Tăng tuổi nghỉ hưu – Nhu cầu khách quan

17:19:25 24/05/2019

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung nói ngắn gọn và rõ ràng: “Đến giờ, câu chuyện kéo dài độ tuổi nghỉ hưu là một việc Việt Nam không thể chậm hơn nữa!”. Bộ trưởng đã nói như vậy, thực tế thế nào? 
Thời điểm tốt nhất để quyết định tăng tuổi nghỉ hưu
 
Chiều 19/5/2019, trước ngày khai mạc Kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức phiên thẩm tra dự án Bộ luật Lao động sửa đổi. Đây là bộ luật tác động đến hàng chục triệu người Việt Nam và cả các nhà đầu tư nước ngoài. 
 
Một trong những nội dung được bàn thảo nhiều nhất là tăng tuổi nghỉ hưu. Vấn đề này đã được bàn luận cả chục năm nay. Đây là một vấn đề lớn nên cần thận trọng. Việt Nam đã nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, mời cả chuyên gia Liên hợp quốc cho ý kiến. Có thể kết luận thế này: Hiện nay, tăng tuổi nghỉ hưu là một nhu cầu khách quan đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh việc tăng tuổi nghỉ hưu là “không thể chậm hơn nữa”.
 
Cơ sở để tăng tuổi nghỉ hưu ở Việt Nam: 1. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã được tăng lên đáng kể, hiện nay là khoảng 75 tuổi; 2. Số lao động tăng thêm hàng năm sụt giảm so với trước đây; 3. Bảo đảm độ an toàn cho Quỹ bảo hiểm xã hội; 4. Tận dụng tốt “cơ cấu dân số vàng” để bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.
 
Đây là những cơ sở, đồng thời cũng là những yêu cầu cơ bản để Việt Nam quyết định tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, bắt đầu càng sớm, càng tốt; thực tế có thể bắt đầu vào năm 2021.

 Lao động và nghỉ hưu đều là những quyền cơ bản của con người, vấn đề là thực hiện thế nào cho hợp lý.
 
Tăng tuổi nghỉ hưu: Phương án và lộ trình
 
Tại bản dự thảo mới nhất, Chính phủ vẫn đưa ra 2 phương án. Phương án 1: từ 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ, cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2: Từ 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ, cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.
 
Các phương án và lộ trình đã được đưa ra. Bây giờ chỉ còn là việc lựa chọn và thực hiện. Nhiều người nghiêng về chọn phương án 1; trong đó có lưu ý tới việc cần thực hiện linh hoạt trong một số lĩnh vực. Sự linh hoạt ở đây nhằm đáp ứng nhu cầu của một số người muốn nghỉ hưu sớm hơn quy định. Đây cũng là việc bình thường vì chúng ta đã từng thực hiện cho NLĐ nghỉ mất sức hay “hưu non”.
 
Việc tăng tuổi nghỉ hưu đã được bàn luận và cân nhắc kỹ càng. Đã đến thời điểm đưa vào luật và bắt tay thực hiện vì “không thể chậm hơn nữa”.
 
  

Nghè Nghệ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.