BHXH tỉnh Khánh Hòa: Công tác phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT đạt kết quả tích cực

11:03:25 20/03/2020

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chủ trương khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Trong đó, nổi bật là BHXH tỉnh Khánh Hòa với nhiều kết quả khả quan… 
Sáng 10/3, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao BHXH tỉnh tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện kiểm soát chi KCB BHYT. Sự ghi nhận này cũng dành cho một số đơn vị khác như: Công an, Thanh tra... Trong đó, BHXH tỉnh với những giải pháp mang tính cụ thể, hiệu quả tốt là đơn vị được UBND tỉnh đánh giá rất cao, với nhiều tập thể, cá nhân được ghi nhận”.
 
 
Điểm giao dịch BHXH.
 
Cũng theo ông Chính, những tháng đầu năm nay, công tác phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của BHXH tỉnh Khánh Hòa được thực hiện hiệu quả hơn. Cụ thể, trong năm 2020, Chính phủ giao chỉ tiêu cho tỉnh đạt 1.145.270 người tham gia BHYT; dự toán chi KCB BHYT được giao là 1.076,156 tỷ đồng. Tính đến thời điểm tháng 1/2020, toàn tỉnh đã chi 74,2 tỷ đồng - tỷ lệ là 123%, xếp vị trí thứ 44 so với cả nước.
 
"Đó là một bước “đột biến”, nếu so với số chi cùng thời điểm tháng 1/2019, khi số dự toán theo tiến độ là 57,46 tỷ đồng, trong khi số chi là 100,89 tỷ đồng - tỷ lệ chi 175,57%, xếp vị trí thứ 3 so với cả nước" - ông Chính thông tin. Ông Chính cũng cho rằng, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã kiểm soát chi KCB BHYT rất tốt, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra phức tạp.
 
Ông Chính cũng cho biết thêm, năm 2019, Khánh Hòa là địa phương được “điểm danh” khá nhiều, khi 6 tháng đầu năm có mức bội chi quỹ vào top đầu cả nước. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm 2019, với sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh trong việc ban hành văn bản lãnh đạo, tình hình đã có sự khởi sắc. Theo đó, phía Công an tỉnh được yêu cầu phối hợp với ngành BHXH kiểm tra các cơ sở KCB BHYT để làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh và BHXH các huyện cũng chủ động đề xuất, tham gia các đoàn thanh tra đối với các cơ sở KCB BHYT; phối hợp với cơ quan Công an cùng cấp xác minh, kiểm tra đối với những cơ sở KCB gia tăng chi phí KCB lớn và bất thường… để có phương án xử lý.
 
Bộ Y tế chỉ thị tăng cường phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi, gian lận Quỹ BHYT.
 
Những động thái mạnh mẽ, quyết liệt trên của BHXH tỉnh Khánh Hòa đã giúp các cơ sở KCB BHYT có ý thức hơn về trách nhiệm trong thực hiện quản trị đơn vị; chủ động xây dựng các biện pháp, giải pháp kiểm soát chi KCB BHYT. Nhiều người bệnh có ý định gian dối như mượn thẻ BHYT hoặc đi KCB nhiều lần cũng đã phải “chùn” tay...
 
Do đó, theo ông Lê Hùng Chính, trong năm 2020, BHXH tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp kiểm soát chi KCB BHYT theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đồng thời, tích cực phối hợp với Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở Tài chính tỉnh cũng như các cấp, các ngành liên quan tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT của các cơ sở KCB trên địa bàn. Trên cơ sở đó, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở KCB BHYT chủ động thực hiện hiệu quả dự toán được giao, cũng như đảm bảo đúng, đủ quyền lợi cho người dân khi đi KCB BHYT.

 


Phạm Thọ/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.