Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111: “Người bạn đồng hành cùng trẻ em”

16:36:51 06/12/2017

Ngày 6/12 tại Hà Nội diễn ra Lễ khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; Ông Youssouf Abdel-Jelil trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng lãnh đạo và Đại điện các bộ, ngành có liên quan; các tổ chức quốc tế.Khai trương
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng: Đào Ngọc Dung, Phùng Xuân Nhạ và các đại biểu chính thức bấm nút khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Ảnh MD
 
Tiếp nhận, xử lý thông tin, tố giác hành vi xâm hại trẻ em

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: “Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em với ba số 111 là số hàng đầu, ngắn và dễ nhớ nhằm mục tiêu thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em".
 
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em là dịch vụ công đặc biệt thực hiện tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và các em qua điện thoại là sự kiện quan trọng góp phần thực hiện chức năng phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để xác minh thông tin và kịp thời cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; cung cấp thông tin, tư vấn về pháp luật, chính sách, kiến thức, kỹ năng về thực hiện quyền trẻ em, tham vấn về tâm lý cho trẻ em, cha, mẹ, thành viên gia đình, trong chăm sóc trẻ em...
 
Khai trương
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tin tưởng, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em sẽ luôn là “người bạn đồng hành cùng trẻ em” và tất cả mọi người quan tâm đến bảo vệ quyền trẻ em.
 
Theo chỉ đạo của PTTg Vũ Đức Đam trong phiên họp Ủy ban quốc gia về trẻ em sáng cùng ngày, Tổng đài này sẽ kết nối trực tiếp với một đơn vị tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở - Đoàn Thanh niên - để tiếp nhận nhanh, chủ trì với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, phối hợp với ngành giáo dục để xử lý các vụ việc, trong nhà trường là Tổng phụ trách đội, ở bên ngoài là người phụ trách đoàn thanh niên, và lãnh đạo chính quyền địa phương, khi nhận được thông tin từ Tổng đài 111 sẽ xử lý nhanh vụ việc liên quan đến trẻ em. 
 
Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 được nâng cấp từ Đường dây Tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 đã có hơn 13 năm hoạt động. Tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ tin tưởng rằng Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em sẽ luôn là “người bạn đồng hành cùng trẻ em” và tất cả mọi người quan tâm đến bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực, xâm hại. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy sử dụng số điện thoại 111 để lên tiếng thông tin, thông báo, tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và thực hiện các việc tư vấn kiến thức về trẻ em với tinh thần ưu tiên bảo vệ trẻ em, mọi trẻ em Việt Nam sẽ được sống trong môi trường ngày càng an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện. 
 
Khai trương
 
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 

Bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực, xâm hại

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em qua điện thoại do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý. Tiếp nhận thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân qua điện thoại.
 
Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 hoạt động 24 giờ tất cả các ngày, được Nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động. Tổng đài 111 không thu phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến.
 
Tổng đài là đường dây khẩn cấp có trách nhiệm liên hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc có thẩm quyền để kiểm tra thông tin tố giác ban đầu. Những thông tin về trẻ em có nguy cơ bị xâm hại sẽ được chuyển tới các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền, chức năng bảo vệ trẻ em.
 
Khai trương

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu.

 Đối với các trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi. Tổng đài có trách nhiệm hỗ trợ người làm công tác trẻ em cấp xã trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp với từng trẻ em. 

Cũng sáng 6-12, Ủy ban quốc gia về trẻ em đã họp thảo luận, thống nhất các nhiệm vụ, chương trình hoạt động năm 2018. Theo Bộ trưởng  Đào Ngọc Dung, năm 2018, cơ quan này sẽ tập trung vào các việc: tập trung chỉ đạo việc phối hợp, điều hòa giữa các bộ, ngành, tổ chức, và các địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu của các chương trình, đề án, dự án, kế hoạch về trẻ em, đặc biệt là việc thực hiện công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương.

Phát biểu tại Lễ khai trương, ông Youssouf Abdel-Jelil trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: việc thành lập Ủy ban quốc gia về trẻ em sẽ là cơ hội quan trọng để các nhà lãnh đạo của Việt Nam theo dõi và yêu cầu các bộ ban ngành có liên quan quan chịu trách nhiệm tăng cường tiến độ thực hiện và đảm bảo TẤT CẢ trẻ em ở Việt Nam đều có quyền tiếp cận các dịch vụ bình đẳng và phát triển tối đa tiềm năng của mình. 

Sự kiện cũng có các đại biểu trẻ em tham dự. Sự có mặt của các em thể hiện mối quan tâm của Ủy ban trong việc làm thế nào để sự tham gia của trẻ có ý nghĩa, như đã được thảo luận với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới gần đây. Sự tham gia của trẻ em sẽ góp phần đảm bảo hoạt động của Uỷ ban Quốc gia về trẻ em phù hợp và thiết thực với các em. 
 
Khai trương
 
Tiết mục văn nghệ. 

Thảo Vân/ GĐTE - Ảnh MD


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.