Công tác người có công: Mong muốn địa phương tận tâm

15:26:12 14/09/2018

Cuộc sống biến đổi hàng ngày, vì vậy, các chủ trương, chính sách cũng phải biến đổi theo cho phù hợp. Những chính sách trong lĩnh vực người có công đã gần như theo sát cuộc sống, chỉ mong các địa phương tận tâm thực hiện.
   
Nghĩa trang liệt sỹ huyện Quỳnh Lưu. 
 
Những nỗ lực tháo gỡ khó khăn
 
Với phương châm không để sót những người có công nhưng chưa được ghi nhận, chưa được phong tặng các danh hiệu, những người trong ngành lao động – thương binh và xã hội thường trao đổi để tháo gỡ khó khăn. Một trong những khó khăn đó hiện nay là chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục, hồ sơ xác nhận liệt sỹ đối với trường hợp bị bắt, tra tấn, khám giám định vết thương. Rồi vẫn khó khăn khi thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bị địch bắt tù đày. Chưa có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp thương binh đồng thời là bệnh binh, thương binh đồng thời là người mất sức lao động mà bị mắc bệnh, hoặc sinh con dị dạng, dị tật thì có được xem xét giải quyết chế độ chất độc hóa học không và giải quyết hưởng chế độ như thế nào; đối tượng là quần chúng nhân dân đã tham gia ủng hộ, nuôi giấu cán bộ cách mạng mà bị bắt tù đày thì cần có xem xét và hướng dẫn thủ tục, hồ sơ ra sao để xác nhận...
 
Việc thờ cúng liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng gặp những khó khăn nhất định. Thường là sau khi những người là Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất, không còn con trai, cũng không còn cháu thờ cúng nữa (con của họ đã hi sinh). Vậy bây giờ ai thờ cúng? Quyền lợi họ được hưởng những gì?... 
 
Trên đây chỉ là một số khó khăn điển hình xuất hiện trong quá trình các địa phương thực hiện chính sách đối với người có công. Tôi cũng đã thấy Bộ LĐTBXH rất nỗ lực giải quyết vấn đề, ban hành những chính sách sát hợp để giải quyết những khó khăn trên thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương đã không theo sát tình hình, bỏ qua một số chính sách, khiến người có công chịu thiệt thòi.
 

Mộ liệt sỹ Nguyễn Phán, Nguyễn Xán. 
 
Khi nào thì bà Hồ Thị Thí được truy tặng Mẹ Việt Nam anh hùng?
 
Tôi xin đưa một trường hợp cụ thể, vừa để chứng minh chính sách của ta luôn theo sát cuộc sống, vừa để chỉ ra một số địa phương chưa tận tâm thực hiện.
 
Theo hiểu biết của tôi (có thể chưa đầy đủ), Pháp lệnh quy định danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” lần đầu tiên được thông qua ngày 29 tháng 8 năm 1994. Sau đó,  Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 ngày 20 tháng 10 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13. Rồi ngày 22/5/2013 có Nghị định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Điều 2 của Nghị định quy định đối tượng được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”: 1. Những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”: a) Có 2 con trở lên là liệt sỹ; b) Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; c) Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ; d) Có 1 con là liệt sỹ và có chồng hoặc bản thân là liệt sỹ; đ) Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 
Ở xóm Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An có bà Hồ Thị Thí có 1 con (con trai) và chồng đều là liệt sỹ. Khi nghị định này có hiệu lực, con gái, con rể, cháu và một số bà con láng giềng có nói tới chuyện bà Hồ Thị Thí sắp được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Vậy mà bây giờ đã là năm 2018, điều này vẫn chưa diễn ra, tại sao?
 
Tôi đã nhiều lần qua Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào thắp hương cho các liệt sỹ, khi nào tôi cũng dừng lại trước hai ngôi mộ nằm song song cạnh nhau. Đó là mộ của ông Nguyễn Phán, là chồng và mộ của anh Nguyễn Xán là con của bà Hồ Thị Thí.
 
Không hiểu mắc mớ điều gì mà bà Hồ Thị Thí chưa được truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”?
 
Nhân đây cũng nói thêm là nhân dân xã Quỳnh Long vẫn thắc mắc là xã của họ tại sao không được phong là xã anh hùng, mặc dù trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, họ đã có những đóng góp to lớn, lập nhiều chiến công bắn chìm tàu chiến, bắn rơi máy bay giặc. Chỉ trong 7 năm (từ 1965 đến 1972) đã có tới 37 dân quân hi sinh và được công nhận liệt sỹ; có hai danh hiệu anh hùng tập thể là dân quân và công an xã Quỳnh Long; có hai cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu anh hùng là Hồ Sỹ Nhất là Nguyễn Bá Vanh. Ấy vậy mà xã thì lại không có danh hiệu là xã Anh hùng.
 
Tôi phản ánh điều này và mong các cơ quan chức năng quan tâm, đặc biệt là với trường hợp của bà Hồ Thị Thí. Tôi cho rằng, chủ trương, chính sách đã theo kịp cuộc sống, chỉ có một số cán bộ ở địa phương chưa tận tâm mà thôi. Điều này cần khắc phục.
 
 

 


Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.