Định hướng chiến lược xây dựng hệ thống an sinh xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững

22:07:56 10/04/2019

Ngày 10/4/2019 tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức “Hội thảo định hướng chiến lược xây dựng hệ thống an sinh xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2021 - 2030”.Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Tạ Ngọc Tấn; Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp; ông Achim Fock, Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; đại diện các các cơ quan Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH; các chuyên gia về an sinh xã hội trong nước và quốc tế.
 
 
Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Tạ Ngọc Tấn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Mạnh Dũng
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh: Trong hơn 30 năm thực hiện Đổi mới đất nước, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội (ASXH) nhằm phát triển con người, thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân. Hệ thống pháp luật và chính sách ASXH luôn được bổ sung và hoàn thiện để phù hợp với sự phát triển KT-XH của đất nước trong từng thời kỳ. Nhờ vậy, diện thụ hưởng chính sách được mở rộng; mức hỗ trợ được nâng lên, nguồn lực đầu tư cho ASXH ngày càng lớn và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong bảo đảm ASXH, được Liên hợp quốc công nhận là một trong các quốc gia đi đầu trong việc thực hiện một số mục tiêu Thiên niên kỷ, nổi bật là giảm nghèo, tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp người có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn…
 
 
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nêu bật những thành tựu về bảo đảm an sinh xã hội thời gian qua. Ảnh: Mạnh Dũng
 
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ASXH toàn dân vẫn còn nhiều thách thức, một số yếu kém kéo dài, chậm được khắc phục...  Đó là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng tỷ lệ lao động có việc làm không bền vững còn cao. Số lao động làm việc trong khu vực nông nghiệp còn lớn, chiếm 60% lực lượng lao động có việc làm. Việt Nam giảm nghèo nhanh nhưng chưa bền vững. Những năm gần đây, tỷ lệ tái nghèo bình quân ở mức 5,1%, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh bằng 23% so với tổng số hộ thoát nghèo. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm còn thấp. Đến nay mới có 30% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH.... Trong số 11 triệu người cao tuổi, mới có khoảng 5,3 triệu người có chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH, hoặc được hưởng tiền mặt hàng tháng. Mức trợ cấp tiền mặt hàng tháng cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn khiêm tốn, chưa đủ để hỗ trợ người thụ hưởng đảm bảo mức sống tối thiểu. Dù mức chuẩn trợ cấp đã nhiều lần được điều chỉnh nhưng đến nay mới ở mức 270.000 đồng/tháng. Chất lượng một số dịch vụ xã hội thiết yếu chưa đáp ứng các yêu cầu phát triển…
 
 
Ông Achim Fock, Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Mạnh Dũng
 
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho rằng, để khắc phục những hạn chế và yếm kém trên, và có một định hướng chiến lược ASXH thích ứng với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ, với nhiều rủi ro truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi chúng ta phải có tư duy mới và đột phá mới. Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận vào các chủ đề chính: Thành tựu trong bảo đảm ASXH ở Việt Nam; xu hướng quốc tế hiện nay và bài học cho Việt Nam; Nhận diện những vấn đề mới tác động lên ASXH, xóa nghèo ở mọi chiều cạnh và mọi nơi; Định hướng chiến lược cho an sinh xã hội đến năm 2030.
 
 
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Mạnh Dũng
 
Những đóng góp từ Hội thảo sẽ là nguồn đầu vào giá trị phục vụ quá trình xây dựng các văn kiện, pháp luật và chính sách của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.

Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.