Trao giải 41 tác phẩm đạt giải cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

07:35:36 16/10/2019

Chiều 15/10 tại Hà Nội, Bộ TT&TT, Bộ LĐ-TB&XH, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ 3 năm 2019. Cuộc thi đã thu hút hàng trăm phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương tham gia.Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các nhà báo, cơ quan báo chí. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát động Cuộc thi Các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo năm 2020.

Nhiều tác giả phân tích, lý giải nguyên nhân nghèo đói, đề ra khuyến nghị, giải pháp để thúc đẩy công tác giảm nghèo

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: “Chất lượng các tác phẩm gửi dự thi năm nay được nhiều cơ quan báo chí đầu tư kỹ, khá đồng đều, nhiều tác phẩm dài kỳ về công cuộc giảm nghèo tại địa phương, cơ sở (3 - 4 kỳ trở lên); nhiều tác phẩm truyền hình và phát thanh, báo in có chất lượng tốt, phát hiện cách làm hay hiệu quả, cũng như phản ánh những bất cập trong công tác điều hành thực hiện chính sách giảm nghèo. Bên cạnh đó nhiều tác giả đã đi sâu phân tích, lý giải nguyên nhân nghèo đói tại địa phương, đề ra khuyến nghị, giải pháp để thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững trong giai đoạn tới…”.

Theo ông Hồ Quang Lợi, các tác phẩm cũng đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bởi những yếu tố chủ quan (cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở; sự sáng tạo, vận dụng phù hợp với từng địa bàn); khắc phục, loại bỏ tâm lý trông chờ dự án, chương trình đầu tư của Nhà nước. Đồng thời phản ảnh những yếu tố khách quan, những thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững như: xuất phát điểm của các huyện, xã, thôn bản nghèo vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ còn thấp, một số vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng, hậu quả của thiên tai lũ lụt…).

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ. 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, công tác giảm nghèo thời gian qua đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đã đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết.

Theo đó, tỉ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55%, tương ứng với trên 300.000 hộ nghèo thoát nghèo. Đến cuối năm 2018, đã có 8/64 huyện nghèo và 14/30 huyện nghèo (hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a) thoát khỏi tình trạng khó khăn. Cả nước có 44/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và đã có 121 xã, 1.286 thôn, bản đặc biệt khó khăn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135.

Dự kiến đến cuối năm 2019, có khoảng 20 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và khoảng 90 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Có được kết quả trên là nhờ sự đồng hành và vào cuộc của đông đảo các cơ quan báo chí, các nhà báo ở khắp mọi miền đất nước. Tính đến hết ngày 31/8/2019, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được 325 tác phẩm dự thi với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... từ nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải Nhất cho các tác giả.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ trao giải B cho các tác giả.

Tính đến hết ngày 31/8/2019, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được 325 tác phẩm dự thi với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh và TGĐ Ngân hàng chính sách xã hội Dương Quyết Thắng trao giải C cho các tác giả. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và bà Nguyễn Thị Phương - PTGĐ Tập đoàn Central Retail Việt Nam trao giải C cho các tác giả 

Trên cơ sở chấm thi vòng sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 71 tác phẩm vào chấm vòng Chung khảo. Kết quả chấm chung khảo đã lựa chọn được 41 cá nhân có các tác phẩm đạt giải (trong đó có 4 giải A; 8 giải B; 14 giải C; 15 giải khuyến khích) và 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải. 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam ông Hồ Quang Lợi và bà Đỗ Thu Hoàng Phó TGĐ Công ty Toyota Việt Nam trao Giải khuyến khích cho các tác giả

Qua các tác phẩm dự thi cũng đã phân tích, so sánh với việc thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn, qua đó truyền tới mọi người thông điệp “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn phải đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Các nhà báo đoạt giải chụp hình lưu niệm cùng các lãnh đạo cấp cao

Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời chúc mừng và biểu dương những đóng góp to lớn của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo trong công cuộc giảm nghèo của đất nước. “Lễ trao giải báo chí viết về công tác giảm nghèo lần thứ 3 năm 2019, cũng là một trong chuỗi những sự kiện được diễn ra trong Tháng cao điểm “Ngày Vì người nghèo 17/10”, và đây cũng là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng để thúc đẩy Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân”, Phó Thủ Tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đã hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, trong đó có chỉ tiêu về giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, coi Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo trên toàn cầu.

Qua các tác phẩm báo chí viết về giảm nghèo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động về những tấm gương vươn lên thoát nghèo ở nhiều địa phương trên cả nước, như cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi ở Thanh Hoá đạp xe lên UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Sơn để xin ra khỏi hộ nghèo.

Mặc dù công tác giảm nghèo đã có nhiều kết quả tích cực, nhưng Phó Thủ tướng cho biết vẫn còn nhiều hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trên cả nước. Cứ 100 hộ thoát nghèo thì lại có 18 hộ tái nghèo vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, Đảng, Nhà nước mong muốn huy động tổng lực các nguồn lực của Nhà nước, xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước để dành cho công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo trong năm 2019, và đề nghị các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, và các cây viết không chuyên trong toàn quốc cùng đồng hành với cuộc thi trong năm 2020, với số lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như về cuộc thi, đồng thời động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia cuộc thi.

Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã đồng hành hỗ trợ, tài trợ cho Lễ trao giải Cuộc thi báo chí về giảm nghèo năm 2019, tiếp tục mong muốn nhận được sự đồng hành của các nhà tài trợ cho Cuộc thi và Lễ tổng kết Cuộc thi trong năm 2020.

Nhân dịp lễ trao giải cuộc thi lần thứ 3 năm 2019, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát động đợt nhắn tin "Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 để hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam" 17/10. 


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.