Cơ sở II - Trường Đại học Lao động - Xã hội: Gắn đào tạo với việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

22:04:31 03/02/2020

Song song với nâng cao chất lượng đào tạo, Cơ sở II - Trường Đại học Lao động - Xã hội rất tích cực hợp tác với các doanh nghiệp nhằm giới thiệu việc làm cho sinh viên (SV) thông qua các hoạt động như: tổ chức cho giảng viên và SV tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Đồng thời ghi nhận phản hồi từ tổ chức sử dụng nhân lực để bổ sung vào chương trình đào tạo, giúp cho giảng viên, đặc biệt là SV bổ sung kiến thức, trải nghiệm, từ đó có sự chủ động trong việc xây dựng kế hoạch học tập và làm việc hiệu quả. 
TS. Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Cơ sở II - Trường Đại học Lao động - Xã hội trao Bằng Tốt nghiệp cho SV đại học chính quy khóa 11.
 
Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo
 
TS. Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Cơ sở II - Trường Đại học Lao động - Xã hội cho biết: Năm 2019, Nhà trường đã tuyển sinh đại học chính quy được 1.300 SV, với điểm trúng tuyển cao; đồng thời tuyển sinh được 55 học viên cao học và 300 học viên đại học hệ vừa học vừa làm. Hiện Trường đang đào tạo 8 ngành (quản trị nhân lực, kế toán, công tác xã hội, quản trị kinh doanh, bảo hiểm, luật kinh tế, kinh tế và tâm lý) với hơn 5.000 SV đại học hệ chính quy, học viên cao học và vừa làm vừa học tại các tỉnh.
 
Trong năm, Nhà trường đã xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch đào tạo; tổ chức tốt các lớp học, lập thời khóa biểu, bố trí và điều hành quá trình giảng dạy, học tập một cách khoa học. Đồng thời, áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực nhằm phát triển đầy đủ năng lực và phẩm chất người học đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội. Các thông tin đào tạo được cập nhật thường xuyên tới giảng viên, SV, thường xuyên tổ chức sinh hoạt cố vấn học tập, quy chế đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.
 
Hệ thống các quy định liên quan đến quản lý đào tạo được sửa đổi và bổ sung hoàn thiện. Quy trình tổ chức và quản lý đào tạo ngày càng được củng cố, hoàn thiện và chặt chẽ hơn. Trường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý đào tạo và nâng cấp website phục vụ công tác này.
 
Bên cạnh đó, công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng cũng được triển khai theo đúng Quy chế của Bộ Giáo dục - Đào tạo; đề thi được quản lý và in sao theo đúng quy định bảo mật và an toàn. Năm qua, Cơ sở II đã tiếp nhận 146 bộ ngân hàng câu hỏi thi và mã hóa đưa vào sử dụng tổ chức thi; thực hiện trộn và sao in đề thi từ các bộ ngân hàng câu hỏi thi theo quy định. Tổ chức tốt các kỳ thi và chấm thi kết thúc học phần đối với tất cả các hệ chính quy và vừa làm vừa học các bậc; đảm bảo tốt công tác lưu trữ, quản lý bài thi, điểm thi kết thúc học phần của tất cả các hệ; việc lên điểm, tổng hợp và bàn giao điểm thi được thực hiện đúng quy định.
 
Nhà trường cũng tổ chức khảo sát ý kiến của người học về hoạt động giảng dạy của giảng viên hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học; tổ chức khảo sát ý kiến đánh giá của cựu SV về chương trình đào tạo đại học theo hệ thống tín chỉ, khảo sát về tình hình việc làm đối với cựu sinh viên tốt nghiệp sau 12 tháng với tỷ lệ có việc làm đối với những SV trả lời câu hỏi khảo sát đạt trên 90%.
 
Với những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, trong năm 2019, Nhà trường không có SV nào vi phạm kỷ luật phải đình chỉ, cảnh cáo và khiển trách; trong tổng số 1.284 SV đại học hệ chính quy khóa 11 (2015-2019), đã có 1.216 sinh viên đủ điều kiện và công nhận tốt nghiệp, cấp bằng cử nhân, đạt tỷ lệ 94,8%. Đối với SV đại học hệ vừa làm vừa học, có 554/564 SV đủ điều kiện và công nhận tốt nghiệp, cấp bằng cử nhân, đạt tỷ lệ 92,2%.

 
“Chương trình Sinh viên và việc làm” của Trường đã thu hút đông đảo doanh nghiệp và SV tham gia.

Tăng cường gắn kết giữa SV với doanh nghiệp và việc làm
 
Cùng với nâng cao chất lượng đào tạo, thời gian qua, Nhà trường cũng rất tích cực hợp tác với doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho SV thông qua các hoạt động như: Thường xuyên tổ chức cho giảng viên và SV tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Ngoài ra, Trường còn phối hợp tổ chức nhiều chương trình hội thảo, tập huấn nhằm giúp SV tự tin, khéo léo và trang bị thêm cho mình nhiều kỹ năng trong giao tiếp, ứng xử. Năm 2019, Nhà trường tổ chức “Chương trình sinh viên và việc làm” với sự tham gia của gần 25 doanh nghiệp, trong đó 10 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại trường, 15 doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng trong địa bàn TP.HCM và thu hút gần 1.000 lượt SV tham gia và đăng ký tuyển dụng tại các doanh nghiệp; tổ chức đưa hơn 400 lượt SV ngành Quản trị kinh doanh và Quản trị nhân lực đi thực tế tại các doanh nghiệp giúp các em có cái nhìn trực quan về hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thực tiễn.
 
Trường cũng đã vận động được số tiền trên 100 triệu đồng cho Quỹ “Học bổng tài năng sinh viên ULSA2” và nhận 4 suất học bổng (mỗi suất 4 triệu đồng) từ Quỹ Nguyễn Thị Oanh cho SV ngành Công tác xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đạt điểm cao trúng tuyển kỳ tuyển sinh đại học 2019, nhằm hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần học tập và rèn luyện của SV, khuyến khích phát triển tài năng, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong học tập và rèn luyện.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, theo TS. Phạm Ngọc Thành, trong năm 2020, Cơ sở II - Trường Đại học Lao động - Xã hội sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là đổi mới phương pháp đào tạo, giảng dạy; Rà soát lại hệ thống chương trình, môn học, giáo trình, cải tiến phương pháp kiểm tra, đánh giá SV... để nâng cao năng lực và phẩm chất người học phù hợp với việc đào tạo theo hệ thống tín chỉ; Bảo đảm việc đào tạo, giảng dạy, kiểm tra, đánh giá sinh viên phản ánh đúng chất lượng, khách quan; Khai thác và sử dụng tối đa tính năng phần mềm quản lý đào tạo; tiếp tục chuẩn bị điều kiện để thực hiện tuyển sinh, đào tạo các ngành mới và đào tạo trên đại học; Cải tiến phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của SV; Bảo đảm việc đào tạo, giảng dạy, kiểm tra, đánh giá SV phản ánh đúng chất lượng, khách quan; Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình học tập của SV...
 
Năm 2019 đối với Cơ sở II - Trường Đại học Lao động - Xã hội là năm thứ 4 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường và chương trình công tác nhiệm kỳ 2015 - 2020, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Bằng sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, tập thể công chức, viên chức, người lao động, học viên và SV, Nhà trường đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra.

Thùy Hương/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.