Tăng cường công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ

11:20:12 30/01/2016

UBND TP Hà Nội ban hành công văn 422/UBND-VX về tăng cường công tác an toàn lao động, ổn định tình hình lao động, việc làm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ảnh minh họa.


Theo đó, UBND TP giao Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng trên địa bàn tăng cường tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ); cử và phân công người trực trong dịp Tết để đảm bảo xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố lao động xảy ra.

Phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, tiến hành thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATLĐ và phòng chống, cháy nổ tại các công trình xây dựng tiếp giáp với các khu đông dân cư, các đường giao thông đông người qua lại, các công trình xây dựng ngầm, các mỏ khai thác hầm lò, các công trình vui chơi công cộng, các tuyến cáp treo vận chuyển người, trong công tác hàn, sản xuất vật liệu xây dựng...

Yêu cầu các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện đúng quy định về mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 122/2015/NĐ-CP ngày 14/11/2015 của Chính phủ; Phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở xây dựng phương án thưởng trong dịp Tết, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi của người lao động; có biện pháp quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp tết Nguyên đán... Tăng cường đối thoại tại các doanh nghiệp, chủ động phòng ngừa không để tranh chấp lao động và đình công xảy ra.

Phối hợp với các cơ quan chức năng nắm tình hình, phối hợp xử lý trong trường hợp xảy ra tình trạng công nhân ngừng việc, đình công; hỗ trợ các bên sớm ổn định, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trở lại bình thường. Có biện pháp ngăn ngừa và xử lý kịp thời cá nhân lợi dụng tình hình kích động, lôi kéo người lao động ngừng việc, đình công, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc công tác ATLĐ, tiền lương, quan hệ lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở việc đảm bảo ATLĐ, phòng chống cháy nổ xảy ra tại nơi làm việc đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.


Theo HN Portal


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.