!

00:00:00 24/01/2015

Ngày 23/1/2015, Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến cho Bộ qui tắc ứng xử đối với vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc khu vực phía Nam. Tham gia có đại diện ILO, VCCI Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động, các doanh nghiệp và các Sở LĐTBXH các tỉnh, thành... Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân chủ trì Hội nghị.

 Thứ trưởng Phạm Minh Huân và ông Gyorgy Sziraczki – Giám đốc Tổ chức ILO tại Việt Nam.
 

Lúng túng trong xử lý quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc đã và đang tồn tại ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nó là một hình thức phân biệt đối xử giới tính, làm ảnh hưởng xấu tới môi trường làm việc, sự bình đẳng giữa người lao động (NLĐ) nam và nữ, gây ra những bất lợi về nhân phẩm, tâm lý, sức khỏe. Ở Việt Nam, QRTD là vi phạm pháp luật và đạo đức, nhưng vì đây là vấn đề “tế nhị”, nhất là trong môi trường làm việc, nên nạn nhân đôi khi phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Họ không dám tố cáo, vì nếu “la lớn”, sẽ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, thậm chí còn bị cười chê, trù dập.

Bà Tống Thị Thùy Nga, Phó trưởng phòng Pháp chế Sở LĐTBXH TP.HCM chia sẻ: “TP.HCM có trên 200.000 doanh nghiệp (DN). Năm 2013, TP đã xử phạt 1.800 vụ việc vi phạm Luật Lao động, năm 2014 là 1.200 vụ, nhưng chưa có vụ nào liên quan đến QRTD! Do truyền thống văn hóa chi phối, NLĐ Việt Nam khi bị QRTD thường lặng lẽ… rút lui, sợ mang tiếng “không có lửa sao có khói? Thậm chí, nhiều nạn nhân được cho tiền hoặc bị hăm dọa rồi đành… im lặng! Khi một vụ QRTD nào đó bị bại lộ, truyền thông đăng tin, đưa hình nạn nhân và người thân cũng tạo tâm lý e dè, tránh né. Các cơ quan pháp luật nên xây dựng các nghị định, thông tư chi tiết, cụ thể hơn trong Bộ Luật Lao động về vấn đề bồi thường, xử phạt QRTD, đồng thời tuyên truyền xóa bỏ quan niệm cũ, để có môi trường làm việc không QRTD!”.

 Đã có quy định cấm QRTD tại khoản 2 điều 8 trong Bộ Luật Lao động, tuy nhiên hành vi nào là QRTD vẫn chưa được qui định rõ ràng. Đại biểu Trường ĐH Luật TP.HCM cho rằng, chưa có qui định cụ thể về QRTD, cũng như một số qui định trong Bộ qui tắc ứng xử còn chồng chéo và “chênh” với Bộ Luật Lao động 2012, dễ dẫn đến DN khó xử lý khi NLĐ bị QRTD. Bà Phùng Thị Kim Ngân, Ban Pháp chế Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị, cần hướng dẫn trên thực tế để DN và NLĐ hiểu rõ thế nào là QRTD. Ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Công ty Poncheng bày tỏ: “Khi NLĐ “tố” bị QRTD, chỉ đích danh kẻ quấy rối, nhưng người đó “chối” và không có người làm chứng cũng như “vật chứng” lưu lại, thì chẳng những chúng tôi không xử lý được tội QRTD mà còn có nguy cơ bị kiện ngược tội vu khống”…  
Các đại biểu đang phát biểu ý kiến tại Hội nghị.


Tăng cường tuyên truyền, xử lý QRTD

Bà Đàm Minh Hoa, Chủ tịch Công đoàn Công ty may Việt Thắng đã giới thiệu cách tuyên truyền giảm thiểu QRTD cũng như xử lý vấn đề này ở Việt Thắng. Bà Hoa cho biết: “Từ năm 2006, chúng tôi đã áp dụng Qui tắc thứ 4 trong Bộ qui tắc cho riêng công ty. Đến thời điểm này, Công ty tôi đưa ra 12 qui tắc cam kết với NLĐ, đề cao yếu tố con người, nên khi có hành vi QRTD (dù trong hay ngoài giờ làm việc) nếu có bằng chứng, đều bị xử lý theo qui trình đã ban hành. Nếu vụ việc nào không xử lý được trong thẩm quyền công ty, chúng tôi chuyển lên Liên đoàn Lao động hoặc nặng hơn thì chuyển tới công an. Để tuyên truyền Bộ qui tắc đến hơn 2.000 NLĐ ở 6 nhà máy, đúng 2 giờ chiều mỗi ngày, loa truyền thanh vang lên, NLĐ sẽ chú ý nghe. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đặt thùng thư góp ý (không đặt camera chỗ này để NLĐ mạnh dạn góp ý), thư nặc danh mà đủ cơ sở chúng tôi cũng giải quyết. Số đường dây nóng của công ty là số của Trưởng phòng Nhân sự, Chủ tịch Công đoàn và Tổng giám đốc. Với đặc thù là một công ty may có tới 71% là LĐ nữ, nên nạn nhân bị QRTD ở Công ty chúng tôi lại chủ yếu là… nam. Chúng tôi đã dựa vào các Qui tắc để xử lý các trường hợp”.

Đại diện công ty Poncheng cũng cho biết đơn vị này cũng có Bộ qui tắc ứng xử và theo đó mà thực hiện. Công ty cũng có thùng thư góp ý để NLĐ bày tỏ những bức xúc mà không dám nói công khai do sợ bị trả thù. Công ty thực hiện những buổi truyền thông trên dây chuyền sản xuất, trong những buổi văn nghệ ở nhà máy để tuyên truyền chống lại hành vi QRTD… Nhờ vậy, việc QRTD được giảm thiểu.

Sớm hoàn thiện Bộ qui tắc ứng xử, bảo vệ nhân phẩm NLĐ

Pháp luật Lao động năm 1947 đã qui định: “Cấm hẳn sự mộ công nhân theo cách thức dụ dỗ hoặc cưỡng bức”; bộ Luật Lao động năm 1994 nêu rõ: “Ngăn cấm người sử dụng LĐ có hành vi phân biệt đối xử với phụ nữ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm…”; bộ Luật Lao động năm 2012, điều 8, cụ thể hơn: “Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, ngược đãi NLĐ, QRTD  NLĐ tại nơi làm việc; người giúp việc gia đình có quyền tố cáo với cơ quan thẩm quyền hành vi ngược đãi, QRTD…”.

Bộ qui tắc ứng xử đối với vấn đề QRTD tại nơi làm việc đã cụ thể hóa, chi tiết các hành vi QRTD, quy trình tố cáo, khiếu nại QRTD, vai trò của NLĐ, người sử dụng LĐ, công đoàn DN sử dụng LĐ… Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTBXH Hà Đình Bốn cho biết: “Mọi vấn đề đều xuất phát từ thực tiễn. Qua hội thảo này, những ý kiến đóng góp từ thực tiễn ứng dụng Bộ qui tắc cũng như những ý kiến khác sẽ được ban soạn thảo ghi nhận để hoàn thiện Bộ qui tắc ứng xử, sớm bảo vệ NLĐ trước nguy cơ bị QRTD ở nơi làm việc”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho hay: “Bộ LĐTBXH phối hợp với Tổng LĐLĐ, chuyên gia của ILO sẽ tiến hành hoàn thiện Bộ qui tắc để đáp ứng nhu cầu pháp lý của các DN. Bộ sẽ cố gắng hoàn thiện và ban hành trong hai quí tới. Khi đó, không chỉ 2 - 3 DN mà sẽ có rất nhiều DN áp dụng, NLĐ được bảo vệ. Mục tiêu chính Bộ qui tắc dưới góc độ quản lý Nhà nước sẽ cụ thể hóa hơn các qui định về QRTD mà nhiều văn bản pháp luật trước đó đã đề cập”.

QRTD là hành vi có tính chất tình dục, ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được coi là hành vi không được chấp nhận, làm xúc phạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu.


Hồng Liên


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.