Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm trí cho học sinh trong trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

10:27:29 06/12/2018

Để thực hiện Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2016 - 2020, thời gian qua, Quảng Ninh đã thực hiên các hoạt động truyền thông chủ đề: “Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm trí cho học sinh trong trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.



Các mục tiêu chính của Đề án 
 
Tiếp tục triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả công tác chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011 - 2020; UBND tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch số 6176/KH-UBND ngày 30/9/2016, thực hiện Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2016 - 2020, với các mục tiêu chủ yếu đến năm 2020 là: 90% số người tâm thần có hành vi nguy hiểm đến gia đình, cộng đồng và số người tâm thần lang thang được phục hồi chức năng luân phiên tại các cơ sở bảo trợ xã hội; 90% số người rỗi nhiễn tâm trí có nguy cơ cao bị tâm thần, người tâm thần được tư vấn trị liệu tâm lý và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội khác; 100% gia đình có người tâm thần, 70% người rối nhiễu tâm trí có nguy cơ cao bị tâm thần được nâng cao nhận thức về trợ giúp và phục hồi chức năng cho người tâm thần dựa vào cộng đồng.
 
Để đạt được các mục tiêu này, Sở LĐTBXH Quảng Ninh đã xác định đối tượng cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm trí là đối tượng học sinh và giáo viên trong trường. Qua nghiên cứu tài liệu và thực tế cho thấy, tỷ lệ rối nhiễu tâm trí học đường ở mức cao, học sinh Việt Nam phải đối diện với nhiều khó khăn về tâm lý. Vì vậy, tình trạng học sinh tuổi dậy thì có những hành động tự gây tổn hại, tự hành hạ mình trở thành một biểu hiện đáng xem xét. Biểu hiện của việc tự hủy hoại bản thân tập trung ở các hành vi như không quan tâm đến sức khỏe, tính mạng, từ chối các hình thức bảo vệ; tự cắt, bứt tóc, tự khắc lên da thịt, tự đầu độc, tự cắn mình; đau khổ trong im lặng, không thể hiện cảm xúc của mình... Thậm chí, mức độ cao hơn là có em mưu toan tự tử, thực hiện hành vi tự tử.
 
Truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm trí cho học sinh trong trường học 


Tuyên truyền về vấn đề sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí tại Trường THCS Hải Đông, xã Hải Đông, TP. Móng Cái.
 
Theo báo cáo hàng năm, hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 328.928 trẻ em, với 566 trường học (193 trường mầm non, 179 trường tiểu học, 194 trường THCS).
 
Để nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm trí cho học sinh trong trường học trên địa bàn tỉnh, các cán bộ làm nghề công tác xã hội đã tuyên truyền cho học sinh, giáo viên và nhân viên y tế học đường những kiến thức cơ bản về tâm lý lứa tuổi học sinh, tâm lý học giới tính, một số bệnh rối loạn tâm lý, tâm thần thường gặp lứa tuổi học sinh, nhất là học sinh THCS, cách hạn chế các sang chấn tâm lý đột ngột, hoặc cường độ nhẹ nhưng kéo dài ở học sinh. Đồng thời, trang bị cho giáo viên, cán bộ y tế học đường cách phát hiện sớm những biểu hiện khác thường ở học sinh như: những ý nghĩ, tư duy tiêu cực, ít tiếp xúc với bạn bè, người thân, học tập giảm sút... để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, giúp các em vượt qua được những cú sốc tâm lý, lấy lại cân bằng và hạn chế những suy nghĩ, hành động tiêu cực.
 
Những kết quả đạt được
 
Chỉ tính riêng năm 2018, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ kỹ năng, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí cho gia đình đối tượng (12 lớp) với trên 1.000 người tham gia.
 
Cũng trong năm 2018, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch tuyên truyền tại các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã tổ chức tuyên truyền tại 40 trường học của 3 địa phương là TP. Hạ Long, Móng Cái và huyện Hải Hà với 8.000 học sinh, giáo viên tham dự.
Các buổi truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh, đội ngũ giáo viên tại các trường THCS, THPT về vấn đề sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí; các biểu hiện thường gặp của người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, dự phòng các rối loạn tâm thần, để từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giảm thiểu các hành vi tiêu cực cho các em học sinh và đội ngũ giáo viên. Đồng thời, hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên có thể tháo gỡ khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề sức khỏe tâm thần học sinh trường học.
 
Bên cạnh đó, thông qua hoạt động truyền thông, Sở LĐTBXH cũng đã cung cấp tới người tham dự một số dịch vụ công tác xã hội trong vấn đề sức khỏe tâm thần do Trung tâm Công tác xã hội đang thực hiện. Qua đó, thiết lập mạng lưới liên kết giữa Trung tâm Công tác xã hội với nhà trường trong vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh trong trường học. 
 
Đạt được kết quả trên là có sự phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi từ Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tại các địa phương triển khai và Ban Giám hiệu, cùng đội ngũ giáo viên các trường tổ chức thực hiện; Sự tham gia nhiệt tình của giáo viên và học sinh tại mỗi buổi truyền thông, qua đó thiết lập được sự tương tác cần thiết, tăng tính hiệu quả của buổi truyền thông. 


 Hội nghị truyền thông về sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí và dịch vụ trợ giúp tại Trường THPT Chuyên Hạ Long, TP. Hạ Long, tháng 10/2018.
 
Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tiếp theo 
 
Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1215/2011/QĐ-TTg ngày 22/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 6176/KH-UBND ngày 30/9/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2016 - 2020.
 
Tiếp tục triển khai truyền thông trong các nhà trường, trang bị kiến thức cho các thành viên của văn phòng công tác xã hội trong nhà trường qua đó có thể giúp các em học sinh giải tỏa ức chế, căng thẳng trong cuộc sống, giúp các em có kỹ năng sống để hoạt động tốt hơn và xây dựng được cuộc sống tốt hơn cho chính mình và xã hội.
 
Tuyên truyền tư vấn cho cha mẹ học sinh trong việc phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được can thiệp sớm các trường hợp có biểu hiện rối nhiễu tâm trí, tâm thần trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
 

 


PV/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.