Hỗ trợ nhà ở cho người có công

15:57:32 28/12/2015

Thời gian qua, các địa phương trên cả nước đã triển khai thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 (Quyết định 22) của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ người có công (NCC) với cách mạng về nhà ở. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với NCC. Quyết định 22 ra đời, giúp các hộ gia đình chính sách xóa nhà tranh tre mái lá, chống dột, chống sập, ổn định cuộc sống và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 
Giúp đỡ gia đình người có công xây dựng nhà ở kiên cố. Ảnh: KT
 
Đối tượng được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở hoặc xây mới
 
Hiện nay, có nhiều đối tượng chính sách, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vì hoàn cảnh khó khăn hay hộ nghèo có nhà ở đã xuống cấp nhưng không có khả năng để sửa chữa hoặc làm nhà mới. 
 
Điều 2 của Quyết định 22 ghi rõ 12 đối tượng được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở hoặc xây mới, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945; thân nhân liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng LLVT nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; NCC giúp đỡ cách mạng.
 
Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình có một hoặc nhiều NCC với cách mạng mà nhà ở bị hư hỏng, dột nát (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo chính sách khác trước đây, nhưng nay nhà đã hư hỏng, dột nát), ở hai mức. Mức 1: Phải phá dỡ để xây mới nhà ở được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ với yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (cứng nền, khung-tường cứng và mái cứng), có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, có tuổi thọ từ 10 năm trở lên. Mức 2:Hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ, áp dụng cho trường hợp nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung-tường và thay mới mái nhà. Nguồn ngân sách bảo đảm thực hiện việc hỗ trợ NCC với cách mạng sửa chữa nhà ở, hoặc xây mới được lấy từ ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương.
 
Thực trạng nhà ở của NCC cần hỗ trợ
 
Về số liệu hộ gia đình NCC với cách mạng được hỗ trợ nhà ở mà các địa phương đã báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2012: Theo số liệu báo cáo của 53/63 tỉnh, thành phố gửi Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2012 do Ủy ban về các vấn đề về xã hội của Quốc hội cung cấp thì số lượng NCC với cách mạng cần hỗ trợ về nhà ở cụ thể là:
 
- Tổng số hộ cần hỗ trợ là 72.153 hộ (trong đó: Số hộ cần xây dựng mới nhà ở là 50.415 hộ; Số hộ cần sửa chữa, cải tạo nhà ở là 21.738 hộ.
 
- Tổng số tiền cần thực hiện hỗ trợ là 2.451 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là 2.232 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 219 tỷ đồng).
 
Sau khi có Quyết định 22, đến nay đã có 63 tỉnh, thành phố lập, phê duyệt và rà soát, điều chỉnh số liệu trong Đề án báo cáo Bộ Xây dựng, số lượng NCC với cách mạng cần hỗ trợ về nhà ởđã tăng lên: 
 
- Tổng số hộ cần hỗ trợ là: 332.833 hộ, (trong đó số hộ cần xây dựng mới nhà ở là: 158.577 hộ; Số hộ cần sửa chữa, cải tạo nhà ở là: 174.256 hộ).
 
- Tổng số tiền cần thực hiện hỗ trợ khoảng 10.500 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là hơn 9.000 tỷ đồng). 
 
Qua thống kê cho thấy, số lượng NCC với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở mà các địa phương đã báo cáo theo Đề án được phê duyệt và sau khi rà soát trong cả nước đã tăng 260.680 hộ so với số lượng mà các địa phương đã báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2012, tăng gần 7.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương.
 
 
Tặng nhà Tình nghĩa cho gia đình người có công ở tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: KT
 
Kết quả bước đầu
 
Do số lượng NCC với cách mạng cần hỗ trợ nhà ở theo Đề án các địa phương phê duyệt năm 2013 tăng cao, Thủ tướng Chính phủ quyết định trước mắt thực hiện hỗ trợ cho 72.153 hộ của 53 địa phương đã báo cáo Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hộinăm 2012, với tổng số kinh phí cần thực hiện khoảng 2.400 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương là 2.232 tỷ đồng),Bộ Tài chính đã cấp đủ 100% kinh phí từ ngân sách trung ương là 2.232 tỷ đồng cho 53 địa phương để tập trung hoàn thành dứt điểm việc hỗ trợ về nhà ở cho 72.153 hộ.
 
Đến tháng 8/2015, theo báo cáo của các địa phương đã được cấp kinh phí, đã có 52.351 hộ đã hoàn thành việc hỗ trợ (trong đó có 33.768 hộ được xây mới nhà ở và 18.583 hộ được sửa chữa, cải tạo lại nhà ở), 10.925 hộ đang triển khai thực hiện (trong đó có 5.680 hộ xây mới nhà ở và 5.245 hộ sửa chữa, cải tạo nhà ở), việc thực hiện hỗ trợ đến nay đạt tỷ lệ 88% số hộ cần hỗ trợ theo kế hoạch.
 
Nhưng đa số gia đình NCC với cách mạng được hỗ trợ kinh phí để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở đều có hoàn cảnh khó khăn, ít có khả năng đầu tư thêm tiền vào công trình, nên việc các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… ở các địa phương giúp đỡ các hộ xây dựng nhà ở, tận dụng khả năng cao nhất việc huy động các nguồn lực từ cộng đồng chính là giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng các công trình xây dựng.
 
Đánh giá về tính ưu việt của việc thực hiện Quyết định 22, ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) khẳng định:Trong điều kiện nhiều hộ thuộc diện đối tượng chính sách trong cả nước còn gặp khó khăn về nhà ở, thì đây là việc làm cụ thể, thiết thực, khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. 
 
Thu Lan/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.