Đoàn Việt Nam xuất quân tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45

20:42:29 14/08/2019

Chiều 14/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 tại Kazan, CHLB Nga.Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng; bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam; TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đại diện các chuyên gia, các nhà tài trợ, lãnh đạo các Trường có thí sinh tham dự cuộc thi cùng 19 thí sinh đoàn Việt Nam.

 
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Báo cáo về công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia và chuẩn bị tham dự Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45, TS.Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó Trưởng đoàn Việt Nam cho biết: Với phương châm “Cải thiện thế giới của chúng ta bằng sức mạnh của Kỹ năng nghề”, năm 2019 đã có nhiều đổi mới tại kỳ thi tay nghề thế giới nhằm truyền khát vọng cho thế hệ trẻ; phát triển kỹ năng nghề; và thúc đẩy sự ảnh hưởng, gắn kết giữa các Chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà đào tạo.
 
 
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng động viên và giao nhiệm vụ cho Đoàn Việt Nam
 
Đây là Kỳ thi ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự với 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự, tổng số là 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề chính thức. Ngoài ra, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai.
 
 
TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN báo cáo về công tác huấn luyện đội tuyển quốc gia và chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45
 
So với 6 lần tham dự trước đây, Kỳ thi năm 2019 Việt Nam có số lượng thí sinh đông nhất và số nghề cao nhất với 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề, trong đó có tới 12 nghề dự thi được các doanh nghiệp và các trường tài trợ cho thí sinh.
 
Về công tác huấn luyện, đối với nhóm nghề huấn luyện và tham dự bằng ngân sách Nhà nước, gồm 6 nghề có thí sinh có tiềm năng đã đạt huy chương tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN, Ban Tổ chức Kỳ thi Tay nghề quốc gia đã giao cho 6 nhóm chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn cao tổ chức huấn luyện trong thời gian 5 tháng tại 4 đơn vị đăng cai có uy tín trong nước. Đối với nhóm nghề không sử dụng NSNN, gồm 12 nghề, công tác huấn luyện được tổ chức theo kế hoạch của nhà tài trợ với thời gian từ 5 tháng đến 2 năm ở trong và ngoài nước. Trong đó, có 2 nghề Cơ điện tử và Thiết kế kỹ thuật Cơ khí CAD được Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam tài trợ huấn luyện thí sinh tại Hàn Quốc liên tục trong 1 năm; 2 nghề Phay CNC và Tiện CNC được Công ty TNHH Denso Việt Nam tài trợ tổ chức huấn luyện tại Việt Nam và Nhật Bản; nghề Công nghệ nước được Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức - GIZ tài trợ huấn luyện tại CHLB Đức…
 
 
Em Nguyễn Xuân Lực, đại diện các thí sinh phát biểu tại buổi lễ
 
Ngoài ra, nhằm rút kinh nghiệm, khắc phục những điểm yếu của thí sinh cũng như các thành viên đoàn Việt Nam bộc lộ trong thời gian qua, tạo sự tự tin của thí sinh, Ban tổ chức đã mời chuyên gia tâm lý và các chuyên gia khác tổ chức tập huấn cho thí sinh, chuyên gia, phiên dịch và các thành phần đoàn liên quan về tâm lý dự thi, các kỹ năng bổ trợ như kỹ năng phân tích đề thi, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc trong thời gian áp lực, kỹ năng ứng xử, giao tiếp,...
 
 
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh tặng hoa cho các thành viên Đoàn Việt Nam
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và những nỗ lực trong công tác tuyển chọn, huấn luyện của các thí sinh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các chuyên gia đồng hành cùng sự hỗ trợ của các nhà tài trợ trong suốt thời gian qua, đồng thời cho biết: Kỹ năng nghề ngày càng trở lên hết sức quan trọng đối với nguồn lực nói chung và người lao động nói riêng, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tạo việc làm, tự tạo việc làm và khởi nghiệp sáng tạo nhằm tăng năng suất lao động và thay đổi nhanh chóng trong thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế ngày nay. Chính vì vậy, Kỳ thi tay nghề thế giới đang là nơi không chỉ dành riêng cho thế hệ trẻ trình diễn những kỹ năng đỉnh cao, mà còn là nơi để các ngành công nghiệp trình diễn những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đây thực sự đã trở thành cuộc đua của công nghệ và kỹ năng đỉnh cao. Với Việt Nam, đây cũng là những ngành nghề trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần nhiều lao động nên Kỳ thi cũng là dịp để Việt Nam học hỏi, có thành tích để thúc đẩy phát triển kỹ năng những nghề này trong nước.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng giao nhiệm vụ cho Đoàn Việt Nam cố gắng, quyết tâm giành thành tích cao nhất, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời dành tặng cho Đoàn 16 chữ: Tâm tình – Tinh thần – Thân thiện – Trung thực – Tự tin – Thi thật – Toàn thắng – Thành tích!
 
 
Các đại biểu và các thí sinh chụp ảnh lưu niệm
 
Cũng tại buổi lễ, thay mặt các thí sinh, em Nguyễn Xuân Lực, thí sinh nghề Sơn ô tô của Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hóa chất sơn MT cho biết: Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 là cơ hội để các thí sinh Việt Nam thể hiện tay nghề, kỹ năng, năng lực bản thân trước các bạn bè quốc tế cũng như trình độ tay nghề của một quốc gia. “Trong thời gian huấn luyện kỹ năng, tay nghề, em đã được các chuyên gia chỉ bảo tận tình. Em tin tưởng rằng, với tay nghề đã được học, em sẽ tập trung hết khả năng, kiến thức, kỹ năng nghề và kinh nghiệm để thực hiện các phần thi của mình. Em xin hứa sẽ bình tĩnh, tự tin, cố găng hết sức mình vì màu cờ sắc áo Việt Nam, đạt kết quả tốt nhất để mang vinh quang về cho Tổ quốc!” – Thí sinh Nguyễn Xuân Lực bày tỏ quyết tâm.
 

Theo lịch trình, đoàn Việt Nam sẽ sang Kazan, Nga tham dự kỳ thi bắt đầu đợt 1 đi ngày 15/8/2019, gồm: Đại biểu Kỹ thuật và Trợ lý Đại biểu kỹ thuật; Đợt 2 đi ngày 16/8/2019, gồm: Chuyên gia và phiên dịch; Đợt 3 đi ngày 18/8/2019, gồm: Lãnh đạo Đoàn; thí sinh; đội trưởng và đội phó đội thí sinh; cán bộ hậu cần cho Đoàn; cán bộ an ninh Đoàn; phóng viên và các quan sát viên. Đoàn Việt Nam sẽ kết thúc lịch trình và về Việt Nam vào ngày 29/8/2019. 


Bài và ảnh: Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.