Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

13:11:53 10/01/2019

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng, tiền thân là Trung tâm Xúc tiến việc làm - Quân khu 4 được thành lập tháng 12/1993, đến năm 2011 được nâng cấp lên thành trường cao đẳng. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề số 4 có những bước phát triển vượt bậc và thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động cũng như các doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài nước. 
Trường nghề chất lượng cao
 
Là một trong 45 đơn vị được Chính phủ tập trung đầu tư xây dựng trường nghề chất lượng cao đến năm 2020, trong những năm qua, Trường Cao đẳng nghề số 4 đã không ngừng được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, xưởng thực hành; nâng cao chất lượng đội ngũ và đổi mới phương pháp giảng dạy.
 
Về cơ sở vật chất, hiện Trường đã vươn lên thành một cơ sở giáo dục nghề nghiệp có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, quy mô đào tạo hàng đầu trong hệ thống các trường dạy nghề khối quân đội khu vực miền Trung. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã được đầu tư 588 tỷ đồng, trong đó xây dựng cơ bản 324 tỷ đồng, mua sắm trang thiết bị 264 tỷ đồng.
 
Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và thu hút đội ngũ giáo viên với 100% đạt chuẩn giáo dục nghề nghiệp, trong đó hơn 40% có trình độ thạc sĩ và nhiều giảng viên được đi học nâng cao ở các nước như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
 
Đến nay, Trường Cao đẳng nghề số 4 đã xây dựng, hoàn thiện đưa vào đào tạo 12 bộ chương trình đào tạo trình độ cao đẳng; 12 bộ chương trình trung cấp và 7 bộ chương trình sơ cấp nghề; đảm bảo giảng dạy theo modul và tính liên thông dọc, liên thông ngang; nâng thời gian đào tạo thực hành lên 70% tổng số thời gian đào tạo; bám sát nhu cầu sử dụng doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Hiện trong số 17 ngành nghề của Nhà trường, đã có 2 nghề tiếp cận công nghệ thế giới là Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, 4 nghề tiếp cận công nghệ khu vực là nghề Hàn, Điện công nghiệp, Máy xây dựng, Điều dưỡng và 1 nghề Dược đạt trình độ quốc gia. Đơn vị cũng là một trong những trường dẫn đầu trong khối các trường đại học, cao đẳng quân đội có kết quả, thành tích về xây dựng các danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo giỏi cấp Bộ; có nhiều đề tài, sáng kiến có giá trị ứng dụng cao, làm lợi cho đơn vị hơn 5 tỷ đồng.
 

Trường Cao đẳng nghề số 4 vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (6/12/2018).
Ảnh: Lê Thắng
 
Phấn đấu 100% sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp
 
Một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của Trường Cao đẳng nghề số 4 chính là việc gắn kết giữa đào tạo với doanh nghiệp và việc làm sau khi ra trường. 
 
Để thực hiện được điều này, Nhà trường đã chú trọng đổi mới công tác tuyển sinh, đổi mới chương trình đào tạo, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bảo đảm đồng bộ cơ sở vật chất, quản lý và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên.
 
Trong bất cứ hoàn cảnh nào, đơn vị luôn cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên và có nhiều hình thức hỗ trợ sinh viên được thực hành, có việc làm cả trong và sau khi ra trường. Ngay khi học năm thứ 2, sinh viên của Trường đã được tạo điều kiện để thực tập tại các doanh nghiệp có uy tín; vừa có thể trải nghiệm được công việc, lại vừa được trả lương như một lao động chính thức có tay nghề. Chính vì vậy, trong số hơn 12.000 sinh viên của trường, hiện chỉ có 50% sinh viên đang được đào tạo tại trường, số còn lại được đi học tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Rất nhiều sinh viên được nhà trường phối hợp với doanh nghiệp để các em thi tốt nghiệp ngay tại nơi thực tập. Với cách làm này, không những không làm gián đoạn thời gian học của sinh viên mà còn mở cơ hội để các em được doanh nghiệp tuyển dụng chính thức sau khi tốt nghiệp. 
 
Nhà trường còn thực hiện vai trò kết nối với các doanh nghiệp trong việc xúc tiến tìm kiếm việc làm và đào tạo, cung cấp lao động cho các doanh nghiệp như Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà, Công ty Cổ phần Lilama. Hiện, Nhà trường cũng đã liên kết với các trường đại học cao đẳng ở Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức để vừa đào tạo, vừa cung ứng lao động cho các thị trường ngoài nước.
 
Với cách làm trên, hiện trên 90% học sinh, sinh viên các ngành kỹ thuật tốt nghiệp ra trường có việc làm, trưởng thành, trong đó nhiều doanh nhân, nhà quản lý thành đạt.


Sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 4.
 
Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đào tạo theo nhu cầu của xã hội và theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp. Trong đó, Nhà trường sẽ gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để thực hiện “4 cùng” theo quy trình đào tạo khép kín. Đó là, cùng xác định mục tiêu, kế hoạch đào tạo cho từng loại ngành, nghề cụ thể; cùng xây dựng, chỉnh lý nội dung, chương trình đào tạo; cùng phối hợp đào tạo với đội ngũ giáo viên, kỹ sư và chuyên gia lành nghề, trợ giảng, cán bộ quản lý các bên; cùng tổ chức thi, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, thực hiện hợp đồng sau đào tạo, sắp xếp hợp lý để giáo viên, học viên đi thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp, ứng dụng kiến thức được trang bị vào thực tiễn, làm cơ sở để tiếp nhận các nội dung học mới với các điều kiện tốt nhất để phấn đấu 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
 
Box: Với những thành tích đạt được 25 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề số 4 đã được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Nhì; nhiều lần được Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTBXH, UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc và Bằng khen. 
 
 

An Nhiên/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.