Mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7

18:03:39 10/07/2015

Sáng 10/7, Bộ Y tế phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình mít tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2015 tại Bảo tàng Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, Quyền trưởng đại diện Quỹ UNFPA tại Việt Nam Ritsu Nacken, Phó tổng cục trưởng Lê Cảnh Nhạc. (từ trái sang). Ảnh: PL


Tới tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều; Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục DSKHHGĐ Nguyễn Văn Tân… và đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể đã tích cực đồng hành cùng ngành Dân số trong nhiều năm qua.

Mở đầu chương trình là lễ cổ động diễu hành trước sảnh Bảo tàng Hà Nội. Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới toàn cầu năm nay mang tên “Hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương trong khủng hoảng”, còn chủ đề cho kế hoạch hành động tại Việt Nam là “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai”.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, cần phải giải quyết đồng bộ các vấn đề dân số, SKSS, chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số và kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh”.
 Lễ mít tinh còn có sự tham gia của 500 thanh niên, sinh viên trên địa bàn TP. Hà Nội, các cán bộ chuyên trách, công tác viên… Ảnh: Chí Cường


Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, để thực hiện tốt kế hoạch, đồng thời từng bước giải quyết các thách thức của công tác dân số, cần tập trung:

“Một là, tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đọa cảu các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của các cơ quan y tế các cấp nói riêng.

Hai là, các đơn vị y tế, DS-KHHGĐ cần chủ động và chuẩn bị tốt, đầy đủ trang thiết bị, thuốc thiết yếu, đặc biệt là không để thiếu các phương tiện tránh thai cung cấp cho người dân. Tập trung ưu tiên cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong thiên tai như vị thành niên, thanh niên, phụ nữ…

Ba là, triển khai mạnh, có hiệu quả các hoạt động truyền thông, giáo dục nói chung và truyền thông chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ nói riêng với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng khó tiếp cận ở khu vực thiên tai, lũ lụt, hạn hán, khu vực khó khăn, nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, thực hiện DS-KHHGĐ/SKSS cho các nhóm dân số”.

Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, thông tin: “Việt Nam cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể ứng phó hiệu quả khi thiên tai xảy ra, đồng thời đảm bảo các nhu cầu quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên không bị bỏ qua. Chúng tôi tin tưởng rằng, thông điệp năm nay của Việt Nam “Hỗ trợ chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho người dẫn dễ bị tổn thương trong thiên tai” là một chủ đề phù hợp và đúng thời điểm để chúng ta thảo luận trong bối cảnh Việt Nam”.

Sau lễ mít tinh là cuộc họp báo “Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 với sự tham gia của rất nhiều cơ quan báo, đài, thông tấn trên cả nước. Các câu hỏi do phóng viên đặt ra xung quanh chủ đề năm nay đã được Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, Phó tổng cục trưởng TCDS-KHHGĐ Lê Cảnh Nhạc và bà Ritsu Nacken giải đáp.


Phương Linh


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.