Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV - Mô hình mới cần được nhân rộng

02:41:02 04/01/2018

Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV trực thuộc Trường Đại học Lao động - Xã hội được thành lập vào đầu tháng 12/2017 với mục tiêu nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xã hội trong việc điều trị nghiện chất, phòng ngừa HIV thông qua tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị nghiện ở Việt Nam.
Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV sẽ góp phần xây dựng và duy trì mạng lưới các trường đại học đào tạo về nghiện, sức khoẻ hành vi và CTXH với người sử dụng ma túy. Ảnh: Thùy Hương
 
Thực trạng người nghiện ma túy và điều trị ma túy ở Việt Nam
 
Theo số liệu của Bộ LĐTBXH, tính đến tháng 6/2017, cả nước có 210.751 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, khoảng 50% người nghiện vẫn sử dụng heroin; 85-90% số người nghiện chỉ sử dụng các loại ma túy tổng hợp nhóm ATS, đặc biệt là Methamphetamine; hàng năm, có 1.600 người tử vong do sử dụng ma túy; 50% có vấn đề về sức khỏe tâm thần; 38% có tiền án tiền sự; 37% người nhiễm HIV có tiêm chích ma túy.
 
Ở Việt Nam, điều trị nghiện trong những năm qua đã có một bước phát triển đáng kể, với sự có mặt đa dạng của các mô hình điều trị nghiện được áp dụng dựa trên các bằng chứng và thực hành hiệu quả trên thế giới. Tuy vậy, vẫn còn một số lượng lớn những người có nhu cầu điều trị vẫn chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế và dịch vụ hỗ trợ xã hội khác, mà một trong những lí do đến từ sự thiếu hụt trong cơ sở vật chất, nguồn lực, năng lực chuyên môn của cán bộ từ các cơ sở cai nghiện, các cơ sở cung cấp dịch vụ, đặc biệt là các kiến thức về tư vấn và hỗ trợ xã hội với người nghiện ma túy.
 
Theo quan điểm, định hướng của Đề án Đổi mới công tác cai nghiện theo Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ, điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài bao gồm tổng thể các can thiệp hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy và giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép. 
 
Trong công tác trợ giúp điều trị nghiện, đặc biệt là nghiện ma túy, rất cần có những can thiệp mang tính chuyên môn với sự trợ giúp của các nhân viên công tác xã hội (CTXH) thông qua chức năng tham vấn, tư vấn, giáo dục, biện hộ, kết nối nguồn lực…, giúp người nghiện ma túy, gia đình và cộng đồng phát huy nội lực, ngoại lực để giải quyết vấn đề của họ.


Công tác trợ giúp điều trị nghiện ma túy rất cần có những can thiệp mang tính chuyên môn với sự trợ giúp của các nhân viên CTXH.
Ảnh minh họa

 Góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ trong điều trị nghiện ma túy

 
Xuất phát từ thực tế đó, được sự quan tâm của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH, Tổ chức SAMHSA Việt Nam, Đại học UCLA Mỹ…, Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV trực thuộc Trường Đại học Lao động - Xã hội đã được thành lập vào đầu tháng 12/2017 với mục tiêu nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ xã hội trong việc điều trị nghiện chất, phòng ngừa HIV thông qua tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị nghiện ở Việt Nam. Dự án sẽ được tiến hành trong 5 năm (2017-2022) với các kết quả chủ yếu như:
 
- Xây dựng khung chương trình đào tạo cho cán bộ quản lý và cán bộ làm việc trực tiếp với người sử dụng ma túy;
 
- Xây dựng chương trình lồng ghép đào tạo điều trị nghiện và biên soạn tài liệu đưa vào giảng dạy cho sinh viên;
 
- Khoảng 15 giảng viên CTXH của một số trường đại học ở Việt Nam được đào tạo để trở thành giảng viên chủ chốt trong lĩnh vực điều trị nghiện;
 
- Khoảng 245 cán bộ tại các cơ sở điều trị nghiện được tập huấn;
 
- 1 nghiên cứu trong lĩnh vực điều trị nghiện được thực hiện;
 
- Khoảng 30 sinh viên được đào tạo thử nghiệm về điều trị nghiện;
 
- Tổ chức 1 hội thảo quốc gia về điều trị nghiện chất;
 
- Thiết lập và duy trì hoạt động website của dự án và kết nối với Mạng lưới các trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất. 
Để thực hiện được các mục tiêu này, Dự án sẽ tiến hành khảo sát về nhu cầu và năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác điều trị và cai nghiện ma túy từ việc xác định, định lượng, chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị, can thiệp, phòng ngừa tái nghiện, xây dựng kế hoạch sau điều trị tới việc chuyển gửi điều trị. Đồng thời, nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên, cán bộ làm công tác điều trị về kiến thức, kỹ năng trong đào tạo và tư vấn về cai nghiện ma túy thông qua các khóa tập huấn, các hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế, thông tin cập nhật về các bài trình bày, các công trình nghiên cứu về các phương pháp cai nghiện và hỗ trợ sau cai nghiện được chia sẻ qua Mạng lưới ATTC toàn cầu. 
 
Với bề dày trong đào tạo CTXH cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên, hy vọng, Dự án Trung tâm điều trị nghiện chất phòng chống HIV của Trường Đại học Lao động - Xã hội sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần xây dựng và duy trì mạng lưới các trường đại học đào tạo về nghiện, sức khỏe hành vi và CTXH với người sử dụng ma túy; nâng cao chất lượng của các tổ chức cung cấp dịch vụ xã hội và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các nhóm sử dụng chất gây nghiện và các hành vi liên quan. Thông qua mạng lưới này các kinh nghiệm hay, mong rằng mô hình như Trung tâm sẽ được ứng dụng và nhân rộng trong cả nước. 

Trường Đại học Lao động - Xã hội là một trong những trường đầu ngành về đào tạo và thực hành CTXH, có thể lấp đầy khoảng trống hiện nay trong quá trình điều trị nghiện ma túy, từ đó hướng đến việc xây dựng một hệ thống dịch vụ mang tính toàn diện và liên tục đem lại hiệu quả cao trong điều trị nghiện.
 

Thùy Hương/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.