Cần tăng cường kiến thức cho lao động trẻ về ATVSLĐ

17:50:47 05/10/2018

Lao động trẻ (15-24 tuổi) có nguy cơ bị tai nạn lao động (TNLĐ) nhiều hơn các nhóm lao động khác 40%. Theo ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH), có nhiều yếu tố có thể làm tăng tính dễ tổn thương trong lao động đối với thanh thiếu niên. Cụ thể, họ đang ở trong giai đoạn phát triển thể chất và tâm lý, thiếu kinh nghiệm làm việc và thiếu đào tạo, huấn luyện, nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc và thiếu khả năng thương lượng. Điều đó có thể dẫn đến lao động trẻ chấp nhận những nhiệm vụ nguy hiểm, hoặc những công việc có điều kiện làm việc không bảo đảm an toàn. 
Người lao động không có khẩu trang có thể gặp rủi ro về sức khỏe khi làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Ảnh: ILO/Nguyễn Việt Thanh
 
Vì miếng cơm manh áo 
 
Anh Nguyễn Văn Nghiệp (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị TNLĐ khi làm việc tại một công ty sản xuất gạch. Băng chuyền tải đất đã cuốn đứt cánh tay trái đến khớp bả vai của anh. Anh Nghiệp cho biết, khi được nhận vào làm công nhân của công ty, anh không hề được huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Bản thân anh và các lao động khác khi đi làm chủ yếu quan tâm đến những đồng tiền thu nhập hằng tháng; chưa hiểu được rằng mình có quyền đòi hỏi chủ sử dụng lao động phải đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho mình; được huấn luyện ATVSLĐ. 
 
Anh Nghiệp cũng chia sẻ thật thà rằng, người lao động đi làm vì miếng cơm manh áo, hơn nữa lại kém hiểu biết, yếu thế nên nhiều lao động trẻ chấp nhận làm tại những nơi điều kiện an toàn lao động chưa đảm bảo. Công ty anh Nghiệp làm đã từng bị Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Ninh phạt 3 triệu đồng vì hành vi không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, người học nghề, tập nghề khi tuyển dụng và sắp xếp lao động.
 
Hay như trường hợp của anh Lê Ðức Luân - một trong hai nạn nhân vụ nổ lò luyện thép ở huyện Thường Tín (Hà Nội), sau hai tháng nằm điều trị tại Viện Bỏng quốc gia phải trở về nhà với vết bỏng sâu độ 3. 
 
Hơn một năm trước, anh Luân đã bị tai nạn tại đây, vụ TNLÐ lần trước khiến hai công nhân bị chết, sáu người bị thương. Ám ảnh ấy khiến Luân bỏ việc. Tuy nhiên, vì mưu sinh, Luân đã quay lại làm việc tại công ty được một thời gian ngắn thì gặp tai nạn. Anh Luân kể lại: Tôi phát hiện lò yếu, định đầm đáy nhưng quản đốc nói không cần nữa vì sắp tới giờ nghỉ. Tới khi nghe quản đốc thông báo bục lò, em chạy ra bấm cẩu trút xỉ xuống lò nhưng không kịp. Giờ đây, 29 tuổi, sức khỏe suy sụp, anh Luân không biết mình còn cơ hội để tiếp tục đi làm nữa hay chấp nhận "ăn bám" đồng lương ít ỏi của người vợ trẻ.
 
Giống như anh Nghiệp, anh Luân, nhiều lao động trẻ vẫn chưa biết mình có quyền từ chối làm việc hoặc rời bỏ nơi làm việc khi thấy rõ nguy cơ xảy ra TNLĐ đe dọa nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe của mình và chỉ trở lại làm việc khi các nguy cơ đó đã được khắc phục. Để tránh TNLĐ, họ chủ yếu là nghe hướng dẫn sơ sài; đồng thời quan sát người khác để học tập. 

 
Nhiều công nhân trẻ bị chấn thương tại nơi làm việc do thiết bị bảo hộ không đầy đủ. Ảnh: ILO/Nguyễn Việt Thanh.
 
Nhớ cách để làm việc, thì phải hiểu cách để làm việc một cách an toàn
 
Gánh nặng do thương tích, ốm đau và tử vong do tai nạn lao động dẫn tới những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế, đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác ATVSLĐ ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp. Là một quốc gia có đông lao động trẻ trong độ tuổi từ 15 - 24 tuổi (chiếm 15% tổng lực lượng lao động cả nước), mỗi năm, Việt Nam có hơn một triệu lao động trẻ bước chân vào thị trường lao động.
 
Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: Việt Nam đã ban hành những chính sách, quy định hướng tới việc bảo đảm ATVSLĐ cho lao động trẻ. Cụ thể như: Quy định doanh nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm huấn luyện ATVSLĐ cho lao động mới vào làm việc; quy định về việc bảo đảm an toàn lao động cho đối tượng lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động… Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức trong ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn lao động nói chung và trong lao động trẻ nói riêng, bao gồm cả nâng cao nhận thức, kỹ năng và hiểu biết về việc tuân thủ các quy định ATVSLĐ của lao động trẻ. 
 
Theo tổ chức ILO, một trong những giải pháp để hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trong lao động trẻ là lồng ghép nội dung ATVSLĐ vào giáo dục phổ thông và dạy nghề. Bà Valentina Offenloch (dự án An toàn cho lao động trẻ tại nơi làm việc, ILO Geneva) chia sẻ, tại các nước phát triển, giáo dục sức khỏe an toàn nghề nghiệp là một việc làm rất phổ biến và để đảm bảo an toàn lao động cho lao động trẻ nên bắt đầu từ môi trường gia đình và cộng đồng thông qua giáo dục và dạy nghề. Người sử dụng lao động cũng cần nhận thức được các mối nguy hiểm và rủi ro do lao động trẻ gặp phải tại nơi làm việc. 
 
“Mục tiêu cải thiện ATVSLĐ cho lao động trẻ chỉ có thể đạt được thông qua những nỗ lực đồng bộ từ nhiều phía, cơ quan quản lý nhà nước, người sử dụng lao động, người lao động và các tổ chức đại diện cho người lao động, đặc biệt là sự tham gia của thanh niên và tổ chức đại diện cho thanh niên. Nhớ cách để làm việc, thì phải hiểu cách để làm việc một cách an toàn” - bà Valentina Offenloch đưa ra lời khuyên.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) - cho biết, thời gian qua, việc lồng ghép nội dung ATVSLĐ vào học đường đã được tiến hành tại Việt Nam. Để triển khai chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2016-2020, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã dành một khoản ngân sách tập trung phát triển các chương trình đào tạo về ATVSLĐ trong các nhà trường, trước tiên áp dụng trong các trường dạy nghề, đại học, cao đẳng.
 
Mục tiêu của hoạt động này không chỉ dừng lại ở đối tượng học sinh, sinh viên trong các trường dạy nghề, mà sẽ mở rộng tới các học sinh trong các trường THPT, THCS và các cơ sở đào tạo khác. 
 
Theo ông Thơ, cũng cần trang bị các nội dung này trong chương trình cải cách giáo dục sắp tới, cụ thể là nâng cao các nội dung về kỹ năng sống, trong đó có kỹ năng làm việc an toàn. 

Châu Anh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.