Giải pháp hiệu quả ngăn chặn tệ nạn ma túy, mại dâm

16:54:54 12/10/2018

Báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác lao động, người có công và xã hội 9 tháng đầu năm 2018 (Bộ LĐTBXH), ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, ngành đã tham mưu với Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai nhiều giải pháp phòng, chống, kiểm soát ma túy và đã đem lại kết quả nhất định. 
34.620 người đang được điều trị cai nghiện tại 120 cơ sở cai nghiện
 
Theo ông Nguyễn Xuân Lập, thời gian qua, Ngành tiếp tục thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, chuyển đổi các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đến nay, cả nước có 120 cơ sở cai nghiện ma túy, gồm 105 cơ sở công lập và 15 cơ sở dân lập. 
 
Tổng số người đang được điều trị cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện là 34.620 học viên. Tiếp nhận 23.130 người nghiện không có nơi cư trú, sàng lọc, đưa về địa phương 5.160 người do xác định được nơi cư trú; 16.792 người có quyết định của Tòa án đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 1.178 người còn lại được quản lý tại các cơ sở xã hội. Quản lý, điều trị thay thế bằng Methadone cho 52.996 người...
 
Bên cạnh đó, Ngành còn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống mại dâm. Đến nay, đã có 80% xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng, chống mại dâm. Tiếp tục xây dựng, thí điểm mô hình can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ cho người bán dâm; trong đó có 40 tỉnh, thành phố duy trì mô hình về phòng, chống mại dâm đã xây dựng từ trước, hỗ trợ cho khoảng trên 3.600 người bán dâm và có nguy cơ cao. Tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và nhân rộng mô hình hoạt động Đội công tác xã hội tình nguyện...
 
Về nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2018, ông Nguyễn Xuân Lập cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 – 2020; Chỉ đạo Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố thực hiện tốt Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH ngày 24/8/2018 về tăng cường công tác quản lý học viên trong các cơ sở cai nghiện ma túy; Tập trung hoàn thiện Báo cáo thực trạng công tác điều trị và cai nghiện ma túy để báo cáo Thủ tướng Chính phủ...
 

Tuyên truyền phòng, chống ma túy tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: Y.Trinh
 
Làm gì để ngăn chặn hiệu quả tệ nạn ma túy, mại dâm? 
 
Trong ngày làm việc thứ hai (sáng 3/10), Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII), quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đề cập đến lĩnh vực phòng chống tội phạm ma túy. Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian tới, cần quyết tâm, chủ động hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với mục tiêu đánh đâu dứt điểm đến đó, đánh thường xuyên, liên tục. “Năm 2019 và cả nhiệm kỳ này cần phải quyết tâm đạt được 3 mục tiêu: giảm cung; giảm cầu và giảm tội phạm về ma túy”, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh nói. Cùng với đề nghị cần tập trung để phòng, chống tội phạm về ma túy, quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính quyền các cấp cần phải quan tâm xử lý vấn đề sâu xa, cốt lõi, đó là chăm lo, cải thiện đời sống của người dân.
 
Như vậy, ngăn chặn hiệu quả tệ nạn ma túy đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng của toàn xã hội. Đặc biệt, trước tình trạng người sử dụng ma túy gia tăng, độ tuổi sử dụng ngày càng trẻ hóa, cần thiết phải đổi mới toàn diện công tác cai nghiện theo hướng thân thiện, tích cực với người nghiện ma túy. Xây dựng các mô hình mới trong công tác cai nghiện ma túy, giảm số điều trị tại các cơ sở cai nghiện, tăng số người được điều trị dựa vào cộng đồng để từng bước giảm tỷ lệ tái sử dụng ma túy và ngăn ngừa có hiệu quả số người nghiện mới. 
 
Để làm được điều này, cần có sự vào cuộc quyết liệt của xã hội và cả hệ thống chính trị. Trong đó, vai trò của từng gia đình, các bậc cha mẹ, nhà trường cần đặt lên hàng đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, định hướng cho con em mình tránh xa ma túy. Các cơ quan, địa phương cần đẩy mạnh một cách thực chất, có chiều sâu phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy bằng những chương trình hành động cụ thể và được triển khai thường xuyên.


Chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng. Tranh: T.An. 
 
Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần tiếp tục triển khai các cao điểm tiến công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Xây dựng kế hoạch giải quyết, chuyển hóa các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy; Tập trung truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm đối tượng phạm tội. 
 
Ngoài ra, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí trong việc cảnh báo hiểm họa ma túy, các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ người nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; đồng thời tuyên truyền về những quan điểm, chính sách mới của Đảng và Nhà nước trong công tác điều trị, cai nghiện ma túy. 
 

Mai Hùng Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.