Gắn kết gia đình, cộng đồng để đẩy lùi ma túy

09:20:06 13/11/2018

Thông qua những hoạt động phong phú, bám sát đặc điểm, nhu cầu, nguyện vọng của các thành viên, kết hợp cùng sự giúp đỡ của chính quyền cơ sở, những hiệu quả tích cực từ các mô hình phòng chống ma túy (PCMT) đã góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, tạo thêm cơ hội để những người đã từng nghiện ma túy vững tin làm lại cuộc đời. 
Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy năm 2018.
 
Hiệu quả, thiết thực, vững chắc
 
Chúng tôi về huyện Lương Sơn (Hòa Bình) vào đúng dịp Chi cục PCTNXH (Sở LĐTBXH) phối hợp cùng địa phương tổ chức chương trình giao lưu truyền thông: Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy năm 2018 tại xã Tân Thành.
 
Anh Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn tỉnh Hòa Bình cho biết: Lương Sơn là huyện tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, kinh tế phát triển mạnh, tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội thì tệ nạn xã hội (TNXH) cũng có chiều hướng gia tăng, trong đó có tệ nạn ma túy. Đáng báo động là nhiều thanh niên đã bị cuốn vào vòng xoáy ma túy. Công tác phòng, chống ma túy đang được thực hiện bằng những việc làm thiết thực, nhằm bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy. Cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.
 
Từ 5 năm nay, Huyện đoàn Lương Sơn đã phối hợp cùng Công an huyện xây dựng thí điểm mô hình "Câu lạc bộ Sau cai nghiện" tại Tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn với mục đích hỗ trợ, động viên, giúp đỡ những người đã cai nghiện thành công vươn lên, đồng thời nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; vận động thanh niên lầm lỡ hòa nhập cộng đồng.
 
Ngay sau khi câu lạc bộ ra đời, Huyện đoàn Lương Sơn đã tham mưu cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức để tuyên truyền, vận động các đối tượng tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ. Từ những thành viên cốt lõi đầu tiên, Huyện đoàn đã phân công cán bộ chuyên trách, thường xuyên phối hợp cùng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, Huyện đoàn còn luôn là “cầu nối” giữa thành viên Câu lạc bộ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền trong phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV trên địa bàn.
 
Với phương châm “hiệu quả, thiết thực, vững chắc”, thành viên Câu lạc bộ đã cùng với đoàn viên thanh niên thị trấn Lương Sơn chủ động trong tìm kiếm việc làm và tiến hành các hoạt động truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng. Cụ thể, cán bộ, đoàn viên đã cùng Câu lạc bộ gặp gỡ, vận động, động viên những người có dấu hiệu sử dụng ma túy, chăm sóc sức khỏe người có “H”; tổ chức tuyên truyền kiến thức phòng, chống ma túy cho học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn... Huyện đoàn Lương Sơn cũng thường xuyên cùng Trung tâm Y tế dự phòng và Phòng Y tế huyện tổ chức cấp phát thuốc, khám chữa bệnh cho những người đã từng sử dụng ma túy, người nhiễm HIV.
 
Đến nay, với sự giúp đỡ của tổ chức đoàn, nhiều thành viên trong Câu lạc bộ đã từng bước vươn lên phát triển kinh tế, tìm kiếm được việc làm ổn định. Theo anh Nguyễn Văn Toản, thành viên Câu lạc bộ, một trong những trở ngại lớn nhất của người nghiện sau khi cai thành công đó là rào cản tâm lý, là thái độ xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Sự phối hợp thường xuyên, tham gia cùng tổ chức các hoạt động của các bạn đoàn viên thanh niên đã giúp các anh xóa bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti để vươn lên trong cuộc sống.
 
Qua 3 năm đi vào hoạt động, mô hình “Câu lạc bộ Sau cai nghiện" đã trở thành một điển hình trong phối hợp liên ngành, huy động sức mạnh cộng đồng thực hiện xã hội hóa phòng, chống ma túy, HIV. Từ đó, nhân rộng đến nhiều địa bàn trong huyện. 

 
Chương trình giao lưu truyền thông: Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy năm 2018.

Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy
 
Ở huyện miền núi Yên Thủy tiếp giáp với các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình và các huyện Kim Bôi, Lạc Sơn, có đường Hồ Chí Minh chạy qua. Đây là điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự cũng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn thường xảy ra tai nạn giao thông, TNXH, đặc biệt là tệ nạn ma túy… ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống của nhân dân.
 
Những năm qua, Ban Chỉ đạo 09 huyện Yên Thủy đã ban hành các kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy; kết hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao phạm tội, nghiện ma túy như thanh niên bỏ học, không có việc làm, lao động tự do, nhóm đối tượng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng sâu, vùng xa…
 
Trước thực trạng đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Thủy đã phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Phụ nữ các cấp cùng chung tay phòng, chống tội phạm và TNXH. Hàng năm, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ với hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội thi, giao lưu văn nghệ, thể thao, tọa đàm, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt câu lạc bộ, xây dựng tủ sách pháp luật, tham gia tổ hòa giải cơ sở, vận động hội viên thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động người dân nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi hội viên phụ nữ và cộng đồng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm. 
 
Đến nay, toàn Hội đã duy trì, thành lập 40 mô hình "Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc TNXH” với 1.458 thành viên tham gia; CLB "Gia đình phòng, chống TNXH”, xây dựng mô hình "Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng. Tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu phụ nữ xuất sắc và ký cam kết "Gia đình không có TNXH, không có tội phạm ma túy và TNXH”. Phối hợp với chính quyền xây dựng các mô hình thôn, tổ dân phố không có tội phạm như: Tổ an ninh nhân dân, tổ liên gia tự quản, tổ phòng, chống tội phạm ma túy… Ngoài ra, Hội còn làm tốt công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật, lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng. 
                                                                                                     
Xuất phát từ thực tiễn nhiều người tái nghiện do thiếu công việc ổn định sau cai, Huyện đoàn Lương Sơn đã đặc biệt chú trọng công tác phối hợp giải quyết việc làm cho các đối tượng sau cai, thực hiện hiệu quả công tác quản lý sau cai, phòng ngừa tái nghiện, giúp họ có điều kiện hòa nhập cộng đồng.

Sơn Thành/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.