Lễ ra mắt Dự án thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới

16:37:26 09/11/2018

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết và ra mắt “Dự án thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động (gọi tắt là Dự án NIRF).
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc Lễ ký kết và ra mắt Dự án NIRF.
 
Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, nhiều hiệp định thương mại đa phương, song phương đã được ký kết, gần đây nhất phải kể đến việc Việt Nam tham gia đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc đã đặt ra các thách thức đối với Việt Nam, đòi hỏi phải tiến hành những thể chế pháp luật trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực lao động nhằm đảm bảo tôn trọng và thúc đẩy 4 nhóm Nguyên tắc và Quyền cơ bản lao động được đề cập đến trong Tuyên bố của ILO năm 1998.
 
Bên cạnh đó, trong những năm qua, quan hệ lao động ở Việt Nam cũng còn nhiều bất cập cần khắc phục như pháp luật về quan hệ lao động chưa hoàn chỉnh và phù hợp với tiêu chuẩn của ILO, quản lý Nhà nước về quan hệ lao động còn nhiều hạn chế, từ tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động đến thanh tra và giám sát thực thi, tổ chức đại diện cho người lao động (Công đoàn) chưa nâng cao hiệu quả hoạt động, chưa đáp ứng được yêu cầu đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, trong khi tổ chức đại diện người sử dụng lao động gặp thách thức trong việc củng cố tổ chức và hiện đại hóa hoạt động để có thể hỗ trợ tốt hơn cho các thành viên.
 
Xuất phát từ bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng và thực trạng về quan hệ lao động trên, thúc đẩy xây dựng khung khổ quan hệ lao động mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động (Dự án NIRF) là hết sức cần thiết và có ý nghĩa to lớn trong giai đoạn hiện nay.
 
Dự án NIRF do ILO tài trợ với hạn mức vốn bao gồm: (1) Vốn ODA không hoàn lại là 4.274.109 USD trong đó 2.964.290 USD từ nguồn ủy thác tài trợ của Bộ Lao động Hoa Kỳ và 1.309.819 USD từ nguồn ủy thác tài trợ của Chính phủ Nhật Bản; (2) Vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước khoảng 2 tỷ đồng bằng hiện vật đóng góp bằng cơ sở vật chất, phương tiện làm việc và tiền lương chi trả cho cán bộ tham gia Dự án. Thời gian thực hiện Dự án trong 2 năm 2019-2019.
 
Các đối tác thực hiện khác của Dự án bao gồm Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
 
Dự án đặt mục tiêu xây dựng nền tảng về pháp luật và thiết chế hiệu quả cho khung khổ quan hệ lao động mới ở Việt Nam dựa trên Tuyên bố năm 1998 về các Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong Lao động của ILO phù hợp với bối cảnh quốc gia.
 
Thông qua Dự án, Việt Nam sẽ có được hệ thống pháp luật lao động quốc gia và các công cụ pháp lý phù hợp với Tuyên bố 1998 của ILO, hệ thống quản trị quan hệ lao động hoàn thiện hơn trong khung khổ quan hệ lao động mới đó, đẩy mạnh hiệu quả thực thi thanh tra lao động và thúc đẩy tuân thủ pháp luật lao động quốc gia, chức năng đại diện người lao động và người sử dụng lao động cũng sẽ được tăng cường.
 
Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, việc triển khai Dự án NIRF sẽ “đóng góp quan trọng giải quyết những tồn tại của hệ thống quan hệ lao động hiện nay, trên cơ sở đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 5/6/2018, đồng thời giúp Việt Nam nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”. 
 
 

Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Hà Nội phát biểu.
 
“Việt Nam đang đi trên con đường đổi mới thông qua hội nhập quốc tế và tăng cường áp dụng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường hiện đại,” Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee cho biết.
 
“Các nguyên tắc này bao gồm đảm bảo quyền tự do lập hội và thúc đẩy thương lượng tập thể cho mọi người lao động và người sử dụng lao động, để họ có thể đàm phán các điều khoản và điều kiện lao động công bằng, và cân bằng lợi ích giữa hai bên.”
 
Xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và phân biệt đối xử trong lao động là những trụ cột khác tạo nên Tuyên bố năm 1998 – nền tảng cho các yêu cầu về lao động của các FTA thế hệ mới.
 
Hiện, 1/3 các hiệp định thương mại khu vực trên thế giới bao gồm các điều khoản về lao động như vậy. Một nghiên cứu của ILO trong năm 2016 cho thấy hiệp định thương mại có điều khoản về lao động giúp tăng trung bình giá trị thương mại thêm 28%, trong khi những hiệp định không có điều khoản về lao động chỉ giúp tăng trung bình 26%.
 
Để thực thi những nguyên tắc này, việc sửa đổi Bộ Luật Lao động là bước đi đầu tiên và quan trọng nhất tại Việt Nam. Theo kế hoạch, dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội thông qua vào cuối năm 2019.
 


Tham tán kinh tế Robert Gabor - đại diện nhà tài trợ Dự án phát biểu.
 
Với tư cách đại diện nhà tài trợ Dự án NIRF, Tham tán kinh tế Robert Gabor đến từ Đại sứ quán Mỹ cho biết: Việc Việt Nam chấp thuận ký kết Dự án này thể hiện một bước tiến đến việc đáp ứng cam kết thực thi Tuyên bố về các Quyền và Nguyên tắc cơ bản tại nơi làm việc của ILO. Ông vô cùng vui mừng khi được biết Việt Nam đang chuẩn bị phê chuẩn Công ước 98 về Quyền tổ chức và Thương lượng tập thể vào năm 2019 và Công ước 87 về Tự do lập hội và bảo vệ quyền được tổ chức vào năm 2023. Việc phê chuẩn này là một biểu tượng quan trọng khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện cải cách lao động và bảo vệ người lao động.
 
 
Lễ ký kết và ra mắt Dự án NIRF.


Một số hình ảnh khác tại Lễ ký kết và ra mắt Dự án NIRF:
 
 
Ông Lê Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương giới thiệu khái quát về Dự án NIRF.
 
 
Ông Ngọ Duy Hiển – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu.
 
 
Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu.
 
 
Các khách mời tham dự Lễ ký kết và ra mắt Dự án NIRF.

Bài và ảnh: Thanh Huyền/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.