Năm 2019 công tác người có công tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực

09:45:07 01/01/2020

Chiều 31/12/2019, tại Hà Nội, Cục Người Có công đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dự và chỉ đạo Hội nghị.Tham dự Hội nghị có ông Huỳnh Văn Tí – nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, chuyên gia cao cấp của Bộ; đại diện Cục Chính sách - Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Cục Người có công.
 
Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019 do ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công trình bày, năm 2019 được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và sự phấn đấu của toàn thể cán bộ công chức và người lao động, Cục đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
 
 
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm về lĩnh vực người có công thời gian tới
 
Theo đó, Cục đã tham mưu cho Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định số 58/2019/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng; phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng sửa đổi; đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công và giải quyết chính sách đối với người có công theo nội dung phân cấp. Tổ chức các đoàn công tác đi hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách tại các địa phương. Thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ cấp đổi lại bằng Tổ quốc ghi công cho hơn 14.000 trường hợp. Năm 2019, tiếp tục thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, theo hướng mở rộng phạm vi đến các ngành, cấp huyện, xã và trong nhân dân. Tính đến cuối năm 2019, tại 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 822 hồ sơ tồn đọng, trong đó có 376 hồ sơ liệt sĩ, 446 hồ sơ thương binh; 22 địa phương đã giải quyết xong hồ sơ tồn đọng (08 địa phương đã giải quyết xong, 14 địa phương không có hồ sơ tồn đọng). Hiện nay, hồ sơ tồn đọng khá phức tạp, nên cần tiến hành xác minh và xem xét thận trọng. Do đó, phấn đấu hết năm 2020 giải quyết căn bản các hồ sơ tồn đọng nêu trên. 
 
 
Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công báo cáo kết quả năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
 
Bên cạnh đó, các chế độ ưu đãi người có công đã được xây dựng và thực hiện tương đối toàn diện, ngoài trợ cấp còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm; chế độ ưu đãi đối với con của người có công đang theo học ở nhà trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng đồng bộ với lộ trình điều chỉnh tiền lương của cán bộ, công chức nhà nước cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi khác để đảm bảo mục tiêu người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.
 
 
Ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH phát biểu về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng thời gian qua và định hướng thời gian tới
 
Cục cũng đã tham mưu cho Bộ triển khai đồng bộ và có hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019); đặc biệt tổ chức thành công Hội nghị biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 với sự tham dự của 500 thương binh nặng, đại diện cho 12.000 thương binh nặng, mất sức lao động từ 81% trở lên (ngày 25/7 tại Hà Nội). Phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 72 thân nhân liệt sĩ, đại diện cho 468 thân nhân gia đình liệt sĩ của cả nước (ngày 22/7/2019, tại thành phố Vĩnh Long). Tiếp tục vận hành Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai việc hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở. Ước đến cuối năm 99,5% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; 99% xã/phường/thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công.
 
 
Đại diện Cục Chính sách – Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị
 
Cùng với những kết quả đã đạt được, ông Đào Ngọc Lợi cũng nêu lên một số khó khăn trong lĩnh vực người có công, đó là một số văn bản quy phạm pháp luật ban hành còn chậm, thời gian kéo dài. Việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học tại một số địa phương còn vướng mắc, lúng túng, không thống nhất trong việc triển khai thực hiện. Phát hiện một số trường hợp lập hồ sơ giả trong việc khám giám định, di chuyển để thụ hưởng chính sách ưu đãi người có công. Việc hỗ trợ về nhà ở đối với gia đình chính sách tại các địa phương còn khó khăn. Công tác xác định hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn, chất lượng giám định ADN còn hạn chế.
 
Tại Hội nghị, nhiều đại biểu tham dự đã đánh giá cao các kết quả đạt được của Cục Người có công thời gian qua, đồng thời đồng thời cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách đối với người có công và các cán bộ thực hiện nhiệm vụ này, nhất là công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng và việc thực hiện chế độ ở các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; đồng thời kiến nghị với Cục các giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao những mặt đạt được của Cục Người có công trong năm 2019, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Bộ, ngành, đặc biệt là các hoạt động tri ân người có công nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày TBLS, công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng, cấp Bằng Tổ quốc ghi công…. 

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo Cục Người có công cần tập trung vào công tác xây dựng thể chế, đặc biệt là việc hướng dẫn Pháp lệnh Người Có công với cách mạng sửa đổi khi được thông qua; rà soát các chính sách, chế độ nào cho người có công nào bất cập thì cần tham mưu sửa đổi; xây dựng quy hoạch các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; tiếp tục rà soát hồ sơ tồn đọng; tham mưu tặng quà Tết âm lịch và dịp 27/7; gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng; chú trọng giải quyết đơn thư với tinh thần chỉ đạo địa phương giải quyết dứt điểm; kiện toàn; kiện toàn, xây dựng chế Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; chủ động xây dựng nội dung để đưa vào Văn kiện đại hội Đảng các cấp trên tinh thần đổi mới, sáng tạo. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng đề nghị Cục cần tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, nhất là về tư tưởng, xây dựng nội bộ đoàn kết, gắn bó; nâng cao năng lực đội ngũ và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết chế độ, chính sách… 


Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.