Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên: Quan tâm công tác bảo vệ môi trường

13:27:55 01/12/2017

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên thành lập tháng 5/1957, tiền thân là Khu Điều dưỡng thương binh Nam Hà, có chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và thực hiện các chế độ chính sách cho các thương bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên trong cả nước.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho thương bệnh binh tại Trung tâm
 
Đến nay sau 2 lần đổi chỗ ở, 3 lần thay đổi tên gọi, song nhiệm vụ của đơn vị vẫn không thay đổi. Đội ngũ cán bộ nhân viên qua các thời kỳ luôn kề vai, sát cánh, nhiệt huyết vì các bác, các anh chị thương binh, bệnh binh. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho 60 thương, bệnh binh đến từ 18 tỉnh, thành phố trên cả nước của cả 3 thời kỳ: kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. 
 
Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho các thương bệnh binh luôn được thực hiện kịp thời chính xác. Bên cạnh đó, Trung tâm còn làm tốt công tác chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp để từng bước cải thiện đời sống, tạo sự yên tâm cho các thương binh, bệnh binh. Nhờ được chăm sóc, điều trị tốt tại đơn vị nên thời gian qua số thương binh, bệnh binh phải chuyển tuyến đã giảm đáng kể, góp phần củng cố niềm tin của thương binh, bệnh binh đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị. Trung tâm còn làm tốt công tác chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, tranh thủ sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp để từng bước cải thiện đời sống, tạo sự yên tâm cho các thương binh, bệnh binh tại trung tâm. Hàng năm, Trung tâm còn đón hàng trăm lượt Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người nghèo trên địa bàn Duy Tiên đến khám bệnh và được cấp thuốc miễn phí. 
 
 
Lãnh đạo Bộ Lao động – TBXH và tỉnh Hà Nam trồng cây lưu niệm tại Trung tâm
 
Để đảm bảo chỗ ăn ở cho thương binh, Trung tâm được đầu tư xây dựng 46 phòng ở khép kín dành cho 46 th¬ương binh độc thân (có vợ con ở quê hoặc không có vợ); thành lập Khu gia đình thư¬ơng bệnh binh, gồm 20 căn hộ xây dựng khép kín, mỗi căn hộ ngoài diện tích nhà ở còn có khu v¬ườn nhỏ để nuôi trồng. Bên cạnh đó, hệ thống bếp ăn tập thể của Trung tâm với diện tích 150m2 đảm bảo phục vụ 40 - 50 suất ăn/ngày. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, nhân viên và thương bệnh binh, Trung tâm còn giành diện tích 01ha đào ao thả cá và gần 1ha trồng rau sạch phục vụ bếp ăn tập thể, đảm bảo cung cấp đủ nguồn thực phẩm và rau ăn hàng ngày.
 
Về công tác quản lý và bảo vệ môi trường, hiện nay khuôn viên của Trung tâm cũng từng bước được sửa chữa nâng cấp, cải tạo để phục vụ chủ yếu cho công tác chăm sóc nuôi d¬ưỡng điều trị phục hồi chức năng cho th¬ương bệnh binh. Hàng năm, đơn vị tích cực trồng mới cây ăn quả, cây bóng mát làm đẹp cảnh quan môi tr¬ường. Tỷ lệ cây xanh, môi trư¬ờng đạt tiêu chuẩn cao so với yêu cầu. Đơn vị đã cải tạo hệ thống vườn cây xanh bóng mát, cây ăn quả, đ¬ường nội bộ và các công trình vui chơi, giải trí như: sân cầu lông, sân bóng chuyền... để hàng ngày th¬ương binh tập thể dục, hóng mát, thư¬ giãn... Bên cạnh đó, Trung tâm còn có Thư¬ viện với diện tích 100m2 phục vụ việc đọc sách, báo cho cán bộ, nhân viên và thương binh... Công tác vệ sinh, giữ gìn môi tr¬ường xanh cũng được lãnh đạo, nhân viên Trung tâm đặc biệt quan tâm. Hàng ngày, cán bộ, nhân viên đều duy trì thực hiện việc quét dọn, nhổ cỏ, vệ sinh xung quanh đơn vị sạch sẽ; cây cối được cắt tỉa thường xuyên; nước và rác thải được xử lý theo đúng quy trình, không gây ô nhiễm môi trường...
 
Nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, nhiều các tập thể và cá nhân của đơn vị được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Lao động - Thương binh và Xã hội".

PV (GĐ&TE)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.