Mô hình “3 trong 1” ở xã Phong Thạnh Tây B: Chính quyền địa phương tín chấp, bảo lãnh cho người sau cai

15:55:20 10/10/2018

Xã Phong Thạnh Tây B được Chi cục Phòng, chống Tệ nạn xã hội tỉnh Bạc Liêu chọn là đơn vị để thực hiện Mô hình Phòng chống tệ nạn xã hội “3 trong 1” (Phòng, chống mại dâm; Phòng ngừa, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng) và Đội công tác xã hội tình nguyện.Đội đã tham mưu và đề xuất với Đảng ủy - UBND xã về chủ trương, biện pháp giúp đỡ người nghiện ma túy đi cai nghiện, người cai nghiện ma túy trở về địa phương, người bán dâm hoàn lương, nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động các nguồn lực để hỗ trợ phương tiện, tài chính cho các đối tượng đủ điều kiện để làm ăn, buôn bán...
 
 
TP. Bạc Liêu ra quân hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy 22/6. Ảnh:TH
 
Nhiều người thay đổi tốt, có công ăn việc làm ổn định
 
Trước đây, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy ở xã Phong Thạnh Tây B (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) diễn biến phức tạp. Song, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh triệt phá bằng nhiều biện pháp, địa phương này đã có những bước chuyển biến tích cực: Nhiều người sau khi được hỗ trợ đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương; tham gia tuyên truyền, vận động những người cùng cảnh ngộ phấn đấu vươn lên, góp phần giảm kì thị đối với nhóm người yếu thế; giảm tỷ lệ tái nghiện, tái phạm ở những người được vay vốn và góp phần đảm bảo an ninh trật tự xã hội tại địa bàn, cơ sở. 
 
Điển hình như anh Từ Văn Chì, sinh năm 1980, ngụ tại ấp 4, xã Phong Thạnh Tây B. Được sự hướng dẫn của cán bộ phòng, chống tệ nạn xã hội và công an xã, hộ gia đình anh Chì đã làm thủ tục hồ sơ vay vốn và được vay 30 triệu đồng. Anh Chì đã đầu tư tiền được vay vào việc cải tạo lại vuông tôm, cua của gia đình và nuôi thả tôm giống, làm chuồng nuôi heo. Nhờ thu nhập từ việc nuôi tôm, cua, heo, kinh tế gia đình anh được cải thiện, cuộc sống gia đình bớt khó khăn; sức khỏe bản thân được nâng lên, tâm trạng vui vẻ. Bản thân anh Chì tích cực tham gia các hoạt động truyền thông, tư vấn, giúp đỡ người cùng cảnh ngộ vươn lên, ổn định cuộc sống.
 
Hay như trường hợp của anh Đặng Thanh Phong, do không có việc làm, bị bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê tham gia sử dụng ma túy từ năm 2010. Cuối năm 2011, khi được công an xã thuyết phục, nhận đỡ đầu cho vay 5 triệu đồng mua dụng cụ rửa xe, đến nay, anh Phong đã chí thú làm ăn, từ bỏ ma túy. Tương tự là trường hợp của anh Phạm Văn Vui được giới thiệu vào làm tại doanh nghiệp in lụa Minh Dũng thuộc ấp 4, xã Phong Thạnh Tây B, thu nhập hàng tháng từ 8 - 10 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ cho anh Vui vay vốn 15 triệu đồng mở trang trại nuôi heo, gà, cá... làm ăn rất hiệu quả. Anh Vui vừa xây dựng căn nhà trên 1 tỷ đồng. 
 
Theo ông Nguyễn Công Hầu, Đội trưởng Đội tình nguyện xã Phong Thạnh Tây B,  đến nay, tổng số vốn người yếu thế được vay là 185 triệu đồng, đặc biệt Đội đã đứng ra bảo lãnh cho người cai nghiện ma túy vào làm việc tại Công ty in Minh Dũng. Thành viên của Đội thường xuyên thuyết phục và tuyên truyền, giáo dục cho người nghiện phải từ bỏ và đoạn tuyệt ma túy, giúp người sau cai nghiện có công ăn việc làm ổn định tại địa phương.
 
Ông Hầu chia sẻ, qua thực tế cho thấy, người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hay tại Cơ sở cai nghiện thì chỉ có một vài loại thuốc đơn thuần cắt cơn, giải độc, điều trị tái nghiện rồi dần dần vượt qua được sự thèm nhớ ma túy, chứ không có một loại thuốc nào đặt trị cai nghiện tận gốc. Do đó, nếu về gia đình, địa phương không được quan tâm thì đối tượng dễ bị lôi kéo và tái nghiện trở lại. Nhờ có nguồn vốn giúp cho người sau cai, người bán dâm hoàn lương hòa nhập cộng đồng có công ăn việc làm ổn định, nên ít xảy ra tái nghiện.
 
 
Học sinh Bạc Liêu diễn tiểu phẩm phòng chống ma túy. Ảnh: ĐVCC
 
Giúp người lầm lỡ ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng
 
Được biết, từ năm 2015 đến nay, xã Phong Thạnh Tây B có 20 đối tượng sử dụng ma túy và nghi vấn sử dụng ma túy, trong đó: nghiện 14 đối tượng, nghi vấn 8 đối tượng. Đội đã vận động đi cai nghiện được 12 người đã trở về địa phương, còn 2 đối tượng Đội đang quản lý; 8 đối tượng là nghi vấn. 
 
Xã đã thành lập Nhóm tự lực có 14 thành viên (là những người nghiện ma túy và cai nghiện ma túy trở về), 2 tuần sinh hoạt 1 lần, hàng tháng tổ chức gặp mặt các thành viên trong Nhóm để sinh hoạt, tìm hiểu những người nghiện ma túy gặp khó khăn gì để có hướng giúp đỡ. 
Trong Nhóm tự lực, các anh chị em nghiện ma túy phải cam kết không sử dụng chất ma túy và được khuyến khích tham gia vào các Câu lạc bộ vui chơi, giải trí của địa phương… “Trong thời gian qua, thực hiện mô hình “3 trong 1”, đã có 7 trường hợp sửa chữa tốt và có công ăn việc làm tại địa phương”, ông Hầu nói. 
 
Theo ông Nguyễn Công Hầu, thời gian tới, Đội công tác xã hội tình nguyện xã Phong Thạnh Tây B sẽ tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm sâu sắc hơn nữa. Đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo cho phù hợp với mô hình và từng đối tượng cụ thể. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể cấp xã, tăng cường tuyên truyền, vận động, phân tích tác hại của ma túy, đặc biệt là quản lý tốt các mối quan hệ xã hội của các đối tượng…
 
Ngoài ra, Đội công tác xã hội tình nguyện cũng phân công cụ thể từng thành viên phù hợp với các ngành, đoàn thể trong xã, người có uy tín ở địa phương, thân nhân gia đình người nghiện đến gặp gỡ các đối tượng yếu thế để giúp đỡ và vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ họ…

Mai Hùng/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.