Chàng trai Tày sáng chế “Bếp nóng lạnh đun bằng thực vật” sưởi ấm vùng cao và hải đảo

21:01:21 19/08/2019

Chàng trai Nguyễn Văn Huỳnh (dân tộc Tày) đã sáng chế ra Bếp nóng lạnh đun bằng thực vật, vừa tận dụng được chất thải nông nghiệp dư thừa, mang đến nhiều tiện ích trong sử dụng, vừa góp phần làm ấm lòng, ấm đời sống đồng bào từ miền cao đến hải đảo xa xôi. Hiện Huỳnh đang có ý tưởng cho bếp đun 3 trong 1: Bến đun nấu, tạo nước nóng, chưng cất nước biển thành nước ngọt.Tuy theo học chuyên ngành Công tác xã hội nhưng Nguyễn Văn Huỳnh (dân tộc Tày) lại đặc biệt thành công với sáng chế khoa học kỹ thuật ứng dụng giúp bà con quê hương mình thoát nghèo, chàng trai Nguyễn Văn Huỳnh, người con của quê hương An Thịnh, Văn Yên, Yên Bái đã tự “vẽ chân dung” của mình  bằng mấy lời ngắn gọn: khơi nguồn ý tưởng - đam mê khoa học -  tích luỹ tri thức - bền bỉ thực hành - đường đến thành công.

Người Đoàn viên ưu tú Nguyễn Văn Huỳnh luôn sẵn sàng trong mọi chương trình hành động
của thanh niên.

Từ ý tưởng về loại bếp có nhiều tính năng mới, giúp ích cho dân nghèo miền núi
Học xong chuyên ngành “Công tác xã hội”, quay về quê hương lập nghiệp và làm bán chuyên trách công tác Đoàn thể tại xã, Nguyễn Văn Huỳnh nhận thấy địa phương mình, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nguyên liệu đun nấu hàng ngày là rơm, rạ, vỏ trấu, củi, chất thải nông nghiệp bị bỏ phí, ý tưởng về “Bếp nóng lạnh đun bằng thực vật” có nhiều tính năng mới, có thể giúp ích cho người dân nghèo ở khu vực miền núi dần hình thành. Trải qua thời gian nghiên cứu và cải tiến, kết hợp với xưởng gia công đồ gia dụng Inox, “Bếp nóng lạnh đun bằng thực vật” đã được hoàn thiện và đặt tên là “Bếp Huỳnh Phát”. Hiện nay Bếp Huỳnh Phát đã nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tới Cục sở hữu trí tuệ, được chấp nhận và chính thức đưa ra thị trường.  

Chiếc bếp nhỏ mang nhiều tiện ích.

Bếp Huỳnh Phát sử dụng nguyên liệu đun bằng củi và các phế phẩm nông nghiệp có nhiều công dụng khác hẳn với các loại bếp truyền thống hiện nay như: Tiết kiệm nguyên liệu đun, không mất chi phí phát sinh hằng tháng, tận dụng nhiệt, hiệu xuất nước nóng thụ động nhanh, rút ngắn thời gian đun nấu, độ cháy mạnh, giảm lượng khói bụi đáng kể, bảo vệ môi trường, an toàn chống cháy nổ, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Đến những sản phẩm hữu ích cho bà con nông thôn
“Ông chủ Huỳnh Phát” đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, cải tiến các dòng sản phẩm mới, đến tháng 12/2018 đã có thêm nhiều sản phẩm mới đưa vào ứng dụng và được bà con đánh giá cao:

- Bếp đun củi nóng lạnh Huỳnh Phát: Là sản phẩm tích hợp 2 trong 1 (bếp đun nấu và bình nóng lạnh) tận dụng nhiệt thừa để tạo nước nóng nhằm phục vụ sinh hoạt (tắm, giặt, nấu ăn…) hiệu suất nước nóng thụ động nhanh, bình giữ nhiệt tốt, thay thế bình nóng lạnh bằng điện, gas, năng lượng mặt trời… Bếp có thể lắp đặt tại các gia đình, cơ quan, xí nghiệp, trường học và trong mọi địa hình phức tạp. Hiện tại có trên 100 trường học nội trú bán trú trong và ngoài tỉnh cùng trên 8.000 hộ gia đình đang sử dụng.
 
- Hệ thống nồi tắm lá thuốc Huỳnh Phát: Sử dụng chất đốt là củi, điện hoặc các loại than, được thiết kế cải tiến tích hợp 3 công dụng trong cùng một thời gian đun, chỉ cần đun lá thuốc như các loại nồi khác. Ngoài ra nồi có tác dụng ủ nhiệt nước lá thuốc và nước nóng rất tốt, đạt trên 40 giờ sau thời gian đun, bên cạnh đó hệ thống nồi tắm lá thuốc còn được gắn kết với các hệ thống ống, chính vì vậy khi sử dụng không cần phải múc hoặc xách nước đến các bồn, mà chỉ cần xả vòi trực tiếp và điều chỉnh lượng thuốc cũng như lượng nhiệt cho phù hợp.

- Máy cấy lúa không động cơ Huỳnh Phát: Là một sản phẩm có hiệu quả nổi bật. Giá thành bán hợp lý, giảm sức lao động, hiệu quả gấp từ 8 đến 12 lần so với cấy thủ công. Máy cấy Huỳnh Phát có 2 loại gồm: máy cấy 5 hàng và máy cấy 8 hàng, tuổi thọ độ bền cao, dùng bằng sức người kéo, thiết kế gọn nhẹ, lực ma sát kéo chỉ khoảng 3,5kg đến 5,8kg, trọng lượng từ 16,5kg đến 26,8kg và kích thước từ 100cm đến 160cm nên vận chuyển dễ dàng. Máy cũng có thể điều chỉnh kích thước hàng cách hàng, cây cách cây cho phù hợp theo kỹ thuật của từng giống mạ nhằm đảm bảo cây lúa phát triển tốt.

Nhờ có sự giúp đỡ, động viên của chính quyền địa phương, trong thời gian chưa lâu, các sản phẩm “Bếp Huỳnh Phát” đã được bà con tin tưởng và sử dụng tại tỉnh Yên Bái và nhiều địa phương khác như: Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Cạn, Cao bằng, Quảng Bình và Sơn La.

Luôn quan tâm tới các gia đình chính sách.

Thu hút nhiều thanh niên tham gia các mô hình phát triển kinh tế, giúp giảm nghèo bền vững
Bên cạnh niềm đam mê khoa học, với vai trò một cán bộ Đoàn, chàng thanh niên ưu tú Nguyễn Văn Huỳnh cũng đã thu hút được nhiều thanh niên tham gia các mô hình phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, giúp giảm nghèo bền vững cho Đoàn viên thanh niên, hạn chế thanh niên đi làm ăn xa, tích cực vận động đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn tại địa phương.

Hiện tại Huỳnh Phát thu hút 28 lao động, thu nhập của công nhân từ 5.400.000 đ – 12.000.000 đ/tháng.

Hạnh phúc của tuổi trẻ là được cống hiến
Chàng thanh niên dân tộc Tày - Nguyễn Văn Huỳnh chia sẻ: “Đối với tôi, hạnh phúc lớn nhất của tuổi trẻ là được cống hiến và truyền được nhiệt huyết cho các bạn Đoàn viên thanh niên”. Nguyễn Văn Huỳnh đã hỗ trợ nhiều hoạt động như: Giải bóng chuyền xã An Thịnh lần thứ nhất năm 2016 trị giá 3 triệu; tặng 2 Bếp nóng lạnh Huỳnh Phát trị giá trên 9  triệu/ bếp cho 2 trường học bán trú tại huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và tặng 5 Bếp trị giá trên 20 triệu đồng cho hội viên Cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).  Tặng 1 bộ bếp cho trường Bán trú huyện Vị Xuyên, (Hà Giang) trị giá 13 triệu, hỗ trợ chí phí sản xuất và lắp đặt với dung tích 300 – 1.400 lít nước nóng cho 10  trường Nội trú, Bán trú tại Yên Bái và Lai Châu trị giá trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó anh cũng luôn gương mẫu đi đầu hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện với 12 lần trực tiếp, được tôn vinh “Người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Yên Bái” năm 2017 - 2019”.

Một điều rất đáng quý là bên cạnh việc luôn quan tâm đến các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, chàng cán bộ Đoàn trẻ này cũng luôn chú ý xây dựng các mối quan hệ ứng xử lịch sự, đoàn kết trong gia đình, thôn xóm, đặc biệt là quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế gia đình song song việc giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, góp phần xây dựng địa phương ổn định, vững mạnh.  Những nỗ lực xứng đáng và niềm vui được tôn vinh.

Mỗi ngày mới là một ngày sáng tạo
Năm 2017, sau nhiều nỗ lực và cống hiến, Nguyễn Văn Huỳnh được tham gia một cuộc hành trình đặc biệt ý nghĩa - ra với Trường Sa - biển đảo quê hương. Giao lưu, khảo sát ý kiến của các chiến sỹ trên các điểm đảo, nhà giàn, chàng cán bộ Đoàn đã nhanh nhẹn nắm được nhu cầu và sự cần thiết của các điểm đảo về: Nước sạch, rau xanh, nhiên liệu thắp sáng, nhiên liệu đun….

Từ sản phẩm đang ứng dụng, Huỳnh bắt tay nghiên cứu cải tiến, sáng chế thành công 10 bộ bếp đun dầu nóng lạnh và mong muốn trao tặng cho các điểm đảo. Bếp được sử dụng nguyên liệu đun bằng dầu hỏa (Là chất đốt phổ biến trên các điểm đảo) có công dụng tích hợp, trong quá trình sử dụng thử sản phẩm với điều kiện trên các điểm đảo được so sánh: sản phẩm được thử nghiệm thực tế trong quá trình thử nghiệm: Giảm thiểu chất đốt 32%; Rút ngắn thời gian đun nấu 25%; Hiệu suất nước nóng nhanh; Bếp sử dụng an toàn, ngọn lửa xanh, dễ vận hành, thuận tiện cho việc vận chuyển và lắp đặt.

Hiện tại Huỳnh đang có ý tưởng cho bếp đun 3 trong 1: Bến đun nấu, tạo nước nóng, chưng cất nước biển thành nước ngọt. Nếu sáng chế này thành công thì đó là một niềm vui rất lớn đối với không chỉ các chiến sĩ mà còn đối với cả bà con sinh sống trông nom biển đảo  - một huyết mạch của dải đất hình chữ S thiêng liêng.

Sở hữu bảng thành tích, giải thưởng, Bằng khen, Huy chương gần ngang số tuổi:  Bằng khen“Đạt giải Ba cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6 năm 2009 - 2010”; giải nhất cuộc thi huyện Văn Yên 2018, giải nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Yên Bái 2019 cho  2 sản phẩm: Bếp Huỳnh Phát, máy cấy lúa không động cơ Huỳnh Phát; Giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng, Dự án thanh niên khởi nghiệp tỉnh Yên Bái” năm 2017; Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019, sáng tạo trẻ toàn quốc 2018 và 2019 của TƯ. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Lương Định Của 2018, Lý Tự Trọng 2019…  

Cảm ơn chàng trai dân tộc Tày. Chúc bạn luôn toả sáng với trí tuệ cùng nhiệt huyết tuổi trẻ của mình!

Chàng trai Nguyễn Văn Huỳnh  (sinh năm 1993)– người con ưu tú dân tộc Tày nói lời tâm huyết thật giản dị: “Đất nước hoà bình vì có bao người đã ngã xuống, bao người tiếp tục hy sinh canh giữ biển đảo quê hương. Tuổi thanh xuân đẹp nhất của đời người, được theo đuổi đam mê và được cống hiến sức trẻ vì quê hương, đồng bào, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của những người thanh niên Đất Việt. Tôi cũng mong các bạn trẻ hãy sống và hành động như mỗi ngày mới là một ngày sáng tạo không ngừng”.


Bảo Ngọc + Hồng Nga / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.