Cần Thơ: Quyết liệt phấn đấu vì mục tiêu nâng cao đời sống gia đình người có công

17:01:41 14/07/2020

Toàn TP. Cần Thơ có hơn 6.300 người có công (NCC) với cách mạng hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên. Để phấn đấu đến cuối năm 2020 gia đình NCC toàn TP có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và NCC với cách mạng, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, hiệu quả.
Đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu quận Bình Thủy.
 
Là mẹ của liệt sĩ Nguyễn Thanh Hùng, hy sinh năm 1986 ở chiến trường Campuchia, bà Nguyễn Thị Hiền ở ấp Thới Trung A, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, đã vượt qua thời gian khó, hiện đã ổn định cuộc sống. Vợ chồng bà sống an vui với gia đình con trai út trong căn nhà tình nghĩa được xây tặng năm 2008. Năm 2016, bà được hỗ trợ 20 triệu đồng sửa chữa, lợp tôn, lát gạch bông giúp căn nhà thêm phần khang trang. Hằng tháng, vợ chồng bà nhận trợ cấp ưu đãi thường xuyên hơn 3 triệu đồng.  
 
Bà Huỳnh Thị Thu ở ấp Thới Trường 2, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ là cháu liệt sĩ Huỳnh Văn Miên, hy sinh năm 1958, được trao tặng căn nhà tình nghĩa vào năm 2018. "Trước đây, gia đình tôi đã được xã xây tặng nhà, nhưng đến khi nhà xuống cấp thì tôi không có khả năng sửa chữa. Xét hoàn cảnh gia đình tôi, cuối năm 2018, xã lại xây tặng căn nhà tình nghĩa. Các con tôi góp thêm tiền sửa sang, mua sắm vật dụng. Tôi còn được Hội Nông dân xã giới thiệu vay 45 triệu đồng vốn ưu đãi để tăng gia sản xuất, ổn định thu nhập”, bà Thu chia sẻ. 
 
Ông Nguyễn Văn Thơm, Phó Trưởng Phòng LĐTBXH huyện Cờ Đỏ cho biết, toàn huyện có 410 đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên và không thường xuyên. Để đảm bảo đời sống của NCC luôn được ổn định, huyện thường xuyên khảo sát nhu cầu nhà ở của gia đình chính sách các xã, thị trấn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các gia đình NCC, từ đó có những hành động kịp thời để chăm lo, giúp đỡ các gia đình. Bên cạnh việc vận động xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, huyện còn phối hợp tổ chức đối thoại với các gia đình chính sách, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí… 
 
Ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, nhiều gia đình NCC cũng đã được hỗ trợ một cách thiết thực. Chính quyền và các đoàn thể địa phương đã phát động và kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm nhận phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đóng góp xây nhà cho gia đình NCC. 
 
Tại quận Bình Thủy, Quận ủy, UBND quận thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tuyên truyền về tinh thần, trách nhiệm chia sẻ khó khăn, quan tâm chăm lo đối tượng chính sách. Các dịp lễ, Tết, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, quận tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà và động viên các gia đình chính sách tiêu biểu, nhất là đối tượng thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn… 
 
Bà Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Thủy, cho biết: “Thời gian qua, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn rất quan tâm chăm lo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ cho gia đình chính sách, NCC. Dịp lễ, Tết, các địa phương tích cực vận động xã hội hóa tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp gia đình chính sách nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, thể hiện tấm lòng tri ân, sự chăm lo của các cấp, các ngành đối với gia đình chính sách, NCC. Nhiều gia đình chính sách đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động, đóng góp thiết thực xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

 


PV/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.