Trường Đại học Lao động - Xã hội: Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

16:01:46 19/01/2018

Năm 2017, hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tiếp tục được Trường Đại học Lao động - Xã hội quan tâm đầu tư một cách thỏa đáng cả về vật chất cũng như con người, tạo được những chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng chất lượng đào tạo của Nhà trường.
Trường Đại học Lao động - Xã hội luôn coi trọng hoạt động hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.
 
Chất lượng nghiên cứu khoa học từng bước được nâng lên
 
Năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của Trường Đại học Lao động -  Xã hội đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, hướng vào các nghiên cứu phục vụ giảng dạy và học tập, trong cả giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên với 99,5% cán bộ, giảng viên hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo quy định, 95,4% số lượng đề tài hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng của các đề tài không ngừng được nâng lên. 
 
Năm 2017, Nhà trường triển khai thực hiện 1 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 10 đề tài cấp Bộ, gần 100 đề tài cấp trường; biên soạn 28 giáo trình, tập bài giảng, 4 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các công trình nghiên cứu, đề tài khoa học được đánh giá đạt kết quả tốt, có tính ứng dụng cao. Hoàn thiện 210 đề cương học phần, 5 chương trình đào tạo hiện hành, xây dựng đề án mở 3 ngành đào tạo mới và đã được đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo mới 3 chuyên ngành: Tâm lý, Luật kinh tế và Kinh tế (kinh tế lao động). Giảng viên của trường cũng đã viết được trên 150 bài đăng tạp chí và trên 100 bài đăng kỷ yếu hội thảo.
 
Ngoài ra, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên cũng được Nhà trường đặc biệt quan tâm như: Duy trì hoạt động của CLB sinh viên nghiên cứu khoa học; thường xuyên tổ chức các buổi toạ đàm về nghiên cứu khoa học; giao lưu nghiên cứu khoa học với các trường bạn... 
Hợp tác quốc tế ngày càng hiệu quả
Xác định hợp tác quốc tế là một trong những hoạt động hữu hiệu để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, từ tháng 5/2010, Trường Đại học Lao động - Xã hội đã thành lập Trung tâm Hợp tác đào tạo quốc tế trên cơ sở tách bộ phận đối ngoại từ Phòng Khoa học và Đối ngoại. Kể từ đó đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực. Năm học 2016-2017, Nhà trường tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống là các trường đại học, các học viện và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, Trường cũng tranh thủ các cơ hội để khai thác các dự án phát triển nhằm bổ sung nguồn lực phục vụ cho các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 
 
Trong năm, Trường đã đón 15 đoàn (56 lượt khách quốc tế) vào tham gia giảng dạy các khóa ngắn hạn về kỹ thuật chỉnh hình, phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế, bàn kế hoạch triển khai hoạt động trong khuôn khổ hợp tác hai bên, giám sát tiến độ dự án và đánh giá hiệu quả chương trình hợp tác, giao lưu, học tập. Ngoài ra, Trường đã tiếp 8 đoàn khách (32 khách quốc tế) đến tìm hiểu về Trường và các hoạt động đào tạo và nghiên cứu. 
 
Trong năm học 2016-2017, Trường đã tiếp nhận thêm 2 sinh viên Lào vào học đại học, nâng tổng số học sinh, sinh viên Lào học tại Trường lên 11 thuộc các  hệ đại học và kỹ thuật viên chỉnh hình. 
 
Trong lĩnh vực chỉnh hình, đã thu hút nhiều sinh viên nước ngoài đến từ các nước như Nhật Bản, Indonesia, Lào, Bangladesh, Srilanka, Ấn Độ, Bruney, Cộng hòa DCND Triều Tiên và Tajikistan tham dự các chương trình đào tạo kỹ thuật viên chỉnh hình cấp II, được công nhận đạt chuẩn quốc tế.
 
Đặc biệt, ngày 1/12/2017, Nhà trường đã hợp tác với Tổ chức SAMHSA Việt Nam, Đại học UCLA Mỹ cùng một số đơn vị trong nước ra mắt Dự án “Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV” trực thuộc Trường với mục tiêu nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xã hội trong việc điều trị nghiện chất, phòng ngừa HIV thông qua tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị nghiện ở Việt Nam. 
 
Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, Trường  Đại học Lao động - Xã hội đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các đối tác quốc tế, phát huy được các giá trị về văn hóa, tinh thần, tăng cường giao lưu và đoàn kết quốc tế, trở thành cầu nối hữu nghị với nhân dân các nước trên thế giới. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên, cán bộ của Trường qua việc thu hút các dự án quốc tế để xây dựng hàng chục bộ chương trình, giáo trình và tài liệu giảng dạy; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ; tổ chức hàng trăm lượt giảng viên, cán bộ đi nước ngoài nghiên cứu, học tập; đồng thời xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp thiết bị cho trường.
 

Ngày 1/12/2017, Trường Đại học LĐXH đã hợp tác với Tổ chức SAMHSA Việt Nam, Đại học UCLA Mỹ cùng một số đơn vị trong nước ra mắt Dự án “Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV”. 

 Phương hướng thời gian tới

 
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, trong thời gian tới, Trường Đại học Lao động - Xã hội sẽ  tiếp tục khuyến khích các đơn vị và cá nhân đăng ký thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Nhà trường, cấp Khoa có nội dung thiết thực và hướng theo các chương trình công tác của các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH và Nhà nước; xây dựng các giải pháp nhằm hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học, khuyến khích cán bộ, giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học. Nâng cao chất lượng Tập san của Trường theo hướng mở rộng các chuyên đề, chuyên mục, đổi mới về hình thức và nội dung với mục tiêu để nâng cấp thành Tạp chí. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên dưới nhiều hình thức khác nhau. Tăng cường liên kết với các đơn vị trong và ngoài Nhà trường tổ chức các buổi hội thảo khoa học các cấp, hội thảo nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Có cơ chế thưởng, phạt rõ ràng đối với các đề tài không thực hiện hoặc chậm tiến độ.
 
Về hợp tác quốc tế, Trường sẽ tiếp tục tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo; Tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt - Lào. Khai thác các chương trình học bổng nước ngoài dành cho sinh viên và giảng viên. Củng cố quan hệ và tăng cường liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học, nhà trường và tổ chức quốc tế. Xây dựng chương trình hợp tác với một số đối tác nước ngoài mới.
 
 

Tùng Dương/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.