Hà Nội: Đa dạng hóa các mô hình điều trị nghiện ma túy

17:06:07 16/08/2015

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có khoảng 16.000 người nghiện ma túy dạng thuốc phiện. Trong những năm qua, công tác cai nghiện đã được thành phố quan tâm, đa dạng hóa với các hình thức phù hợp và đúng quy trình của pháp luật. Hiện nay, thành phố đang tích cực triển khai rộng mô hình điều trị thay thế các dạng chất thuốc phiện bằng Methadone.

Ông Lê Đức Hiền - Phó Cục trưởng Cục PCTNXH trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cai nghiện của TP. Hà Nội.
 

Không phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy

Đồng chí Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội - Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm thành phố cho biết: 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng công an các cấp đã phát hiện, điều tra, khám phá 1.357 vụ án ma túy với 1.768 đối tượng; trong đó xử lý hình sự 1.121 vụ, 1.348 đối tượng phạm tội về ma túy, xử lý hành chính 236 vụ, 420 đối tượng.

Công tác cai nghiện và quản lý sau cai đã duy trì ổn định các trung tâm cai nghiện và quản lý sau cai, các hoạt động y tế, giáo dục thay đổi hành vi nhân cách của học viên được chú trọng, hoạt động văn hóa, thể thao mang lại đời sống tinh thần cho học viên để họ yên tâm điều trị.
Từ 16/11/2014 đến 15/5/2015, các Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục lao động xã hội (CBGDLĐXH) đã tổ chức tiếp nhận và cai nghiện bắt buộc cho 31 người. Tính đến tháng 5/2015, các Trung tâm đang quản lý, chữa trị, cai nghiện cho 4.997 người.

Thực hiện Đề án Thí điểm chuyển đối chức năng nhiệm vụ điều trị nghiện ma túy tự nguyện, Ban chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền, phổ biến nội dung của đề án đến người nghiện và gia đình người nghiện. Tính đến 15/6/2015, các Trung tâm thực hiện đề án thí điểm đã tiếp nhận, quản lý, điều trị cho 1.017 học viên cai nghiện tự nguyện.

Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tư nhân như: Bạch Đằng, Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai; Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ cai nghiện - Viện châm cứu TW đã tiếp nhận 354 lượt người vào cai nghiện tự nguyện.
 Thi kéo co - một trong các nội dung giao lưu truyền thống giữa các Trung tâm CBGDLĐXH hàng năm.


Đã tổ chức quản lý sau cai tại Trung tâm cho 627 người vào mới, nâng tổng số học viên đang được quản lý sau cai là 2.464 người. Các Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý, tư vấn, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai, không để xảy ra tình trạng trốn hoặc có hành vi thẩm lậu, tiêu cực.

Tổ chức quản lý sau cai tại cộng đồng cho 490 người. Các đối tượng thực hiện quản lý sau cai tại nơi cư trú khi trở về địa phương đã được các đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện quan tâm, giúp đỡ, tư vấn phòng, chống tái nghiện.

Hoạt động giao lưu truyền thống giữa các Trung tâm CBGDLĐXH hàng năm được tổ chức sôi nổi, nghiêm túc, tạo phong trào thi đua giữa các Trung tâm, xây dựng môi trường cai nghiện “Thân thiện, lành mạnh, an toàn”.

Như vậy, có thể nói, đến nay, toàn thành phố không phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, công tác quản lý và giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tại cộng đồng, gia đình hiệu quả chưa cao.Các học viên tại TT CBGDLĐXH thi đấu bóng chuyền.


Quyết tâm thực hiện đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị nghiện


Tại buổi mit-tinh hưởng ứng Tháng Hành động Phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng chống ma túy, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Khuất Văn Thành kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và cán bộ, học viên các Trung tâm tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống ma túy, góp phần đảm bảo cuộc sống và bình yên cho nhân dân. Đồng thời, đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, thành phố cần tập trung vào một số giải pháp để ngăn chặn số người nghiện mới và khắc phục các hậu quả liên quan đến tệ nạn ma túy như:

Thứ nhất: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, coi nghiện ma túy là bệnh mãn tính do rối loạn của não bộ; Điều trị nghiện ma túy là một quá trình lâu dài, bao gồm tổng thể các can thiệp hỗ trợ về y tế, tâm lý, xã hội làm thay đổi nhận thức, hành vi, nhằm giảm tác hại của nghiện ma túy và giảm tình trạng sử dụng ma túy trái phép.
 “Trung tâm là nhà - chúng ta là anh em”.


Thứ hai: Quyết tâm thực hiện đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị nghiện bao gồm điều trị nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và điều trị bắt buộc tại Trung tâm CBGDLĐXH; Tạo điều kiện cho người nghiện dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ điều trị nghiện thích hợp tại cộng đồng.

Thứ ba: Xây dựng các chương trình và giải pháp phòng, chống ma túy tổng thể, dài hạn, nhằm đảm bảo cho công tác cai nghiện ma túy đạt hiệu quả cao, bền vững, từng bước kiềm chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Thứ tư: Đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện và quản lý sau cai trên cơ sở huy động sự tham gia tích cực của các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các thành phần kinh tế và của tất cả công dân trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm: Cấp ủy, các ban ngành đoàn thể trong thành phố cần quan tâm hỗ trợ, tao điều kiện cho người nghiện sau khi về địa phương sớm hòa nhập cộng đồng bằng các việc làm thiết thực, được học nghề phù hợp, có việc làm thường xuyên, ổn định cuộc sống. 


Mai Anh


Tags : ma túy

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.