Chiêm Hóa bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

16:01:41 10/08/2018

Động viên, chăm lo cho các đối tượng chính sách bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn của các tầng lớp nhân dân huyện Chiêm Hóa đối với những hy sinh của ông cha cho độc lập, tự do của Tổ quốc.
Thăm hỏi tặng quà gia đình người có công.
 
Sức lan tỏa thiết thực
 
Người dân huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) luôn tự hào là địa phương diễn ra sự kiện lớn: Sáng ngày 3/3/1951, trước khi diễn ra phiên khai mạc Đại hội toàn quốc thống nhất Việt Minh - Liên Việt họp từ ngày mùng 3 đến 7/3/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đại biểu dự Đại hội đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm liệt sỹ đặt tại khu diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng ở xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ngày 27/7/1956, trong thư gửi Bộ trưởng
Bộ Thương binh Vũ Đình Tụng, Bác Hồ viết: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm tới công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.
 
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng đã có sức lan tỏa, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn toàn huyện. Qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ là tấm gương tiêu biểu vượt qua khó khăn, hăng say lao động sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.
 
Với mỗi người dân huyện Chiêm Hóa, công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực. Các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công, tạo động lực giúp các gia đình có cuộc sống ổn định.
 
Ông Trần Đức Thuận Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Động viên, chăm lo cho các đối tượng chính sách bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn của các tầng lớp nhân dân trong huyện đối với những hy sinh của ông cha cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách xã hội luôn được huyện đặc biệt quan tâm bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Quyên góp ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở, thăm hỏi, tặng quà người có công. Hàng năm, theo chương trình của Sở LĐTBXH, huyện đều tổ chức cho các đối tượng người có công đi điều dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe. Phong trào tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị quan tâm với hàng trăm sổ tiết kiệm đã được trao cho các đối tượng người có công. Các nghĩa trang liệt sỹ và nhà bia ghi tên liệt sỹ thường xuyên được tôn đạo, xây dựng, đáp ứng nguyện vọng dâng hương tưởng nhớ của thân nhân liệt sỹ và toàn thể nhân dân. Các cơ quan, đơn vị, trường học đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như nhận chăm sóc gia đình chính sách, đỡ đầu con em gia đình thương binh, liệt sỹ… 
 
Chia sẻ, động viên gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống  
 
Phong trào xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã được triển khai rộng khắp và thu hút được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Huyện Chiêm Hóa thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm ổn định đời sống và từng bước nâng mức sống của các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Công tác phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhận đỡ đầu con liệt sỹ, thương binh, bệnh binh tiếp tục được duy trì và ngày càng làm tốt hơn. 
 
Hàng năm, từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, các cấp, huyện đã hỗ trợ các gia đình chính sách sửa chữa, làm nhà mới; thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết. Từ đầu năm đến nay, huyện duy trì việc trợ cấp hàng tháng cho 1.518 đối tượng chính sách với số tiền 2,8 tỷ đồng/tháng, đề nghị điều dưỡng sức khỏe tập trung và điều dưỡng sức khỏe người có công tại gia đình cho 299 đối tượng với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng…
 
Năm 2017, từ nguồn Quỹ này, huyện đã hỗ trợ làm nhà mới cho 5 gia đình với tổng số tiền 200 triệu đồng. Ông Trần Xuân Ất, thôn Bản Đâng, xã Ngọc Hội bị nhiễm chất độc hóa học từ 41 - 60% xúc động nói, chiến tranh đã đi qua nhưng hàng năm gia đình ông vẫn nhận được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành. Năm 2017, gia đình ông được hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà ở. Đây là nguồn động viên lớn để gia đình ông khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 
 
Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, tại các xã trên địa bàn huyện, các hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn đối với những người đã hy sinh xương máu của mình cho sự bình yên của đất nước cũng được triển khai sâu rộng. Nhân dân xã Hùng Mỹ từ nhiều tháng qua đã tập trung hoàn thành công trình nhà bia tưởng niệm của xã. Nhà bia ghi danh 26 liệt sỹ là con em địa phương đã hy sinh trên các mặt trận.
 
Theo Phòng LĐTBXH huyện, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 năm nay, 1.671 đối tượng chính sách trên địa bàn huyện được nhận quà của tỉnh và 1.501 đối tượng chính sách được nhận quà của Chủ tịch nước. Ngoài ra, huyện cũng triển khai thực hiện các hoạt động kỷ niệm theo kế hoạch của Sở LĐTBXH. 
                                                                                                     

Khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình chính sách.

 


Hồng Lĩnh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.