Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quảng Nam cần tiếp tục phát huy tính chủ động, thực hiện tốt an sinh xã hội

15:34:29 14/12/2016

Ngày 13/12, tiếp tục chuyến làm việc tại các tỉnh miền Trung, đoàn công tác của Bộ LĐ - TBXH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội (LĐ, NCC và XH).Tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch Lê Văn Thanh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Nam.
Đoàn công tác Bộ LĐ - TBXH làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam.

Triển khai thực hiện đều khắp chính sách LĐ, NCC và XH

Tại buổi làm việc, thừa ủy quyền của Lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH  Huỳnh Tấn Triều đã báo cáo về tình hình thực hiện các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Năm 2016, tỉnh Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đều khắp nhiệm vụ công tác LĐ, NCC và XH đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong lĩnh vực việc làm, Quảng Nam đã tập trung chỉ đạo giải quyết việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Kết quả đã có 15.000 lao động được giải quyết việc làm (trong đó có 541 lao động đi làm việc ở nước ngoài). Tỉnh cũng thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện pháp luật lao động, tập huấn, mở nhiều hội nghị, tọa đàm nắm bắt giải quyết kịp thời các kiến nghị của công ty, doanh nghiệp, qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.

Với chương trình dạy nghề, Sở LĐ -TBXH đã tham mưu để UBND tỉnh ban hành Quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo lao động phục vụ các chương trình, dự án trọng điểm, các công ty doanh nghiệp, tạo bước đột phá trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bước đầu đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Huỳnh Tấn Triều báo cáo với đoàn công tác.

Bằng nhiều giải pháp, trong năm 2016 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 35.536 lượt người tham gia học nghề (số người tham gia học nghề tại các cơ sở dạy nghề là 26.136 người, số người được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn theo các chương trình khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư, tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề... là 9.400 lượt người). Tổng số lao động được hỗ trợ dạy nghề theo Đề án 1956 là 4.018 người (học nghề nông nghiệp 2.815 người, học nghề phi nông nghiệp 1.203 người).

Là tỉnh có đông đối tượng người có công với cách mạng (hơn 330 nghìn người), trong nhiều năm qua, Quảng Nam đã chú trọng tổ chức thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước,tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận chính sách người có công. Trong 70 nghìn hồ sơ đề nghị xác nhận, năm 2016 tỉnh đã xác nhận và thực hiện chế độ trợ cấp cho hơn 50 nghìn người. Được biết, hiện  tỉnh Quảng Nam có 14. 468 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (có 2.574 Mẹ được phong  truy tặng, 998 Mẹ còn sống đều được các sở, ban ngành, đơn vị và cá nhân nhận phụng dưỡng, chăm sóc).

“ Nhìn chung việc thực hiện chính sách người có công được tỉnh quan tâm chỉ đạo thường xuyên, việc chi trả kịp thời các chế độ chính sách được đảm bảo, bên cạnh đó Quảng Nam cũng đồng thời tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ xác định người có công theo hướng không để tồn đọng kéo dài…” - Giám đốc Sở LĐ-TBXH Huỳnh Tấn Triều khẳng định.

Thực hiện tốt chính sách xã hội góp phần phát triển bền vững

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất một số kiến nghị với đoàn công tác Bộ LĐ - TBXH một số vấn đề trong thực hiện chính sách người có công, dạy nghề, bảo trợ xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội.

Trao đổi với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang khẳng định: cùng với phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Quảng Nam luôn chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc người có công, giảm nghèo bền vững, dạy nghề cho lao động nông thôn. Ví dụ trong chương trình hỗ trợ nhà ở người có công, tỉnh đã chủ động ứng trước hơn 270 tỷ đồng để xóa nhà dột nát, làm nhà mới cho người có công, phấn đấu đến hết năm 2017 cơ bản giải quyết xomg vấn đề này.

Trong công tác giảm nghèo, Quảng Nam triển khai quyết liệt và thường xuyên tổ chức giao ban đánh giá thực tiễn tình hình, rút kinh nghiệm, tìm hướng tháo gỡ khó khăn kịp thời. “Hiện theo chuẩn nghèo đa chiều, toàn tỉnh còn 12,9% (51.817 hộ nghèo; 24.933 hộ cận nghèo, tỷ lệ là 6, 21%). Đảng bộ, chính quyền tỉnh quyết tâm phấn đấu đến năm 2020 các thành phố không còn hộ nghèo, các huyện vùng trung du đồng bằng còn tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%, vùng miền núi còn dưới 7%...”- Bí thư Quang cho biết.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Quảng Nam cũng thừa nhận: hiện nay trong thực hiện công tác LĐ, NCC và XH của tỉnh cũng đang tồn tại một số khó khăn, hạn chế. Đó là tỷ lệ lao động qua đào tạo còn thấp, chất lượng chưa đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đặc biệt với  9 huyện miền núi vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, rất cần sự chia sẻ hỗ trợ của Bộ LĐ -TBXH và các bộ, ngành trung ương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung  phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ với tỉnh Quảng Nam trong công tác thực hiện chính sách LĐ, NCC và XH, đảm bảo an sinh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của tỉnh. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo các  đơn vị chức năng của Bộ tiếp thu, tìm hướng hỗ trợ để Quảng Nam thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho giai đoạn tới.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam trong phát triển kinh tế - xã hội “ Từ một tỉnh nghèo, Quảng Nam hiện đã bước đầu cân đối được thu chi ngân sách, thu nhập bình quân đầu người đạt 2.500 USD. Việc thực hiện các chính sách LĐ, NCC và XH đều có những chuyển biến tốt, đặc biệt trong công tác chăm sóc người có công, giảm nghèo có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả…”

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác LĐ, NCC và XH trên địa bàn, Bộ trưởng đề nghị: “ Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục kiên định thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi người có công, cùng với việc tăng cường, kiểm tra giám sát thường xuyên; sớm hoàn thiện chương trình nhà ở người có công, tập trung tháo gỡ, giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng không để tồn đọng, kéo dài…”

Ủng hộ định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Nam giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng việc phát triển các  khu công nghiệp tập trung và đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch - dịch vụ là hướng đi đúng, đảm bảo đến năm 2020, Quảng Nam trở thành tỉnh khá giầu khu vực miền Trung.

“Tuy nhiên, để phát triển bền vững, tỉnh cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng đào tạo, dạy nghề hướng nghiệp cho bà con dân tộc các huyện miền núi theo hướng “xuất khẩu lao động tại chỗ” phù hợp với tập quán của bà con, giảm nghèo bền vững…. Bộ LĐ - TBXH sẽ nghiên cứu hỗ trợ Quảng Nam đầu tư xây dựng một trường nghề chất lượng cao, hỗ trợ đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề thanh niên dân tộc miền núi…”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

 Bộ trưởng cũng yêu cầu Sở LĐ - TBXH Quảng Nam trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em không để xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích; duy trì việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội kịp thời đối với nhóm đối tượng yếu thế; nghiên cứu mô hình cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện tập trung và tại cộng đồng…

Đoàn công tác Bộ LĐ - TBXH dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tinh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang thắp hương các phần mộ liệt sỹ.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã đến dâng hương  tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Quảng Nam, dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại núi Cấm(xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ); thăm, tặng quà  Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Ngô, tặng quà ông Trần Văn Tuyền cán bộ tiền khởi nghĩa và thương binh ¼ Đinh Thị Xua hiện đang sinh sống tại TP. Tam Kỳ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Ngô.


Theo molisa.gov.vn


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.