Phong trào "3 không” ở Lạc Sơn

17:37:10 10/08/2018

Các bước lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) thời gian qua đạt kết quả cao, góp phần quan trọng phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt làm giảm tội phạm trộm cắp tài sản, mua bán lẻ ma túy trên địa bàn...
Áp phích tuyên tryền phòng chống ma túy.
 
"Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”
 
Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy, huyện Lạc Sơn đã tổ chức chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2018 với chủ đề "Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”. Tham gia chương trình có lãnh đạo Huyện đoàn, Liên đoàn Lao động huyện, và hơn 100 đoàn viên thanh niên các xã. Tại chương trình, Đoàn TNCSHCM các xã, thị trấn đã ký cam kết thực hiện phong trào "3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy).
 
Ông Bùi Văn Canh, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện Lạc Sơn nằm ở phía Nam tỉnh Hòa Bình, gồm có 3 vùng: vùng thấp, vùng cao và vùng sâu vùng xa. Xác định phòng, chống ma túy là khâu then chốt, nhiều năm qua, tỉnh Hòa Bình đã xây dựng 3 huyện Kim Bôi, Lạc Thủy, Lạc Sơn và 28 xã, phường, thị trấn thành địa bàn không có ma túy. Tuy nhiên, tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy ở huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) vẫn còn diễn biến phức tạp, tính chất nghiêm trọng, đòi hỏi sự quyết tâm hơn nữa của các cấp, các ngành mà nòng cốt là lực lượng công an; và sự ủng hộ, quyết tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, nhằm sớm loại trừ hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
 
Qua rà soát, quản lý, đa số người nghiện ma túy trình độ văn hóa thấp, khoảng 2/3 chưa được đào tạo nghề và hầu hết không có nghề nghiệp ổn định, chi tiêu chủ yếu dựa vào gia đình. Bởi vậy, nghiện ma  túy chính là nguồn gốc, nguyên nhân phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là từ nghiện ma túy dẫn đến trộm cắp, lừa đảo và mua bán trái phép chất ma túy. Thực trạng đó ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và cũng là nỗi trăn trở của cán bộ, nhân dân huyện Lạc Sơn với mong muốn giữ vững cuộc sống bình yên của từng bản, làng, phố, xóm.
 
Huyện Lạc Sơn đã mở rộng các chương trình tuyên truyền về các thôn bản. Thanh thiếu niên được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về ma túy, các quy định của Luật Phòng, chống ma túy; tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình người nghiện ma túy và toàn xã hội; thực trạng tình hình ma túy trên địa bàn huyện; cách phòng tránh HIV/AIDS. Qua đó, giúp các cán bộ, đoàn viên thanh niên nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động cai nghiện, quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai, phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, từ đó đề ra các biện pháp ngăn ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội về ma túy.Chính quyền, đoàn thể và gia đình cùng ký cam kết thực hiện phong trào "3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy).
 
Rà soát, điều tra cơ bản và phân loại, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp


Đoàn thanh niên các địa phương ký cam kết “3 không”.
 
Nguyên nhân chính dẫn đến số người nghiện tăng ở Lạc Sơn là do những người đã hết thời hạn cai nghiện tại các Trung tâm và hoàn thành thời gian thi hành án tại các trại giam về địa phương; công tác cai nghiện hiệu quả thấp, tỷ lệ tái nghiện cao, trên 95%.
 
Ông Bùi Văn Canh, Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Đưa các đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là việc làm gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Người nghiện có nhiều cách đối phó với các cơ quan chức năng như không chấp hành giấy triệu tập của Công an xã, thậm chí còn có trường hợp chống đối, thách thức; bỏ trốn; không chấp hành việc xét xử của TAND huyện. Bên cạnh đó các ngành chức năng chưa được bố trí hoặc hỗ trợ kinh phí, phương tiện phục vụ cai nghiện cưỡng bức. 
 
Là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh phòng - chống tội phạm và tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan họp bàn để kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chủ động tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, từ huyện đến các xã, thị trấn nắm vững quy định về lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Chú trọng làm tốt công tác rà soát, điều tra cơ bản và phân loại để có cơ sở áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Lập tổ công tác trực tiếp xuống các xã, thị trấn tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp hướng dẫn đội ngũ cán bộ cơ sở trong triển khai thực hiện... Qua đó, các bước lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc của huyện đạt kết quả cao, góp phần quan trọng phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt làm giảm tội phạm trộm cắp tài sản, mua bán lẻ ma túy trên địa bàn... 
 
 Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của BCĐ 09 huyện, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể có liên quan cùng sự ủng hộ của nhân dân, nhất là gia đình và người thân của đối tượng nghiện ma túy, việc lập hồ sơ cai nghiện cưỡng bức của huyện đạt hiệu quả cao. Theo đó, Lạc Sơn là đơn vị đứng đầu 11 huyện, thành phố trong tỉnh Hòa Bình lập hồ sơ, xét xử và quyết định cai nghiện bắt buộc đối tượng nghiện ma túy với tỷ lệ đạt trên 33%”.
                                                                                                    
 Qua rà soát, quản lý, đa số người nghiện ma túy trình độ văn hóa thấp, khoảng 2/3 chưa được đào tạo nghề và hầu hết không có nghề nghiệp ổn định, chi tiêu chủ yếu dựa vào gia đình.
 
 

Sơn Thành/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.