Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc người có công Hưng Yên với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

13:28:26 07/12/2017

Chúng tôi đến Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc người có công (NCC) tỉnh Hưng Yên (đóng trên địa bàn huyện Ân Thi) đúng vào ngày trung tâm tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ cho NCC huyện Khoái Châu. 
Cán bộ nhân viên Trung tâm cấp phát thuốc cho đối tượng người có công
 
Trong không gian âm nhạc sống động, hào hùng của những ca khúc một thời khói lửa và những ký ức về chiến trường, đồng đội và tuổi trẻ, những cựu chiến binh nay đã ở tuổi 70 - 80 như được trở lại với tuổi thanh xuân, về lại nơi chiến trường xưa. Dù họ không cùng tuổi tác, không cùng đơn vị, không cùng tham gia một trận đánh nhưng các cựu chiến binh ngày ấy đều có chung một mục tiêu, lý tưởng duy nhất là: Vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Những bài hát tại buổi giao lưu được trình bày một cách mộc mạc bởi đội thanh niên xung kích của trung tâm đã làm ấm lòng những cựu chiến binh, những cựu thanh niên xung phong.
 
 Tại đây, mỗi đợt điều dưỡng đều được bắt đầu bằng việc khám bệnh, phân loại sức khỏe của NCC để bố trí phòng nghỉ, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn phù hợp. Trong quá trình điều dưỡng, hàng ngày cán bộ trung tâm theo dõi, tư vấn sức khỏe để các bác có chế độ ăn uống, tập luyện và điều trị bệnh hợp lý; Giao lưu văn hóa - văn nghệ, nói chuyện thời sự là một trong những nội dung quan trọng, là liệu pháp tâm lý giúp các bác thêm minh mẫn, trường thọ... 
 
Bác Ngô Văn Xá, 80 tuổi, ở xã Phùng Hưng (huyện Khoái Châu) chia sẻ: Cán bộ, nhân viên của trung tâm chăm sóc tận tình, khuôn viên sạch sẽ nên chúng tôi hàng năm vẫn muốn gặp nhau tại trung tâm...  Bác Lê Long Triệu (tỉnh Quảng Ninh) - người được nuôi dưỡng tại trung tâm suốt 20 năm qua bộc bạch: "Tôi là thương binh nặng (tỷ lệ thương tật 81%) được Nhà nước cho hưởng chế độ có người chăm sóc riêng, nhưng tôi vẫn muốn gắn bó với trung tâm. Ở đây, tôi được gặp bạn bè, đồng đội cũ, được cán bộ, nhân viên trung tâm chăm sóc tận tình, không khí lại trong lành, thoáng đãng nên sức khỏe, tinh thần của tôi rất tốt"...
 
Theo thống kê, tỉnh Hưng Yên hiện có hàng chục nghìn NCC đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đều thuộc diện điều dưỡng và phục hồi sức khỏe (thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng...). Hàng năm, ngoài 800 đối tượng điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng,chăm sóc NCC tỉnh, còn hàng nghìn NCC đi điều dưỡng tại các trung tâm ở tỉnh Thanh Hóa, thành phố Hải Phòng và hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà... 
 
Đối với Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc NCC tỉnh mặc dù chỉ có 28 cán bộ, nhân viên, cơ sở vật chất khó khăn, nhưng trung bình mỗi năm tổ chức điều dưỡng tập trung cho 800 - 900 người có công ở 10 huyện, thành phố và 5 người có công đơn thân, không có người nuôi dưỡng. Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCC được tỉnh Hưng Yên triển khai hiệu quả. 100% số người có công và thân nhân NCC không có nguồn nuôi dưỡng được cấp thẻ BHYT; NCC được hưởng chế độ điều dưỡng. Vào những dịp cao điểm hàng năm như: Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam..., các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có nhiều hoạt động khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn thân nhân NCC, thương binh, bệnh binh, cựu quân nhân, nạn nhân chất độc da cam... Ngoài việc chăm sóc, điều dưỡng NCC tại các cơ sở tập trung, hàng năm toàn tỉnh còn có hàng nghìn lượt đối tượng do điều kiện sức khỏe được hưởng chế độ điều dưỡng tại nhà. Bác Lê Mạnh Hường (thị trấn Khoái Châu) chia sẻ: Tôi là thương binh, được Nhà nước cấp thẻ BHYT, khi đi khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không mất tiền, nhưng hàng năm vẫn được các tình nguyện viên, cán bộ các cơ quan về địa phương khám bệnh, tặng thuốc bổ, động viên tinh thần... Cuộc chiến chống bệnh tật, thương tật do chiến tranh để lại của cựu chiến binh chúng tôi không đơn độc!.
 
 Để thực hiện tốt chính sách chăm sóc, điều dưỡng NCC đòi hỏi cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành. Niềm vui như được nhân lên khi dự án xây dựng Trung tâm Điều dưỡng, chăm sóc người có công tỉnh có quy mô 100 giường, công suất hoạt động mỗi năm điều dưỡng từ 2 đến 3 nghìn NCC, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng đang được đẩy nhanh tiến độ. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công, trong quá trình thi công công trình, Trung tâm cũng đặc biệt chú ý tới vấn đề bố trí mặt bằng hạ tầng cơ sở, bảo đảm không gây ra các tác động, ảnh hưởng từ khu vực phát sinh chất thải đến các khu vực khác; quy hoạch hệ thống thu gom và xử lý chất theo thải theo quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời lập và thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký xác  nhận bản cam kết bảo vệ môi trường. Đối với các chất thải y tế, nước thải, đơn vị cũng có phương án thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường. Song song với đó, Trung tâm cũng chú trọng trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên cảnh quan, tạo môi trường trong lành, bầu không khí yên tĩnh cho các thương bệnh binh điều dưỡng.

PV (GĐ&TE)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.