Nam Định: Lan tỏa sâu rộng các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

10:53:35 29/10/2020

Trong suốt 73 năm qua, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Nam Định luôn thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm đầy nghĩa tình, góp phần làm vơi đi nỗi đau của các gia đình liệt sĩ; khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực tự cường của thương binh, bệnh binh, người có công.Theo số liệu của Sở LDDTBXH, toàn tỉnh hiện đang quản lý trên 36.000 liệt sỹ; 2.886 Mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ Lão thành cách mạng, Tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến, Bằng khen các loại. Tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng là trên 46.000 người, với số kinh phí trên 88 tỷ đồng/tháng. 
 
Trong những năm qua, toàn ngành đã giải quyết và thực hiện chế độ chính sách cho trên 300.000 lượt người có công, thân nhân người có công và các diện đối tượng khác. Riêng năm 2019, tỉnh Nam Định đã giải quyết chế độ chính sách đối với 30.000 trường hợp là người có công với cách mạng, bao gồm chế độ mai táng phí; điều dưỡng; trang cấp dụng cụ chỉnh hình; chế độ trợ cấp một lần, hàng tháng đối với Mẹ Việt Nam anh hùng; chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH; chế độ một lần đối với liệt sỹ mới công nhận; chế độ thương binh mới công nhận… Ngoài ra, còn giải quyết chế độ liên quan tới tiền tuất hàng tháng, ưu đãi trong giáo dục - đào tạo, thờ cúng liệt sỹ, bảo hiểm y tế... cho 26.000 trường hợp là thân nhân của người có công với cách mạng.


Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy (bên trái) cùng lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định thăm và tặng quà gia đình người có công trên tại huyện Mỹ Lộc nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thương binh, liệt sĩ.
 
Nhân dịp Kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, các cấp, các ngành của tỉnh cũng tập trung tổ chức một số phong trào như tặng 61.000 suất quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với người có công và thân nhân liệt sỹ mức 300.000 đồng/suất, trong đó quà tặng bằng hiện vật trị giá 200.000 đồng/suất, tiền mặt 100.000 đồng/suất; tặng quà của Chủ tịch nước, quà thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách người có công với cách mạng. Đến thăm, tặng quà các gia đình, lãnh đạo tỉnh thắp nén hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì độc lập tự do đất nước; ân cần thăm hỏi sức khỏe và lời chúc đến gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công và bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời tỉnh cũng tổ chức Đoàn đại biểu thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh đi thăm, viếng và thực hiện các hoạt động tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, thắp những nén hương tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những người con đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Nam Định luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều cấp, nhiều ngành và các tầng lớp nhân dân.

 Bên cạnh việc giải quyết chế độ chính sách, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”, “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội”, “Màu hoa đỏ”… được phát triển sâu rộng ở các địa phương, nhằm phát huy mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng, cùng Nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được lan tỏa tới các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Nam Định đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm dành cho người có công với cách mạng. Từ nguồn Quỹ đã có hàng trăm ngôi nhà của gia đình người có công được hỗ trợ sửa chữa và xây mới; nhiều công trình ghi công liệt sĩ được nâng cấp tôn tạo; hàng trăm lượt người có công và thân nhân được thăm hỏi, tặng quà, động viên, chia sẻ vào các dịp lễ, tết và những lúc khó khăn... Riêng năm 2019, đã có 39 nhà ở của người có công với cách mạng được xây mới, sửa chữa, nâng cấp với tổng số tiền gần 600 triệu đồng; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ở cả 3 cấp đã thu được trên 8 tỷ đồng; Xây dựng, tu sửa mộ, nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sỹ đối với 64 công trình tại các địa phương; với tổng kinh phí thực hiện trên 60 tỷ đồng; Trao tặng trên 56 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là gần 100 triệu đồng; Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh thực hiện khám bệnh, động viên, hỗ trợ trên 1.100 gia đình người có công bị ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá là trên 500 triệu đồng. Các đối tượng là người có công và thân nhân người có công đều được quan tâm, chăm sóc thường xuyên, đầy đủ, đảm bảo cuộc sống. Trên 61.000 đối tượng đã được tỉnh thăm hỏi, tặng quà, bao gồm cả các thương, bệnh binh được nuôi dưỡng tại các Trung tâm nuôi dưỡng người có công ở tỉnh ngoài với tổng số tiền lên tới 38 tỷ đồng. 

Đi đôi với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương bệnh binh, người có công, trong những năm qua, Nam Định còn tổ chức dạy nghề cho đối tượng, con em đối tượng chính sách. Ngoài việc học nghề tập trung tại các trường nghề của tỉnh, phòng LĐTBXH các huyện còn mở lớp dạy nghề đến tận cơ sở xã, phường, thị trấn để giảm bớt khó khăn cho học viên, nhất là những học viên là thương binh.
 
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đưa phong trào đền ơn đáp nghĩa ngày càng lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội; thực hiện đầy đủ chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công bằng những việc làm thiết thực thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với người có công, góp phần tô thắm truyền thống quê hương Nam Định, vùng quê giàu truyền thống cách mạng, thắm đượm nghĩa tình. 
 

Vân Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.