Hiệu quả từ sự tham gia của các đoàn thể

14:40:15 24/09/2017

Qua các mô hình vận động tuyên truyền, hội viên các hội đoàn đã tự rút ra cho mình những bài học và kinh nghiệm trong việc đối phó với các loại tội phạm, đồng thời cung cấp nguồn tin có liên quan về tình hình an ninh trật tự và tệ nạn xã hội.



 
Tuổi trẻ nói không với ma túy.
 
1. Huyện Gia Bình (Bắc Ninh) nằm ở phía đông nam của tỉnh, với 1 thị trấn và 13 xã. Từ một vùng quê thuần nông, tốc độ phát triển nhanh cũng kéo theo nhiều tiêu cực, đặc biệt tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy. Hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, xuất hiện nhiều loại ma tuý mới, có nguy cơ đe dọa đến sự phát triển của giống nòi nếu không được ngăn chặn kịp thời. Do vậy, đấu tranh phòng, chống ma tuý là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài, được chính quyền và các đoàn thể chung tay với ý chí cao.
 
10 năm qua, lực lượng công an huyện phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Văn hóa Thể thao, Đài Phát thanh, Phòng LĐTBXH, MTTQ và các đoàn thể nhân dân tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; quan điểm chủ trương, đường lối chính sách của Đảng; những tác hại của ma túy gây ra đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng, xã hội. Cùng với đa dạng các hình thức tuyên truyền, hàng năm, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ huyện đến cơ sở, các trường học đều tổ chức cho hội viên, đoàn viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật, không tham gia vào tệ nạn ma túy; Tiến hành rà soát số người nghiện, người nghi nghiện trong huyện, gọi hỏi, răn đe, giáo dục và đưa vào diện giáo dục tại xã, thị trấn 393 đối tượng; Duy trì 35 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua hoạt động xuất hiện nhiều mô hình phong trào điển hình tiên tiến góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy. Tiêu biểu như: Câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội xã Giang Sơn, CLB đồng cảm xã Thái Bảo; mô hình dòng họ Trần Quang thôn Kênh Phố, xã Cao Đức, dòng họ Trần Danh thôn Phương Triện, xã Đại Lai, mô hình dòng họ Lê huyện Gia Bình… Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân dân huyện đưa xét xử lưu động 63 vụ phạm tội về ma túy tại các địa bàn trọng điểm về ma túy nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền giáo dục và phòng ngừa chung. Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện cũng được huyện Gia Bình quan tâm, chỉ đạo. Trong 10 năm qua, các cơ quan chức năng của huyện cùng với các địa phương đã lập hơn 140 lượt hồ sơ đối tượng cai nghiện ma túy xét đưa vào trung tâm cai nghiện, mở 1 lớp cai nghiện tại cộng đồng cho 16 người tại xã Thái Bảo và thị trấn Gia Bình, vận động 47 người tự cai nghiện tại nhà, tới nay đã có 6 người từ bỏ được ma túy, có công việc ổn định. Trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, lực lượng công an huyện đã chủ động tiến hành rà soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm đối tượng hoạt động về ma túy gây bức xúc; rà soát số người nghiện, nghi nghiện để lập hồ sơ quản lý. Từ đó, chủ động tổ chức triển khai các đối sách phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với tội phạm, tệ nạn ma túy. Hàng năm, mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.
 
Quản lý tốt các loại thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; các cơ sở kinh doanh karaoke, nhà nghỉ để phòng ngừa, ngăn chặn không để lợi dụng, sơ hở hoạt động phạm tội về ma túy. Tổ chức lực lượng tuần tra vũ trang, mật phục, chốt chặn trên các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động mua, bán trái phép chất ma túy.
 
 
Tranh cổ động minh họa.

2.Trong thời gian tới, huyện Gia Bình tiếp tục triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm kiềm chế, tiến tới làm giảm số người nghiện ma túy và số thôn, xã có tệ nạn ma túy; không để ma túy xâm nhập vào công sở, học đường; Nâng cao khả năng phát hiện, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma túy; Chủ động ngăn chặn không để hiện tượng sản xuất ma túy trên địa bàn; Đổi mới công tác cai nghiện, nâng số người nghiện ma túy được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn điều trị nghiện và tổ chức cai nghiện có hiệu quả; Tăng cường quản lý, giúp đỡ người sau cai nghiện, giảm tỷ lệ tái nghiện.
 
 Hàng năm, các cấp  tổ chức đoàn thể trong huyện đều xây dựng kế hoạch lồng ghép các hoạt động phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không - 3 sạch” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh’’. Với phương châm “phòng là chính” các cấp hội, đoàn thể thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thông qua hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, hội thi, tập huấn... Hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, huyện xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 130 CLB về an ninh trật tự với  hàng chục loại hình như: CLB phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, CLB nông dân - phụ nữ với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, CLB thôn xóm an toàn, CLB nông dân với pháp luật, CLB đồng cảm..., và 102  ”Địa chỉ tin cậy” thu hút đông đảo người tham gia. Qua các mô hình này, hội viên các hội đoàn đã tự rút ra cho mình những bài học và kinh nghiệm trong việc đối phó với các loại tội phạm, đồng thời cung cấp nguồn tin có liên quan về tình hình an toàn trật tự và thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, giúp cho lực lượng công an phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự.
 
Hội viên các tổ chức đoàn thể các cấp thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, rà soát con em có biểu hiện vi phạm pháp luật để phối hợp với các ngành có biện pháp giúp đỡ và ngăn chặn kịp thời. Công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng phạm tội và tệ nạn xã hội được các cấp hội đoàn tham gia tích cực. 
 
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, các tổ chức đoàn thể trong huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là nội dung về  phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… Từ đó, cùng các cấp ngành làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xã hội phát sinh từ gia đình, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
 
Hiệu quả trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội ở huyện Gia Bình, có sự đóng góp tích cực của các tổ chức đoàn thể nhân dân,tạo nên khối đoàn kết, ngăn chặn tệ nạn xã hội, xây dựng thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc.

Sơn Thanh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.