An toàn khi làm việc để về nhà hạnh phúc

09:46:14 06/08/2019

An toàn lao động luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp và nhiều người lao động tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX), nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 
Đối với người lao động, cần thực hiện chấp hành nghiêm túc nội quy ATVSLĐ của doanh nghiệp.
 
Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người lao động
 
Thái Nguyên là một tỉnh thuộc trung tâm vùng trung du, miền núi phía Bắc và là nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội. Thái Nguyên có nhiều điều kiện thuận lợi về địa lý, kinh tế, chính trị để thu hút đầu tư, phát triển bền vững các KCN, phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa. 
 
Theo lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên, số doanh nghiệp đầu tư vào các KCN tỉnh Thái Nguyên ngày càng nhiều, trong đó có không ít doanh nghiệp nước ngoài. Qua đó, thu hút số lượng lớn lao động từ các tỉnh, thành tới làm việc. Một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là chú trọng tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật về an toàn lao động cho người lao động, người sử dụng lao động trong KCN; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền triển khai Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và các văn bản hướng dẫn đến doanh nghiệp và người lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, để nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan, Sở đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức và thực hành về quy trình an toàn trong sản xuất cho các chủ doanh nghiệp, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ của doanh nghiệp. Sở cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở tham gia áp dụng hệ thống quản lý ATVSLĐ tiên tiến, xây dựng văn hóa ATLĐ. Đồng thời, đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động của Chương trình quốc gia về ATVSLĐ với chương trình nội dung các dự án khác có liên quan.
 
Nhìn chung, ở các khu công nghiệp tại Thái Nguyên hiện nay, việc đảm bảo ATLĐ cho công nhân được các doanh nghiệp thực hiện khá tốt. Qua theo dõi cho thấy, các doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nhà xưởng sản xuất đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế với các phương tiện hỗ trợ lao động đầy đủ hơn; người lao động được học tập kiến thức về ATVSLĐ, an toàn phòng chống cháy nổ khá đầy đủ.

 
Một tiểu phẩm trong hội diễn văn nghệ về ATLĐ ở Công ty Sam Sung Thái Nguyên.
 
"An toàn lao động là hạnh phúc của mỗi gia đình"
 
Hầu hết tai nạn lao động xảy ra là do không thực hiện đúng quy trình, quy phạm và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ. Điều này cho thấy, tai nạn lao động luôn là một nguy cơ tồn tại thường xuyên đối với những người công nhân làm việc trong các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp.
 
Anh Cao Anh Tuân làm việc tại Công ty Sam Sung Thái Nguyên tâm sự: Công ty trang bị quần áo, dụng cụ bảo hộ lao động rất đầy đủ, nhưng khi mới vào làm việc, tôi và nhiều công nhân thờ ơ, không quan tâm đến vấn đề ATLĐ. Mang bảo hộ lao động cảm thấy bí bách, không sử dụng bảo hộ làm việc nhanh hơn, dễ dàng hơn... đó là những lí do khiến nhiều người thờ ơ với bảo hộ lao động. Qua thực tế, tôi nhận thấy, chẳng hạn, không mang găng tay, người lao động khi va chạm vào máy móc, thậm chí là các sản phẩm sắc nhọn dễ bị bỏng, đứt tay. Rất nhiều người không đeo nút tai trong khi làm việc ở phòng có tiếng ồn thì bị giảm thính lực, không đeo khẩu trang thì ngửi mùi nhựa ảnh hưởng đến phổi. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATLĐ là do người lao động chưa nhận thức đầy đủ về ATLĐ, thiếu trang thiết bị bảo đảm an toàn trong môi trường làm việc của mình.
 
Anh Tuân cho biết thêm, để giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn lao động và giữ gìn vệ sinh an toàn lao động, công ty tích cực đào tạo ý thức ATLĐ cho công nhân cũng như những người quản lý định kỳ và thường xuyên, hoàn thiện bộ máy làm công tác ATLĐ. Mỗi người lao động phải tự trang bị cho mình kiến thức về ATLĐ, tự tìm hiểu thêm quy định của pháp luật về chế độ ATVSLĐ.
 
Nhằm hạn chế tình trạng tai nạn xảy ra trong lao động sản xuất, Công ty Sam Sung Thái Nguyên đã chủ động kêu gọi người lao động tham gia hưởng ứng công ATVSLĐ bằng các hình thức treo băng rôn, pano, áp phích tuyên truyền trong khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, rà soát và xây dựng đầy đủ các nội quy, quy định ATLĐ; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động; trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đối với người lao động, cần thực hiện chấp hành nghiêm túc nội quy ATVSLĐ của doanh nghiệp. Người lao động phải nhận thức đầy đủ việc nghiêm túc chấp hành này, trước hết là nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cá nhân mình, sau là an toàn cho người xung quanh và doanh nghiệp. 
 
Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thời gian qua, tổ chức công đoàn các cấp đã tác động tích cực đối với công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN), góp phần đáng kể đưa ATVSLĐ - PCCN vào nền nếp, trở thành yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp. Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đều xây dựng kế hoạch ATVSLĐ - PCCN triển khai tới các cấp công đoàn, hướng trọng tâm vào các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người lao động. Với phương châm "Mọi hoạt động hướng về cơ sở", các cấp công đoàn luôn chủ động phối hợp với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, với người sử dụng lao động xây dựng phong trào "Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ nơi làm việc", phong trào "Sáng kiến cải thiện điều kiện lao động", các phong trào giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc... Thực hiện khẩu hiệu "An toàn lao động là hạnh phúc của mỗi gia đình" các cấp công đoàn trong tỉnh quyết tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch chỉ đạo "Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN ", góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. 
                                                                                                                    
Hầu hết tai nạn lao động xảy ra là do không thực hiện đúng quy trình, quy phạm và tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ. Điều này cho thấy, tai nạn lao động luôn là một nguy cơ tồn tại thường xuyên đối với những người công nhân làm việc trong các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp.

Sơn Thành/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.