Phát động Tháng hành động vì trẻ em Quốc gia năm 2019

16:18:16 25/05/2019

Sáng ngày 25/5, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp UBND tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng, chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em”.Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em; đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa; các vị đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế cùng 1.300 em học sinh Trường THCS Trần Mai Ninh và các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa.

 
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ.
 
Cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
 
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Tháng hành động là tháng để nhắc nhở chúng ta cần chú ý về vấn đề trẻ em, công việc cần thực hiện trong cả 12 tháng với 365 ngày trong năm. Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang phát triển, đất nước còn nghèo, nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Còn nhiều trẻ em thấp còi, chưa được tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục như các bạn ở vùng đồng bằng. Trong hơn 26 triệu trẻ em, còn nhiều em bị bỏ rơi (do lỗi lầm của người lớn), nhiều em bị suy dinh dưỡng, không ít trẻ em bị bạo hành, bóc lột sức lao động, cả về tình dục. Còn không ít trẻ em bị thương do tai nạn, thậm chí bị chết do đuối nước.
 
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động.
 
Năm 2019 là năm thứ 30 chúng ta ký Công ước về quyền trẻ em, năm thứ 25 chúng ta tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Theo Luật trẻ em, trẻ em có 25 quyền, các cháu cần được phổ biến đầy đủ. Bên cạnh các phong trào phát động, cần chú ý thực hiện thật tốt quyền của trẻ em, trách nhiệm của gia đình, các cấp, các ngành, xã hội. Cần làm cho mọi người trong xã hội, nhất là trẻ em biết được quyền của mình. Khi đó, các tổ chức, cá nhân cần phải được ràng buộc trách nhiệm thực hiện về công tác đảng, chính quyền, tổ chức, các hành vi vi phạm phải bị xử lý nghiêm.
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cùng các em thiếu nhi thả bóng bay mang thông điệp của Lễ phát động.
 
 “Trong những năm qua, tôi thấy có hai điểm cần đặc biệt lưu ý, từ xưa, cách giáo dục của người Á Đông “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, nghĩa bóng là phải nghiêm khắc uốn nắn trẻ em. Xã hội ngày càng văn minh, câu đó cần được hiểu cho đúng với thời đại. Chúng ta cần nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, tình thương, trẻ em bị tổn thương không chỉ phải bởi roi vọt mà còn bởi cả những lời nói, lời nói nặng làm các em rất buồn – đó cũng là xâm hại.
 
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Lễ Phát động.
 
Điều thứ hai là chúng ta đừng coi trẻ em là những đối tượng chỉ biết vâng lời, làm theo người lớn. hãy coi trẻ em cũng là đối tác tiến bộ, cần tôn trọng trẻ em. Có 1 năm chúng ta đã phát động “Lắng nghe trẻ em nói” hãy để các em thể hiện, các em có quyền tham gia, bày tỏ chính kiến của mình, không nên chỉ một chiều, điều này rất quan trọng với các bậc cha mẹ, giáo viên. Đổi mới giáo dục không phải chỉ một chiều, mà thầy và trò cần trao đổi với nhau trong tiết học, học những cái mới trong các tiết học.
 
 “Tôi mong rằng tất cả chúng ta cùng chăm lo cho thế hệ mai sau, quan tâm đến trẻ em trong dòng họ, quê hương, đất nước mình, trong đó cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em” – Phó Thủ tướng nói.
 
Nói “không” với bạo lực và hành vi xâm hại trẻ em
 
Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Tháng Hành động vì trẻ em là dịp chúng ta nhìn lại kết quả thời gian qua, đặc biệt triển khai chương trình hành động nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, trẻ em, tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ quan, các tổ chức, các cơ sở giáo dục, các gia đình và các cá nhân chung tay thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình, vận động nguồn lực cho trẻ em. Tháng Hành động Vì trẻ em năm 2019 được triển khai với chủ đề: “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em các dân tộc thiểu số, chung tay hành động phòng chống đuối nước cho trẻ em, đặc biệt là phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục đối với trẻ em”. Mục tiêu của chúng ta đạt được là: Xây dựng một môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em và nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em.
 
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung in dấu tay lên quả cầu mang thông điệp chủ đề của Lễ phát động: "Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng,chống đuối nước trẻ em; phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em".
 
Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết và phê chuẩn Công ước mà không bảo lưu một điều khoản nào liên quan đến quyền trẻ em. Việc bảo đảm quyền của trẻ em ở Việt Nam thời gian qua đã ngày càng đầy đủ và chất lượng hơn, được chính các em thụ hưởng. Tuy nhiên, cũng thẳng thắn nhận thấy rằng, công tác trẻ em của chúng ta thời gian vừa qua còn nhiều điều cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Cả nước hiện nay vẫn còn khoảng 5,6 triệu trẻ em nghèo theo phương thức đa chiều, (chiếm khoảng 21% tổng số trẻ em của cả nước), trong đó, vùng Trung du - miền núi phía Bắc có tỷ lệ trẻ em nghèo cao nhất (chiếm 41,5% số trẻ em nghèo). Việc triển khai thực hiện các quyền trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn gặp nhiều thách thức, nhất là khoảng cách giàu nghèo, khoảng cách về cơ hội phát triển và đặc biệt là tiếp cận các dịch vụ thân thiện đối với trẻ em. Mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước và trên 1.500 trẻ em là nạn nhân của của các vụ bạo lực, xâm hại đối với trẻ em. 
 
 
Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động
 
Bộ trưởng cho biết thêm, những ngày hè này, nhiều nơi đã xảy ra nhiều vụ việc đau lòng, có những vụ tới 6 em bị đuối nước. Ở một số địa phương còn để xảy ra tình trạng trẻ em bị bạo lực, bạo hành một cách nghiêm trọng. Một số vụ việc xảy ra vấn đề xâm hại trẻ em ở cả những môi trường chúng ta cảm thấy an toàn nhất, tin cậy nhất là gia đình và nhà trường. Thậm chí cả trong tổ chức y tế. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với toàn xã hội phải chung tay chăm sóc trẻ em, để nói “không” với bạo lực và hành vi xâm hại trẻ em, xây dựng cho các em có một môi trường, nhất là trong những ngày hè này một cách an toàn lành mạnh”.
 
 
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng quà và học bổng cho các em học sinh.
 
Bộ trưởng cũng mong muốn nhân Tháng hành động này, đối với tất cả các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, các địa phương phấn đấu thực hiện “ba nhất”: Một là: Xử lý các vụ việc nhanh nhất. Hai là: Xử lý nghiêm nhất. Ba là: Hỗ trợ tốt nhất cho các em. “Tôi mong rằng, Tháng hành động vì trẻ em không chỉ thay đổi về nhận thức mà quan trọng hơn là thay đổi về hành vi, cách ứng xử để trẻ em Việt Nam thực sự được sống, được hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà xã hội đem lại cho các em” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.
 
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh lưu niệm với trẻ em.
 
Xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em
 
Phát biểu hưởng ứng lễ phát động, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Với dân số trên 3,6 triệu người; trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 890.000 người, chiếm 25%, trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020 của tỉnh; Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã có những bước tiến vượt bậc. Năm 2018, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn 4,8%, giảm 0,6% so với năm 2016; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT; tỷ lệ trẻ em đi học Tiểu học đúng tuổi đạt 99%; tỷ lệ học sinh hoàn thành cấp trung học cơ sở đạt 98%; 100% trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau như trợ cấp, hỗ trợ theo chính sách, cấp học bổng, thăm hỏi tặng quà, cấp bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí, hỗ trợ mua sách vở, đồ dùng học tập; toàn tỉnh có 569/635 xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng hưởng ứng Lễ phát động.
 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Xứng, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh hiện nay còn gặp phải những vấn đề cấp thiết cần được quan tâm, giải quyết đó là tình trạng đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn đang còn xảy ra và diễn biến phức tạp. 
 
 
Đại diện trẻ em tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.
 
Hưởng ứng Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu hành động vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020, trong đó trọng tâm là các hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong tỉnh về thực hiện quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, tạo dư luận kiên quyết đấu tranh với những việc làm sai trái, thiếu trách nhiệm, vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Đồng thời xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em: chú trọng giáo dục kiến thức kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục, tổ chức dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, để phòng, chống đuối nước cho trẻ em,…Ngoài ra, cần quan tâm huy động các nguồn lực thực hiện các mục tiêu về trẻ em như: kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng nhà ở, cơ sở vật chất, thiết bị, khu vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ chăm sóc y tế, phẫu thuật cho trẻ em nghèo mắc bệnh, trẻ em khuyết tật, chú trọng đối tượng trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ em bị ung thư; hỗ trợ sinh kế, việc làm tạo thu nhập cho các gia đình nghèo, cận nghèo có trẻ em,… tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em và “không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”.
 
 
Một tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi tại Lễ phát động.

Cũng trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo và các đại biểu tham dự lễ phát động đã trao tặng 500 mũ bảo hiểm, 100 suất quà và 70 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho trẻ em tỉnh Thanh Hóa. 


Bài và ảnh: Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.