Nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy với thanh thiếu niên

08:50:50 10/08/2019

Cùng với số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng thì độ tuổi sa vào con đường này cũng có xu hướng trẻ hóa. Đa phần những người đến các cơ sở, trung tâm cai nghiện ma túy lần đầu đều ở tuổi thanh niên. 
Nguyên nhân về đặc điểm tâm lý của lứa tuổi
 
Cùng với các loại ma túy đã xuất hiện trước đây như thuốc phiện, heroin, cần sa… ngày nay, tình hình còn nghiêm trọng hơn khi xuất hiện càng nhiều các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần như “Ma túy đá”, “Cỏ Mỹ”, “Ketamine”… Tình trạng thanh, thiếu niên có lối sống đua đòi, sử dụng các chất ma túy tổng hợp dạng “ma túy đá” ngày càng gia tăng. 
 
Tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương (TP. Chí Linh - Hải Dương), đa số người cai nghiện lần đầu đều là thanh niên. Cơ sở hiện có 360 học viên thì khoảng 70% trong độ tuổi thanh niên. Ông Vũ Thành Phương, Giám đốc cơ sở cho biết: Bệnh nhân nghiện ma túy đang có dấu hiệu trẻ hóa, nhiều trường hợp là học sinh THPT, THCS đã phải nghỉ học để đi điều trị, cai nghiện. Nguy hiểm hơn, trong khi gia đình thấy con em mình có biểu hiện rối loạn thần kinh, hoang tưởng vì dùng ma túy thì các em lại cho là bình thường. 
 

Nâng cao nhận thức, kiến thức về tác hại của ma túy, đặc biệt với nhóm thanh thiếu niên và các nhóm người có nguy cơ cao.
 
Hải Dương là địa phương phát triển nhiều loại hình kinh doanh quán bar, karaoke, nhà nghỉ, nhà trọ... thu hút số lượng lớn thanh, thiếu niên đến vui chơi. Sự quản lý lỏng lẻo của các điểm vui chơi và các cơ sở kinh doanh lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ đã tạo điều kiện cho thanh, thiếu niên tụ tập sử dụng ma túy tổng hợp, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ngoài sự tò mò, hiếu kỳ, lối sống ăn chơi, buông thả, một bộ phận thanh, thiếu niên còn thiếu nhận thức về tác hại của các loại ma túy tổng hợp. Cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp khó gây nghiện nên nhiều thanh, thiếu niên đã rủ nhau dùng thử, dẫn tới lạm dụng và nghiện nặng.

Người nghiện gồm đủ các thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp trong xã hội. Trong khi đó, thực tế hiệu quả công tác cai nghiện rất thấp. Đặc biệt, hiện số người nghiện, người sử dụng ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa.
 
Thay đổi nhận thức, phối hợp tốt giữa gia đình và xã hội
 
Những năm gần đây, tình hình mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng tăng tại các điểm kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke và có xu hướng lan rộng về các vùng nông thôn. Bởi vậy,  nhiều địa phương đã tăng cường tập trung, đi sâu tuyên truyền đối với các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời thành lập các đội thanh niên xung kích tuyên truyền ở các địa bàn dân cư, trong các trường học… mang lại tác dụng thiết thực trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy và kiểm soát tệ nạn ma túy trên địa bàn; Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý, giáo dục những người nghiện ma túy, đặc biệt là phối hợp tốt giữa gia đình và xã hội để cai nghiện có hiệu quả, quản lý sau cai nghiện; Đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con cháu tham gia phòng chống ma túy.
 
Gia đình với chức năng nuôi dưỡng, quản lý, giáo dục con em, là nơi có nhiều thuận lợi nhất về mọi phương diện để giúp các em nhận rõ tác hại ghê gớm của ma túy và từ đó có cách phòng chống tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều gia đình thiếu phương pháp giáo dục thích hợp với tâm lý lứa tuổi (quá nuông chiều, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu vật chất không chính đáng), thiếu kiến thức về phòng chống ma túy, không giáo dục cho con em tránh xa tệ nạn này. Ở các gia đình có người phạm tội,  (bố, mẹ, anh, chị phạm tội…) gia đình không hòa thuận, thường xuyên cãi vã thiếu người chăm sóc, giáo dục, thanh thiếu niên dễ dàng bị bọn xấu rủ rê, thậm chí có hành vi đồng lõa, khuyến khích các em thử, nghiện và buôn bán ma túy.


Từ các buổi tuyên truyền, học sinh đã hiểu rõ hơn về tệ nạn ma túy hiện nay.

 Tới dự buổi tuyên truyền của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương tại Trường THCS Văn Đức (TP. Chí Linh), cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao đổi với chúng tôi: Động cơ dẫn các em đến với ma túy đó là: tò mò thử xem, bạn bè rủ rê, lôi kéo, không hiểu tác hại của ma túy, tiếp xúc với ma túy dễ dàng… Cô Thủy cho rằng, sự tò mò của lớp trẻ và sức ép tự nhiên của những trò rủ rê cùng trang lứa là cái “huých” đầu tiên đưa các em đi vào thử dùng ma túy. Thực tế ở nhiều trường phổ thông cho thấy, không chỉ học sinh mà nhiều thầy, cô giáo của trường, hiểu biết về ma túy và tác hại của nó cũng còn hạn chế. Hiện nay, các loại ma túy mới liên tục xuất hiện thì việc thiếu kiến thức càng nguy hiểm. Khi nghe học sinh của mình có nhận thức quá mơ hồ về ma túy như: Đá không phải ma túy, không nghiện; Chỉ chơi thử ma túy một lần chắc không sao; HIV lây truyền qua đường ăn uống... tôi rất lo lắng cho các em. Từ các buổi tuyên truyền, học sinh đã hiểu rõ hơn về tệ nạn ma túy hiện nay.

 
Nhà trường là môi trường có tác dụng to lớn đến sự hình thành nhân cách của các em. Đây là một tổ chức có tính chất chiến lược nhất trong việc phòng ngừa các em vi phạm pháp luật. Điều này sẽ dẫn các em đến hoạt động tiêu cực, tụ tập chơi bời từ đó dễ bị tệ nạn ma túy lôi kéo, quyến rũ. Vì thiếu hiểu biết, ngày càng có nhiều người trẻ biến mình thành “nô lệ” của ma túy tổng hợp.
 
Để bảo vệ giới trẻ trước tệ nạn ma túy, toàn hệ thống chính trị cần tích cực vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về tác hại của ma túy, đặc biệt với nhóm thanh thiếu niên và các nhóm người có nguy cơ cao trong việc lạm dụng chất ma túy.
 Ngoài sự tò mò, hiếu kỳ, lối sống ăn chơi, buông thả, một bộ phận thanh, thiếu niên còn thiếu nhận thức về tác hại của các loại ma túy tổng hợp. Cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp khó gây nghiện nên nhiều thanh, thiếu niên đã rủ nhau dùng thử, dẫn tới lạm dụng và nghiện nặng.
 

Thành Sơn/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.