Giữ vững những điểm sáng trong mùa dịch Covid-19

09:46:21 31/03/2020

Sáng 24/3/2020, trong cuộc họp sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI: một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nhiều điểm sáng trong chính sách người có công, an sinh xã hội. 
Bình tĩnh bàn về chính sách người có công, an sinh xã hội
 
Sáng ngày 24/3/2020, giữa lúc cả nước đang dồn tâm lực phòng chống dịch Covid-19, Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc vẫn chủ trì cuộc họp sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI: một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020. Điều này chứng tỏ dù trong hoàn cảnh nào, Đảng và Nhà nước ta vẫn quan tâm tới chính sách người có công và an sinh xã hội. 
 
Căn cứ vào những gì đã làm được trong những năm vừa qua, Bộ LĐTBXH báo cáo: Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra; cụ thể, Nghị quyết đặt ra 26 chỉ tiêu, đến nay, có 24/26 chỉ tiêu đạt và vượt, trong đó 8 chỉ tiêu về đích trước 2 năm, 16 chỉ tiêu đạt vào năm 2020. Đến nay, cả nước xác nhận được 9,2 triệu người có công, trong đó, trên 1,3 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng; 99,5% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư địa phương; Bình quân hằng năm đã giải quyết việc làm trong nước cho 1,5-1,6 triệu người và đưa trên 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ thất nghiệp luôn duy trì ở mức thấp, khoảng 2-2,2%, tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 3,5%; Bảo hiểm xã hội có sự phát triển đột phá, đến nay, chiếm khoảng 32% lực lượng lao động, trong đó, riêng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2019 có thêm gần 300.000 người tham gia, đưa tổng số người tham gia lên khoảng 574.000 người, bằng 10 năm thực hiện trước đó; Đến hết năm 2019, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85,3 triệu người, chiếm 90% dân số, cơ bản đã bao phủ toàn dân, vượt trước 4 năm so với mục tiêu Nghị quyết; Hiện có gần 3% dân số được hưởng trợ cấp tiền mặt hàng tháng, trong đó có 1,65 triệu người cao tuổi.
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, qua sơ kết cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhiều điểm sáng trong chính sách người có công, an sinh xã hội. 
 
Thủ tướng chủ trì cuộc họp sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020. Ảnh VGP
 
Thủ tướng chỉ đạo cần phấn đấu hơn nữa
 
Dù đã có lời khen về những điểm sáng trong hoạt động của Bộ LĐTBXH, Thủ tướng vẫn chỉ ra rằng, chính sách xã hội còn chưa bao phủ hết các đối tượng, triển khai chưa đồng bộ; Ở một số nơi, một số cấp chưa quyết liệt; Vẫn còn 2 chỉ tiêu cần phấn đấu hơn nữa để đạt được là tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn quốc gia.
 
Thủ tướng cho rằng, cần phải giảm nghèo nhanh, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân; Diện bao phủ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hỗ trợ người yếu thế trong xã hội đã được mở rộng rồi, cần duy trì và mở rộng hơn nữa; Thu nhập của người lao động đã tăng nhưng cần tăng hơn nữa để bảo đảm cuộc sống ngày càng được cải thiện.
 
Thủ tướng nhắc nhở: “Vấn đề tổng kết vĩ mô rất quan trọng để rút ra những phương pháp, cách làm, chứ không phải chỉ thành tích, mà chính là cách làm thời gian tới làm sao tốt hơn”. Thủ tướng nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh chúng ta đối diện nhiều thách thức như già hóa dân số, cuộc cách mạng 4.0, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu…, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan như hiện nay, thì càng thấy thách thức lớn đối với lĩnh vực xã hội; vì vậy, phải phát triển song hành, hài hòa giữa kinh tế và xã hội.
 
Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTBXH tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để tìm cách triển khai trong cuộc sống. Thủ tướng cho rằng, nên có hội nghị toàn quốc ở thời điểm phù hợp để tổng kết toàn diện các vấn đề chính sách xã hội để từ đó, lắng nghe thêm ý kiến, có chính sách xã hội 10 năm tới tốt hơn.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì họp trực tuyến với nhiều điểm cầu chiều 23/3 về ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch covid-19, đảm bảo an sinh xã hội. Ảnh KT
 
Bộ LĐTBXH lĩnh hội đầy đủ, đã và đang triển khai các biện pháp
 
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung hiểu rằng, trong tình hình khó khăn, phức tạp, lại càng phải thực hiện tốt chính sách người có công, an sinh xã hội. Từ sau Tết Nguyên đán tới nay, chính bản thân Bộ trưởng đã thâm nhập cuộc sống, trực tiếp chỉ đạo nhiều hoạt động của nhà máy, xí nghiệp, tập đoàn để phù hợp với tình hình mới. Bộ trưởng chỉ đạo: Trợ giúp xã hội linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của người dân và cộng đồng sau đại dịch Covid-19; bảo đảm hỗ trợ kịp thời người yếu thế, thiệt thòi khắc phục rủi ro, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
 
Liên quan đến nhóm BHXH với chính sách tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ đang trình Chính phủ 3 phương án hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là các phương án nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để bảo đảm cho doanh nghiệp hoạt động tốt trong tình hình mới. Chắc chắn là phải sử dụng đến Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 
Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dù được cảnh báo là phải hạn chế hội họp đông người nhưng có những hoạt động vẫn phải triển khai khẩn trương. Chính vì vậy, trong những ngày này, Ban lãnh đạo Bộ LĐTBXH và các đơn vị trực thuộc vẫn tìm mọi cách để duy trì, giữ vững và làm cho các điểm sáng trong chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội phải sáng hơn. 
 
Đây có thể xem là mục tiêu của toàn Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong tình hình hiện nay. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương nhận thức đầy đủ và quyết tâm thực hiện cho bằng được.
 
 

Nguyên Hồ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.