Trang bị kỹ năng để lực lượng lao động trẻ Việt Nam thành công

08:12:04 04/12/2018

Đó là chủ đề chính của Hội thảo do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội tổ chức hội thảo ngày 3-12-2018, tại Hà Nội.Hội thảo “Hội nhập quốc tế và nguồn nhân lực trong tương lai – trang bị kỹ năng để lực lượng lao động trẻ Việt Nam thành công” có sự tham dự của TS. Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông; TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội; ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm; PGS.TS Lê Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động- Xã hội cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các viện nghiên cứu, đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; các hiệp hội nghề nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí trên toàn quốc.
 
 
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định tầm quan trọng của phát triển thị trường lao động và củng cố các kỹ năng mới
cho nguồn nhân lực Việt Nam
 
Hội thảo nêu lên sự thay đổi nhanh chóng của thế giới việc làm trong bối cảnh CMCN 4.0 diễn ra trên toàn thế giới. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, trí tuệ nhân tạo và robot, người lao động đang đứng trước nguy cơ bị thay thế bởi máy móc, tự động hóa ở quy mô toàn cầu. Tuy dấu ấn này chưa rõ nét lắm, Việt Nam đang trong lộ trình hội nhập quốc tế, hòa mình vào dòng chảy CMCN 4.0 của thế giới, yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực nâng cao như yếu tố then chốt để phát triển nền kinh tế đất nước.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp khẳng định: Phát triển thị trường lao động, tăng cường năng lực cho hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm trên cả nước; đồng thời củng cố kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng mới cho nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghệ 4.0 luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.
 
Với tổng lực lượng lao động gần 56 triệu người, Việt Nam đang có lợi thế lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, theo Báo cáo thị trường Quý 2 năm 2018 của ManpowerGroup, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng tay nghề cao. Khi tiến bộ công nghệ thay đổi các tổ chức, yêu cầu về kỹ năng tay nghề cũng thay đổi nhanh chóng và doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nhân tài. Sự thay đổi này khác nhau theo từng vị trí: nhân sự vị trí IT sẽ có tỉ lệ tăng lớn nhất khi các tổ chức tích cực đầu tư vào số hóa, theo sau đó là nhân viên tuyến trên (lễ tân và chăm sóc khách hàng). Ngược lại, số lượng nhân sự hành chính văn phòng được dự đoán sẽ sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của tự động hóa. Việc phối hợp kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp các cá nhân và doanh nghiệp vươn tới thành công trong bối cảnh Cuộc Cách mạng Kỹ năng.
 
 
Ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông phát biểu tại Hội thảo
 
Theo ông Simon Matthews, Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông, Việt Nam có nhiều cơ hội lớn trong việc nâng cao kỹ năng cho lao động ở các lĩnh vực tăng trưởng mạnh. "Doanh nghiệp, chính phủ và nhà trường cần phối hợp với nhau nhằm chuẩn bị cho thế hệ trẻ thích nghi với thế giới việc làm tương lai khi mức độ số hóa và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết. Đó là lý do ManpowerGroup mong muốn được góp phần kết nối và củng cố quan hệ hợp tác giữa ba bên, cùng giúp đỡ người lao động phát triển các kỹ năng cần thiết và thúc đẩy năng lực cạnh tranh toàn cầu của lực lượng lao động Việt Nam dài lâu" - ông Simon Matthews nhấn mạnh.
 
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
 
Nhân dịp này, ManpowerGroup đã công bố Chương trình học bổng thường niên nhằm hỗ trợ các sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong hành trình vươn đến một tương lai tươi sáng. Thông qua phối hợp với các trường nghề, trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc, ManpowerGroup thực hiện các khóa đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên năm 1-2, Chương trình hướng nghiệp cho sinh viên năm 3-4 và tạo điều kiện thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp. 

Đại diện ManpowerGroup Việt Nam cũng đã trao tặng Quỹ học bổng khuyến học năm 2018 nhằm khuyến khích các sinh viên giỏi nỗ lực học tập và phát huy tối đa tiềm năng của mình. 


Tin, ảnh: Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.