Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An: Gắn tuyển sinh với tuyển dụng

14:38:52 14/07/2020

Trải qua gần 50 năm xây dựng và phát triển với nhiều tên gọi khác nhau, Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An hiện là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh luôn tiên phong trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, gắn tuyển sinh với tuyển dụng để bảo đảm việc làm của người học sau khi tốt nghiệp.TS. Trương Anh Dũng (giữa), Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An.


Lấy chất lượng đào tạo làm thước đo hiệu quả hoạt động


Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An hiện đang đào tạo các nghề cả 3 cấp trình độ là cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn với các nghề chính như: Nguội sửa chữa MCC, Cắt gọt kim loại, Bảo trì thiết bị cơ điện, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Nguội lắp ráp cơ khí, Kế toán doanh nghiệp, Nguội chế tạo, Cơ điện tử, Công nghệ Ô tô, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Điện công nghiệp, Tin học ứng dụng, Điện dân dụng, Kế toán, Điện tử công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Điện tử dân dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Hàn, Công nghệ kỹ thuật ô tô…, tổng quy mô gần 2.000 học sinh, sinh viên.


Để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, trong những năm qua, Nhà trường đã không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, cải tiến chương trình, giáo trình, phương thức và phương pháp tổ chức đào tạo. Hiện 100% giáo viên của Trường đã đạt chuẩn về chuyên môn; trên 90% giáo đạt chuẩn về tin học, ngoại ngữ. Hầu hết các giáo viên đã vận dụng tốt các phương tiện dạy học, tiếp tục đổi mới thực hiện giờ dạy theo hình thức tích hợp; 100% giảng viên đều có bài giảng điện tử và tay nghề thành thục.


Bên cạnh việc đa dạng hóa ngành nghề theo yêu cầu của xã hội, Nhà trường cũng tích cực đổi mới chương trình đào tạo. Năm 2019, Trường đã chỉnh sửa, bổ sung, biên soạn lại chương trình đào tạo cho tất cả các nghề theo hướng tập trung nâng cao kỹ năng nghề cho người học, tăng cường thời gian học tập thực hành tại các doanh nghiệp tối thiểu 40% trong tổng số 70% thời lượng học thực hành.


Đặc biệt, Nhà trường rất tích cực mở rộng liên kết với các doanh nghiệp để tăng khả năng đào tạo, ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ gắn với dịch vụ sản xuất. Đến nay, Trường đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với hàng trăm doanh nghiệp, trong việc tham gia xây dựng kỹ năng đào tạo, trong đó, các doanh nghiệp phối hợp cùng thực hiện đào tạo, thực tập sản xuất, thực tập tốt nghiệp… theo chuyên môn phù hợp với nội dung sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị. Nhà trường cũng đẩy mạnh việc gắn đào tạo nghề với sử dụng lao động theo yêu cầu thực tiễn sản xuất - kinh doanh, đào tạo theo địa chỉ, theo đơn đặt hàng, chuyển giao công nghệ và tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp.


Sinh viên Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An trong giờ thực hành.

Không chỉ ký kết với doanh nghiệp, đơn vị trong nước, Trường còn mở rộng hợp tác quốc tế. Giai đoạn 2015 - 2020, Nhà trường đã tích cực tìm kiếm đối tác và ký biên bản hợp tác với một số trường đại học ở Hàn Quốc như: Đại học Seoul, Đại học Tongmyong; triển khai hợp tác với Học viện Nhật ngữ Higashi Asia đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho sinh viên, học viên tại Trường để có thể đi xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản; liên kết với Công ty cổ phần hợp tác thương mại Toàn Cầu để đào tạo tiếng Đức cho sinh viên, học viên có nhu cầu du học nghề tại CHLB Đức.
Nhà trường cũng không ngừng ứng dụng và nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn đào tạo. Trong 5 năm qua, toàn trường đã tổ chức 15 hội thảo, 120 cuộc tọa đàm học thuật cấp trường, khoa, bộ môn; thực hiện 6 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp quốc gia và 92 đề tài cấp trường. Năm 2019, Trường Cao đẳng Việt - Đức có thiết bị đoạt giải Nhì tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.


Ngoài ra, Trường còn tăng cường công tác truyền thông về giáo dục nghề nghiệp, quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình thông qua báo chí, truyền hình, mạng Internet, phối hợp với các trường THPT, THCS làm tốt công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS và THPT; tuyên truyền thay đổi nhận thức của phụ huynh và học sinh về tầm quan trọng của học nghề, lập nghiệp trong tình hình mới. Nhờ đó, công tác tuyển sinh của Trường luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Tính chung trong 5 năm 2015 - 2020, Nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo được 8.881 học sinh, sinh viên; trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp 3.806, trình độ sơ cấp 5.075, vượt 5,7% so với chỉ tiêu được giao; 100% học sinh, sinh viên ra trường được các công ty, đơn vị tuyển dụng và đánh giá cao về chất lượng.


Phấn đấu trở thành trường cao đẳng chất lượng cao


Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn tới, Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trường cao đẳng chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tỉnh Bắc Trung Bộ. Theo đó, Nhà trường sẽ giữ vững quy mô tuyển sinh hàng năm từ 1.800 - 2.400 học sinh, sinh viên; mở thêm 3 mã ngành đào tạo; đến năm 2025 phấn đấu mã ngành Máy lạnh và điều hòa không khí cấp độ ASEAN; 1 mã ngành cấp độ quốc tế; 100% học sinh sinh viên ra trường có việc làm.


Để đạt được mục tiêu này, Nhà trường sẽ tiếp tục gắn tuyển sinh với tuyển dụng; đi đôi với nâng cao chất lượng là mở rộng quy mô đào tạo; tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng chuẩn hóa, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, năng lực sư phạm tiếp cận với sự phát triển của khoa học công nghệ; không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo theo  hướng mở, đa dạng, linh hoạt với nhiều phương thức và trình độ đào tạo, nhất là đào tạo nghề chất lượng cao theo nhu cầu thị trường; thực hiện tốt mô hình đào tạo 9+ gắn với phân luồng học sinh THCS và học sinh THPT; liên kết đào tạo 15 - 20 đơn vị doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng người học, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng lao động…


An Nhiên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.