Kiệt Sơn, đất vùng cao giảm nghèo

11:24:04 01/12/2015

Là một xã vùng cao thuộc huyện miền núi Tân Sơn (Phú Thọ), trong những năm qua, người dân xã Kiệt Sơn luôn đoàn kết, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, giàu tăng lên. Đáng ghi nhận là tỉ lệ giảm nghèo đã thực sự bền vững qua các năm. 
 Cây chè - thế mạnh để phát triển kinh tế ở Kiệt Sơn.
 
Tiếp cận và sử dụng vốn vay hiệu quả
 
Chúng tôi về xã vùng cao Kiệt Sơn vào những ngày bà con đang thu hoạch vụ lúa mùa. Khắp thôn bản nhộn nhịp khẩn trương công việc đồng áng. Xen với những mái nhà sàn của người Mường là những ngôi nhà bê tông còn tươi màu sơn mới.
 
Bà Hoàng Thị Anh Đào, Phó chủ tịch UBND xã tâm sự, những năm gần đây, một trong những mục tiêu quan trọng của Kiệt Sơn là giảm tỉ lệ hộ nghèo, nâng mức thu nhập bình quân người dân lên. Để thực hiện được điều đó, xã đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc, trong đó các hội, đoàn thể đóng vai trò đắc lực. Với nguồn vốn vay ưu đãi được thông qua các tổ chức ủy thác là các ban ngành đoàn thể, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, người dân đã sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Đặc biệt là việc tiến hành thăm dò, điều tra nguyện vọng, khả năng thoát nghèo của từng hộ nghèo để hỗ trợ vốn, việc làm phù hợp, tạo cơ hội cho người nghèo tham gia các lớp học nghề, lớp chuyển giao khoa học kỹ thuât. Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên xã có trách nhiệm giúp đỡ, tạo điều kiện, tiếp sức giúp hộ thoát nghèo.
 
Chúng tôi tới thăm gia đình chị Hà Thị Thuý Yên ở xóm 4. Năm 2002, chị được vay 30 triệu đồng từ vốn cho hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua tổ chức ủy thác là Hội liên hiệp Phụ nữ xã. Có vốn, gia đình chị đầu tư chuồng trại chăn nuôi, mua 1 cặp bê giống và lợn gà. Sau 3 năm, nhờ cần cù, tính toán sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, chị đã trả được nợ. Hiện, gia đình chị Yên nuôi 7 con bò, 10 con lợn thịt, thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.
 
Anh Hà Văn Tân vốn là hộ nghèo. Năm 2014, anh được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và với sự trợ giúp của người thân, anh đầu tư nuôi bò, cải tạo diện tích đất trồng chè sạch. Anh Tân cho biết, được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi cùng với sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể, gia đình anh đã biết đầu tư cho sản xuát, cuộc sống dần dần ổn định. Tới đầu năm 2016 này, gia đình anh sẽ trả hết nợ, tạo tích luỹ để chăn nuôi trồng trọt.
 
Nhiều gia đình ở Kiệt Sơn, được tạo điều kiện vay vốn, để mở rộng sản xuất, hỗ trợ thoát nghèo bền vững.
 
 
 
Nhiều mô hình trang trại ở vùng cao Kiệt Sơn.
 
Hướng đi lên từ mở rộng sản xuất
 
Vốn là địa bàn miền núi, Kiệt Sơn có số dân gần 4.000 người, gồm cả người Kinh và người Mường cùng sinh sống. Vùng đất Kiệt Sơn truyền thống, làm nghề nông nhỏ lẻ, tự cung tự cấp, đa số người dân sống nhờ vào khai thác cây rừng, tự phát. Với lợi thế đất rộng, thổ nhưỡng Kiệt Sơn phù hợp với trồng chè, nuôi ong lấy mật, trang trại VAC… Để xóa đi những tập tục canh tác lạc hậu, từ năm 2000, chính quyền xã đã thường xuyên cử cán bộ bám sát địa bàn, vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, mở các lớp hướng dẫn người dân cách chăm sóc và kỹ thuật trong sản xuất.
 
Theo bà Hoàng Thị Anh Đào, Phó chủ tịch UBND xã Kiệt Sơn, với nhiều giải pháp như tuyên truyền cho bà con vươn lên bằng nội lực, mở rộng sản xuất, đặc biệt là tạo điều kiện để bà con tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi nhằm có vốn đầu tư cho chăn nuôi, trồng trọt, đây là bước chuyển tích cực để tiếp sức cho người dân mở rộng quy mô sản xuất. Nhiều gia đình đã khá lên nhờ biết đầu tư khoa học và tìm hướng sản xuất sản phẩm có chất lượng trước đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường tiêu dùng.
 
Phong trào “nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” từ mô hình cánh đồng mẫu lớn. Trang trại nuôi trồng thực phẩm sạch đã nhân lên nhanh chóng, giúp nhiều hộ thoát nghèo, làm giàu.
 
5 năm trước, Kiệt Sơn có 314 hộ/833 hộ thuộc diện nghèo. Nhờ quyết tâm của toàn xã, ngày nay, Kiệt Sơn được đánh giá là xã có tỉ lệ giảm nghèo bền vững cao của huyện Tân Sơn, số hộ nghèo giảm bình quân đạt 4-5% mỗi năm, không có tình trạng tái nghèo.
 
Người dân Kiệt Sơn phấn khởi từng bước vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững trên mảnh đất vùng cao của tỉnh Phú Thọ.
 
Sơn Thành/Tạp chí Gia đình và Trẻ em
 


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.