TP.HCM:Nỗ lực lo việc làm cho người sau cai nghiện

10:51:34 05/03/2015

Giải bài toán hậu cai nghiện thì việc làm cho người hồi gia là ưu tiên hàng đầu, tránh cho họ “nhàn cư vi bất thiện”, “ngựa quen đường cũ”! Từ nhiều năm qua, các cấp, ban, ngành, đoàn thể TP.HCM đã và đang dốc hết sức trong vấn đề bức bách này.Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, cần phải nhìn nhận người nghiện ma túy là kẻ “yếu” về bản lĩnh, bởi họ thừa biết ma túy gây ra thảm họa sức khỏe cho chính người sử dụng, và là hiểm họa của cộng đồng như thế nào, nhưng vẫn mắc nghiện. Để người hồi gia sau 24 tháng “nằm trại” trở về không tái nghiện là một điều vô cùng nan giải không chỉ cho chính cá nhân người đó. 
 
 
 Trong một lớp nghề của học viên cai nghiện. Ảnh minh hoạ 
 
TP. HCM lo ngại số người nghiện ở cộng đồng tăng cao
 
Kể từ ngày 1/1/2014, khi Luật Xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thì để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không “dễ” chút nào! Theo đó, muốn đưa người nghiện đi cai, bắt buộc phải mất cho khâu làm “thủ tục” khoảng… 6 tháng, phải qua đầy đủ các ngành như: y tế, công an, lao động, thương binh xã hội và phán quyết sau cùng của… tòa án! Những người nghiện đã “nghe ngóng” và “nắm” được “thông tin có lợi” này nên càng… tự tin hơn! Trưởng công an một quận tại TP. HCM cho biết: Có đến 70% các vụ xâm hại tài sản, đâm chém, giết hại người lương thiện là do người nghiện gây ra! Công an chúng tôi bắt được vụ mua bán heroin, người nghiện cứ vô tư ngồi chích mà chúng tôi không làm được gì, chỉ phạt hành chính rồi thả về! Ước tính, mỗi ngày người nghiện tại TP. HCM sử dụng khoảng 1kg ma túy. Người nghiện ngày càng trẻ hóa, số lượng ngày một “hùng hậu” giữa cộng đồng vì sự “nhân đạo” của Luật mới.
 
Cũng vì Luật mới, từ đầu năm tới nay, cả TP. HCM rộng lớn với “đội quân” người nghiện hùng hậu cứ nhởn nhơ ngoài cộng đồng mà chưa có đợt đưa đi cai nghiện tập trung nào. Trong khi đó, số người nghiện “đủ ngày đủ tháng” cai nghiện ở các cơ sở bắt buộc ra trại ngày càng nhiều. Từ đây đến cuối năm, sẽ có 4.500 người hồi gia từ 10 trung tâm cai nghiện của TP. HCM. Thành phố tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng và hạn chế thấp nhất các trường hợp tái nghiện, trong đó, việc tạo ra nhiều việc làm là ưu tiên hàng đầu.
 
 
Học viên cai nghiện thực hành kỹ thuật đấu nối mạch điện. Ảnh minh hoạ
 
Các ban, ngành cùng ra tay
 
Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở LĐTBXH TP. HCM cho biết: TP. HCM hiện có 8.600 người nghiện điều trị ở các cơ sở cai nghiện bắt buộc, 3.200 người đang quản lý ở cộng đồng, trong số này có 2.500 người có việc làm và 1.000 người thất nghiệp, đang là nỗi lo cho cả thành phố.
 
Anh Lê Sa Lin, Bí thư quận đoàn Bình Tân cũng chia sẻ rằng, đa số các bạn trẻ hồi gia tuổi đời đều còn trẻ nên quận đoàn thường xuyên tổ chức nhiều đợt nói chuyện, động viên tinh thần để các họ sớm hòa nhập cuộc sống mới, đoạn tuyệt với quá khứ và xây dựng cho mình một tương lai ổn định, sáng lạn hơn. Quận đoàn cũng cố gắng tìm ra được những nhân tố tích cực, động viên họ làm đồng đẳng viên tiếp cận, tuyên truyền về tác hại của ma túy với các đồi tượng nguy cơ cao, giúp họ hiểu ra những âm mưu, thủ đoạn của những kẻ gieo cái chết trắng mà tránh xa. Quan trọng hơn hết, chúng tôi giúp các bạn tiếp cận vay vốn với lãi suất ưu đãi để “dựng lại nhà, dựng lại đời” ngay trên môi trường mà họ từng lạc lối.
 
Hội Liên hiệp thanh niên TP. HCM cũng phối hợp với các công ty, xí nghiệp giới thiệu những người nghiện hồi gia vào tìm việc phù hợp với sức khỏe và khả năng của họ. Hội cũng giúp người hồi gia tiếp cận nguồn vốn Quỹ khởi nghiệp của Đoàn, của Ngân hàng Chính sách xã hội để có vốn làm ăn. Bên cạnh đó, Hội cũng chăm lo tinh thần cho người sau cai nghiện bằng những buổi nói chuyện thông qua các đồng đẳng viên, tìm hướng giới thiệu việc làm trước mắt…
 
Ông Trần Hữu Thám, Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân (thuộc Lực lượng thanh niên xung phong TP. HCM) cho biết: “Ngay giai đoạn còn 6 tháng nữa kết thúc thời gian cai nghiện bắt buộc (24 tháng), Trung tâm đã tổ chức cho các học viên học những nghề có thể ứng dụng ngay khi “ra trường” như sửa chữa, cài đặt vi tính, sửa xe, may công nghiệp, điện gia dụng. Các học viên có nhiều trình độ, tuổi tác khác nhau nên việc tiếp thu cũng có giới hạn nhất định. Dù vậy, các giáo viên cũng phải có cách thức truyền đạt sao cho học viên nắm được kiến thức. Không chỉ truyền dạy cơ hội nghề nghiệp, thời điểm còn khoảng 1 tháng rời trại, Trung tâm đã tiến hành tập huấn lập kế hoạch hồi gia cho học viên, giúp học viên nâng cao nhận thức về cách giao tiếp, lối sống, tránh mặc cảm…  để có thể tự tin hòa nhập khi trở lại cộng đồng”.
 
Sự tạo điều kiện của các ban ngành TP. HCM với người nghiện không chỉ là việc “chỉ lối đi” cho người từng lầm lạc mà còn là góp phần ổn định xã hội. Vấn đề còn lại vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân người hồi gia. Không thể phủ nhận một sự thật là, dù đã học được nghề khi đi cai nghiện, nhưng “dân ma túy” vẫn bị  kỳ thị khi dự tuyển vào một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Điều này cũng dễ hiểu, bởi sức khỏe và tính khí của một số người từng nghiện đã làm e dè không ít chủ sử dụng lao động. Nhưng, như vậy không có nghĩa là không có lối ra cho người cai nghiện hồi gia. Đã có không ít người biết “rũ bùn đứng dậy” từ sự hủy diệt của ma túy và đã thành công trong cuộc sống. Anh Lê Đức Thành, nay là chủ một cơ sở may nhỏ ở quận 6, TP. HCM là một ví dụ. Anh Thành tâm sự: “Vấn đề là mình dám đối diện với sai lầm để đứng lên. Tôi từng đi cai nghiện, từng làm khổ cha mẹ và một ngày chợt nhận ra: Hoặc là mình tự sát đi, bởi sống chỉ là cái họa cho người thân, cộng đồng, hoặc mình phải có nghị lực đứng lên sống đúng như một con người!”. Sau đó, anh đi cai nghiện, được hồi gia, được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và nay là ông chủ một cơ sở may. 
 

Hiền Long


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.