Trung tâm CTXH TP. Hải Phòng: Hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ CTXH theo hướng chuyên nghiệp

15:17:52 14/03/2018

Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP. Hải Phòng (trực thuộc Sở LĐTBXH) được thành lập theo Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 5/10/2015 của UBND TP trên cơ sở bổ sung nhiệm vụ, kiện toàn Trung tâm CTXH trẻ em đã được thành lập từ ngày 18/4/2012. 
 Hội nghị tập huấn kỹ năng CTXH - nâng cao năng lực cho cá nhân tại Trung tâm.
 
Sau 2 năm kiện toàn tổ chức, Trung tâm CTXH TP. Hải Phòng đã đổi mới phương pháp phối hợp, cung cấp dịch vụ CTXH đối với phòng LĐTBXH, để các địa phương chủ động đăng ký nội dung, thời gian tổ chức tuyên truyền, tập huấn, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế. Kết quả các hoạt động CTXH trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực, mở rộng nhóm đối tượng phục vụ, nâng cao số lượng và chất lượng cung cấp dịch vụ, được người dân ghi nhận, biết và tìm đến Trung tâm để được can thiệp, hỗ trợ kịp thời. 
 
Không ngừng nâng cao nhận thức về nghề CTXH
 
Năm 2017, Trung tâm đã đẩy mạnh tổ chức hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về CTXH, từng bước thực hiện có hiệu quả chức năng phòng ngừa trong CTXH; thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền như: Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng thực hiện 3 phóng sự phát thanh và 1 phóng sự truyền hình về CTXH; phối hợp với Báo Hải Phòng thường xuyên đưa tin, viết bài về hoạt động CTXH TP. In và cấp phát 740 cuốn lịch tuyên truyền, 280 khẩu hiệu, 18.300 tờ rơi về hoạt động CTXH; thường xuyên cập nhật, đăng tải trên 40 tin, bài trên trang thông tin điện tử của Trung tâm, với hơn 3.000 lượt người truy cập trong năm 2017.
 
Đơn vị cũng phối hợp với 14 phòng LĐTBXH quận, huyện và phòng Giáo dục - Đào tạo quận Lê Chân, quận Hồng Bàng tổ chức 41 hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại xã, phường về CTXH cho 5.001 đại biểu các ban, ngành, đoàn thể xã/ phường, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, các hội viên, cộng tác viên địa bàn, phụ huynh, trẻ em tham gia; 15 hội nghị tuyên truyền phát hiện sớm, tham vấn trị liệu trẻ em rối nhiễu tâm trí, rối loạn phổ tự kỷ cho 2.430 đại biểu là phụ huynh và giáo viên một số trường mầm non; tổ chức 13 hội nghị tập huấn kỹ năng CTXH cho 1.315 bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, các hội viên, cộng tác viên địa bàn, phụ huynh trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; 7 hội nghị tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; phòng, chống xâm hại tình dục, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực cho 482 trẻ em nòng cốt từ 12-15 tuổi.
 
Tăng cường hỗ trợ, kết nối và cung cấp các dịch vụ xã hội
 
Trung tâm cũng thường xuyên trực, tiếp nhận thông tin tư vấn trực tiếp và qua số điện thoại. Trong năm 2017, đơn vị đã tiếp nhận 295 cuộc gọi đến và 5 trường hợp tư vấn trực tiếp tại Trung tâm; thu thập và xử lý thông tin, can thiệp trợ giúp cho 41 trường hợp. Trong đó: 3 trường hợp trẻ em bị xâm hại; 3 trường hợp trẻ em bị bạo lực; 1 trường hợp trẻ em bị bỏ rơi; 1 trường hợp bạo lực gia đình, trẻ em bị tách khỏi mẹ; 15 trường hợp trẻ em rối loạn phát triển và 17 trường hợp tư vấn, tham vấn về chế độ chính sách bảo trợ xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, kết nối trợ giúp cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 1 trường hợp nạn nhân của bạo lực gia đình, bảo vệ khẩn cấp tại Trung tâm.
 
Bên cạnh đó, đơn vị còn lập hồ sơ quản lý cho 113 trường hợp, trong đó, đã can thiệp hỗ trợ, kết nối thực hiện chính sách bảo trợ xã hội đối với 7 trường hợp, 1 trẻ em được hỗ trợ mổ tim theo quy định, 5 trẻ em được tặng xe lăn, 1 trường hợp trẻ em bị bỏ rơi tìm được gia đình thay thế tại cộng đồng, 2 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục đã được cơ quan công an điều tra làm rõ, 6 trường hợp được Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ thăm, khám mắt (có 2 trường hợp chỉ định, hỗ trợ phẫu thuật), 10 hộ gia đình có người khuyết tật được hỗ trợ giải quyết việc làm tăng thêm thu nhập; tiếp nhận bảo vệ khẩn cấp và kết nối hồi gia đối với 1 trường hợp phụ nữ bị bạo hành. Thực hiện đánh giá tham vấn cho 11 trẻ em bị rối loạn phát triển và trị liệu miễn phí cho 4 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm.
 
Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện tốt công tác vận động Tổ chức EFA - Japan viện trợ phi dự án: duy trì và nhân rộng các  mô hình Câu lạc bộ trẻ em khuyết tật ở 6 xã, phường; thực hiện thăm, tặng quà Tết Nguyên đán cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tặng quà cho trẻ em sinh hoạt ở 6 câu lạc bộ trẻ em khuyết tật vào dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, mỗi suất quà trị giá 100.000 đồng, với tổng kinh phí tặng quà trong năm 2017 là 56,3 triệu đồng.
 
Đại diện Trung tâm tặng quà cho trẻ em khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu.
 
Định hướng năm 2018
 
Nhằm tăng cường các hoạt động can thiệp, hỗ trợ, kết nối dịch vụ CTXH, đẩy mạnh hoạt động thực hiện nhiệm vụ tham vấn, trị liệu rối nhiễu tâm trí, khủng hoảng tâm lý và phục hồi thể chất cho các đối tượng có nhu cầu cung cấp dịch vụ công tác xã hội, trong năm 2018, Trung tâm sẽ chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kịp thời tiếp nhận, kết nối, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp đối với các trường hợp cần sự bảo vệ khẩn cấp như: trẻ em bị bỏ rơi; nạn nhân của bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục; nạn nhân bị buôn bán; nạn nhân bị cưỡng bức lao động; duy trì trực thường xuyên trong giờ hành chính và nâng cao hiệu quả tiếp nhận và xử lý thông tin tư vấn miễn phí người gọi đến, phím số 18006605. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về CTXH, thực hiện tốt chức năng phòng ngừa. Xây dựng và triển khai thực hiện mô hình phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí tại Trung tâm, tăng cường thực hiện chức năng trị liệu trong CTXH.
 
Với những kết quả đã đạt được, tin rằng Trung tâm CTXH TP. Hải Phòng sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2018, hướng tới mục tiêu cung cấp các dịch vụ CTXH chuyên nghiệp cho các đối tượng có nhu cầu trên địa bàn thành phố.

Thùy Hương/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.