Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Đoàn đại biểu Người có công Thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long

10:06:18 06/06/2019

Chiều ngày 5/6/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công TP. Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, nhân dịp Đoàn tới viếng Lăng Bác và tham quan Thủ đô Hà Nội. Cùng tiếp còn có bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công. 

Toàn cảnh buổi tiếp.

Thay mặt Đoàn đại biểu Người có công TP. Cần Thơ, ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Cần Thơ đã báo cáo với Thứ trưởng một số nét chính như sau: TP. Cần Thơ hiện đang quản lý 38.046 người có công với cách mạng. Trong đó có 186 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; 867 bà mẹ được nhà nước phong, truy tặng danh hiệu vinh dự “Mẹ Việt Nam anh hùng” trong đó còn sống là 49 mẹ (49 mẹ đều được các tổ chức, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời); 52 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến, trong đó còn sống 18 anh hùng; 2.944 thương binh, bệnh binh; 1.251 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 8.340 gia đình liệt sĩ; 7.950 người hoạt động kháng chiến; 1.253 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 4.861 người có công giúp đỡ cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 4.861 người có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến; 182 người hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 142/QĐ-TTg và Quyết định số 53/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra còn có 10.160 người tham gia kháng chiến ở các chiến trường hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg, Quyết định 62/QĐ-TTg, 53/QĐTTg. Hiện nay, trợ cấp hàng tháng cho 6.607 đối tượng người có công với cách mạng với kinh phí là hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng…

 

Về phía tỉnh Vĩnh Long, bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo với Thứ trưởng về chuyến đi của Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và công tác chăm sóc Người có công, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh trong thời gian qua. Bà cho biết: Tỉnh đang quản lý trên 63.000 người có công, trong đó có trên 16.300 liệt sĩ; hơn 4.500 thương binh; 2.838 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (có 174 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống); trên 7.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc; còn lại trên 32.362 đối tượng như: người có công, gia đình có công giúp đỡ cách mạng; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và đối tượng khác. Hiện có trên 11.000 người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh.

Trong năm 2018 Sở LĐTBXH Vĩnh Long đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho trên 11 ngàn đối tượng với tổng kinh phí trên 233 tỷ đồng; Chi trả Bảo hiểm y tế cho khoảng 21 ngàn đối tượng với tổng kinh phí 14 tỷ đồng; Tổ chức thăm, tặng quà tết cho gia đình chính sách và người có công trên 53 ngàn phần quà, với kinh phí trên 13 tỷ 700 triệu đồng; Hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách là 782 căn với tổng kinh phí trên 34,8 tỷ (trong đó xây dựng 673 căn, sửa chữa 109 căn); đặc biệt tỉnh đã hỗ trợ 138 căn nhà cho hội viên hội cựu chiến binh; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 537 trường hợp với số 344,134 triệu đồng… Hiện nay, tỉnh có trên 99,03% người có công cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Trong không khí ấm áp, cởi mở, các đại biểu người có công tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐTBXH. Đại diện 2 Đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là Bộ LĐTBXH đã tạo điều kiện để Đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Bên cạnh đó các đại biểu cũng mong muốn, Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước.

 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã gửi lời động viên và chia sẻ với các đại biểu và cho biết: "Đảng, Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm tới các đối tượng người có công. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của người có công nhằm bù đắp phần nào và làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn của các thế hệ người có công với đất nước”, đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành của 2 tỉnh Cần Thơ và Vĩnh Long. “Sắp tới cả nước sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Với chức năng quản lý Nhà nước, Bộ LĐTBXH đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm quy mô cấp Quốc gia với nhiều hoạt động nhằm tri ân đối với những cá nhân, gia đình chính sách đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. Trong đó, tập trung giải quyết cơ bản những hồ sơ người có công còn tồn đọng; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình người có công; tiếp tục quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin” Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.

 

Đoàn đại biểu tỉnh Vĩnh Long chụp ảnh kỷ niệm tại Bộ LĐTBXH.

 

Đoàn đại biểu TP. Nha Trang chụp ảnh kỷ niệm tại Bộ LĐTBXH.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và bà Đỗ Thị Hồng Hà đã trao tặng quà và gửi lời chúc sức khoẻ tới các đại biểu. Chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.


Xuân Quang/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.