Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình

10:34:37 13/09/2018

“Phải đầu tư cơ sở vật chất cho tương xứng với công việc. Làm gì có chuyện đòi hỏi cao mà không đầu tư, nhất là với công việc phức tạp như thế này. Vì sao 20 năm qua cơ sở cai nghiện ở đây bền vững, không xảy ra gì cả. Không chủ quan, nhưng suốt 20 đã không để xảy ra “vỡ” cơ sở”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại chuyến đi thị sát ở các cơ sở cai nghiện ma túy số 1 và số 5 trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 12/9, đồng thời khẳng định 20 năm qua đã đạt được như thế, là một thành tích đáng tự hào, một mô hình tốt cần nhân rộng. 

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kiểm tra thực tế việc cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 và số 5 trên địa bàn Hà Nội


Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình

Đoàn công tác do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm trưởng Đoàn đã kiểm tra thực tế việc cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì - nơi đang quản lý 323 học viên, trong đó có 294 học viên thuộc diện bắt buộc và Cơ sở cai nghiện ma túy số 5, ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm - nơi đang quản lý 230 học viên cai nghiện tự nguyện, 110 bệnh nhân điều trị thay thế bằng Methadone.

Thị sát 2 cơ sở này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã vào thăm từng khu vực nơi ăn chốn ở, xem xét chỗ ăn ở, lao động, vui chơi của học viên. Bộ trưởng quan tâm hỏi han các học viên vì sao nghiện, những ngày đầu cắt cơn có vất vả không, quyết tâm phải cao và có tâm tư nguyện vọng gì không?

Trước sự quan tâm của người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, học viên Nguyễn Đình Toàn, 29 tuổi hào hứng thể hiện quyết tâm cai nghiện để trở về. Không chỉ thế, học viên này cho biết lao động trị liệu một ngày 4 tiếng, anh đang làm mộc, mong muốn nâng số giờ lao động lên nhiều hơn nữa. Các học viên khác cũng chia sẻ thêm, vào đây nơi ăn chốn ở, vui chơi đều đem đến cho họ niềm vui.

Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Đỗ Trọng cho biết, kể từ năm 2015 cơ sở được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chữa bệnh cho người nghiện ma túy tự nguyện và điều trị chất dạng thuốc bằng thuốc thay thế Methadone, với khả năng tiếp nhận 300 học viên CNTN và 250 bệnh nhân điều trị methadone.

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm từng khu vực nơi ăn chốn ở, xem xét chỗ ăn ở, lao động, vui chơi của học viên

 

“Việc giáo dục các kỹ năng sống để phòng, tránh tái sử dụng ma túy khi hòa nhập cộng đồng là hết sức cần thiết. Từ khi triển khai mô hình cai nghiện tự nguyện, Cơ sở đã cử cán bộ đến một số phường, xã, quận, huyện để làm công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động người nghiện đến cơ sở để điều trị cai nghiện và uống thuốc thay thế methadone”, ông Trọng cho biết.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao đây là cơ sở cai nghiện tự nguyện tốt, mô hình tốt. Bộ trưởng cũng chia sẻ, đây là lĩnh vực đặc thù, rất khó, rất khổ, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Quan trọng nhất là Giám đốc cơ sở khi được hỏi, đã khẳng định cách thức, cơ chế quản lý nơi đây đảm bảo không để xảy ra “vỡ” cơ sở.

Bộ trưởng đánh giá cao đội ngũ cán bộ nơi đây làm việc trách nhiệm, bài bản, khoa học. Nơi ăn nghỉ đàng hoàng, các em học viên có nơi vui chơi, có thu nhập. Các quy trình từ tiếp nhận, cắt cơn, lao động trị liệu… đều bài bản, quy trình chặt chẽ.

Hà Nội không được chủ quan, thỏa mãn với thành tích của mình

Sau khi kiểm tra và khảo sát thực tế tại 2 cơ sở cai nghiện ma túy, Đoàn công tác nhận thấy đây là mô hình tốt. Các quy trình từ tiếp nhận học viên, cắt cơn, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, lao động, trị liệu được thực hiện bài bản, khoa học và chặt chẽ.

Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Nguyễn Ái Ngọc cho biết, công tác quản lý học viên được duy trì nghiêm túc, chế độ quản lý học viên khép kín 24/24h. Đồng thời, bố trí, phân công, giao trách nhiệm cán bộ giám sát, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của học viên nhằm ngăn chặn, giải quyết kịp thời, triệt để những mâu thuẫn, bức xúc của học viên.

“Vì vậy, tâm lý, tư tưởng của học viên có sự ổn định, yên tâm điều trị, cai nghiện phục hồi, không xảy ra hiện tượng học viên đánh nhau có tổ chức hoặc bạo động, gây rối, bỏ trốn”, ông Ngọc khẳng định. 

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 3Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc

 

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh Hà Nội thời gian qua đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống ma túy nên đã kìm chế được gia tăng. Việc tổ chức thực hiện cai nghiện bắt buộc và tự nguyện đều có hiệu quả, với nhiều mô hình tốt.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đánh giá cao Hà Nội đã rất quan tâm vấn đề này, chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát, có cơ chế, chính sách rõ ràng.

“Trong khi Nhà nước và các tỉnh chưa có chính sách thì Hà Nội đã hỗ trợ 65% cho học viên cai nghiện tự nguyện và có phụ cấp cho cán bộ làm trực tiếp phục vụ đối tượng và gián tiếp là 1,4% và 1,25% tính theo mức lương cơ sở” – Bộ trưởng Dung nhấn mạnh. 

Không chỉ thế, Hà Nội còn đầu tư, cơ sở vật chất, nhà xưởng, phòng tư vấn, chăm sóc ban đầu, phân loại học viên để điều trị, thiết kế các khu vui chơi, tổ chức lao động trị liệu cho học viên. Đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ từ công an, quân đội đến địa phương trong công tác quản lý cai nghiện.

“Vì sao 20 năm qua cơ sở cai nghiện ở đây bền vững, không xảy ra trốn trại hay “vỡ” cơ sở”, Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời khẳng định suốt 20 năm qua đã đạt được như thế, là một thành tích đáng tự hào, một mô hình tốt cần nhân rộng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ấn tượng với “Ngôi nhà hạnh phúc”, dành cho những học viên có tiến bộ thì được đưa vợ con đến thăm nom… Điều này cũng thể hiện mối quan hệ giữa gia đình và cơ sở cai nghiện là tốt.

Trong thời gian tới, trước những diễn biến có liên quan đến ma túy ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là ma túy tổng hợp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Hà Nội không chủ quan, thỏa mãn với thành tích của mình mà càng phải chú trọng hơn. Để qua đó có cơ chế, chính sách, sự quan tâm chỉ đạo một cách cụ thể, sát thực hơn và tình ra những cách làm sáng tạo hơn nữa. 

“Khi chúng ta chấp nhận chính sách cai nghiện tự nguyện thì chắc chắn số lượng người đến cơ sở tăng lên, do đó phải có giải pháp thiết thực. Chúng ta không vì trong sạch địa bàn mà đưa tất cả người nghiện vào cơ sở cai nghiện. Nhưng cũng không vì sự gia tăng ấy mà đẩy các cháu ra ngoài đường” - Bộ trưởng lưu ý.

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cũng yêu cầu trong tháng 9 này, 105 cơ sở cai nghiện phải có văn bản báo cáo đánh giá thực trạng tình hình của mình. Cùng với đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra một số cơ sở trọng điểm, để trên cơ sở đó tổng hợp và báo cáo Chính phủ trong phiên họp chuyên đề thời gian tới.

Qua khảo sát thực tế 2 cơ sở cai nghiện ma túy này, để thấy với một công việc còn nhiều khó khăn, phức tạp, nhưng có điển hình, khẳng định rằng hoàn toàn có thể làm được. Qua những mô hình tốt, sẽ làm thay đổi nhận thức của một số lãnh đạo ở một số địa bàn. Điều này cho thấy, vai trò của lãnh đạo địa phương, của cấp ủy chính quyền nhất là người đứng đầu vô cùng quan trọng - Bộ trưởng chốt lại.

 

Một số hình ảnh chuyến đi kiểm tra thực tế của Đoàn công tác:

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 4Đoàn công tác xem danh sách các học viên mới vào cơ sở 

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 5Thăm hỏi tâm tư, nguyện vọng học viên, chia sẻ những khó khăn của các học viên

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 6

 

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 7

Các học viên khác cũng chia sẻ, vào đây nơi ăn chốn ở, lao động, vui chơi đều đem đến cho họ niềm vui và quyết tâm để trở về hòa nhập cuộc sống

Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình - Ảnh 8


Theo Thanh Nhung - Mạnh Dũng/Baodansinh.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.