ATVSLĐ tại DHD: Ý thức của người lao động có ý nghĩa quyết định

17:08:32 12/10/2018

Từ năm 2010 đến nay, Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DHD) không có lao động bị bệnh nghề nghiệp, không xảy ra tai nạn điện, tai nạn lao động, không xảy trường hợp cháy, nổ và không xảy ra sự cố nào nghiêm trọng. PV Tạp chí GĐTE đã có cuộc trò chuyện với ông Đỗ Minh Lộc – Phó Tổng giám đốc DHD. Ông Lộc cho hay, để làm tốt công tác này, ý thức của người lao động có ý nghĩa quyết định.
Ông Đỗ Minh Lộc – Phó Tổng giám đốc DHD.
 
Làm việc trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối
 
PV: Xin ông cho biết, công tác ATVSLĐ được Công ty thực hiện như thế nào trong thời gian qua?
 
DHD xác định công tác đảm bảo ATVSLĐ là nhiệm vụ hàng đầu, luôn chú trọng tới việc nâng cao nhận thức cho CBCNV nhằm gắn công tác bảo đảm ATVSLĐ với hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Do đó, ngoài công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các đơn vị, Công ty luôn tích cực đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền một cách sâu rộng về phong trào thi đua lao động sản xuất, phong trào xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường… qua các trang thông tin nội bộ. 
 
Liên tiếp từ năm 2010 đến nay, DHD không có lao động bị bệnh nghề nghiệp, không xảy ra tai nạn điện, tai nạn lao động, không xảy trường hợp ra cháy, nổ và không xảy ra sự cố nào nghiêm trọng. Những kết quả này là minh chứng cho thấy công tác AT-VSLĐ của Công ty đã và đang được chú trọng, thực hiện một cách có hiệu quả.

Có được kết quả đó không phải là ngày một, ngày hai mà là cả quá trình. Xin ông có thể chia sẻ “bí quyết” của DHD trong cả quá trình đó?
 
Thực ra, có được kết quả này không phải theo “bí quyết” nào mà thực tế thể hiện ở sự quản lý, kết hợp và thực hiện một cách có hiệu quả của cả công ty. Tất cả mọi người đều làm việc trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
 
Điều này trước hết phải xuất phát từ ý thức chấp hành của người lao động - những người trực tiếp làm việc. Trước khi thực hiện bất kì một công việc gì, mọi người phải có ý thức chuẩn bị biện pháp an toàn phù hợp với từng công việc. Bên cạnh đó, người quản lý, người chỉ huy trực tiếp phải thường xuyên kiểm tra hiện trường để kịp thời chấn chỉnh các vi phạm ATVSLĐ có thể xảy ra và phải nhắc nhở, xử phạt nghiêm khắc. Tất cả những yêu cầu này ở DHD đều đã được quán triệt, học tập và mọi người chấp hành nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn lao động do lỗi chủ quan.
 
Hàng năm, Công ty đều tổ chức công tác huấn luyện, kiểm tra, sát hạch định kỳ về ATVSLĐ, ATĐ, PCCN cho các đối tượng theo từng ngành nghề riêng biệt, phù hợp với thực tế đơn vị. Công tác kiểm tra luôn được triển khai nghiêm túc, thực chất, chứ không nặng về hình thức hay là nhằm “đối phó” với các quy định.
 
Việc giảm thiểu các nguy cơ gây mất ATLĐ trong môi trường làm việc cũng được DHD chú trọng. Theo đó, Công ty trang bị đầy đủ dụng cụ an toàn, chất lượng tốt, gọn nhẹ và phù hợp. Đặc biệt, 100% thiết bị, máy móc đều được đăng ký, kiểm định định kỳ, đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Nhờ đó, tất cả mọi nguy cơ gây mất ATVSLĐ được loại bỏ kịp thời.

DHD ứng dụng khoa học công nghệ để kịp thời phát hiện sự cố trọng dẫn đến vi phạm về AT-VSLĐ. 
 
“Tinh thần kỷ luật thép” trong công tác quản lý

Thưa ông, cùng với việc nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên, một yếu tố rất quan trọng đó là “tinh thần kỷ luật thép” trong công tác quản lý. DHD đã thực hiện công tác quản lý ATVSLĐ như thế nào?
 
Công ty đã thành lập bộ máy quản lý công tác ATVSLĐ gồm Hội đồng ATVSLĐ, Mạng lưới an toàn vệ sinh viên để tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng các quy định về ATVSLĐ. Định kỳ, việc tự kiểm tra chấm điểm công tác ATVSLĐ được thực hiện 1 tháng/lần đối với cấp phân xưởng/tổ theo quy định của ngành, thành lập đoàn kiểm tra được thực hiện 3 tháng/lần đối với cấp phân xưởng/tổ/ca, 6 tháng/lần đối với cấp Công ty. 
 
Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất hiện trường sản xuất nhằm hạn chế các vụ việc làm sai quy trình, quy định. Khi phát hiện sai phạm, Công ty sẽ yêu cầu ngừng công việc hoặc khắc phục các sai phạm tại hiện trường rồi mới cho làm tiếp, các trường hợp vi phạm sẽ đưa vào xét thưởng an toàn hàng tháng. Sau mỗi đợt kiểm tra đều có tổng kết rút kinh nghiệm, phát huy những ưu điểm, đưa ra những biện pháp khắc phục khuyết điểm, tồn tại và phổ biến rộng rãi đến các đơn vị, CBCNV trong Công ty. 
 
Công ty quản lý vận hành nhiều nhà máy thủy điện ở cách xa nhau. Đây có phải một phần khó khăn trong công tác ATVSLĐ không, thưa ông? 
 
Thực ra, các công trình thủy điện nằm cách xa nhau: Công trình NMTĐ Đa Nhim - Sông Pha nằm trên địa bàn huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng và huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận; Công trình NMTĐ Hàm Thuận - Đa Mi nằm trên địa bàn huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và các huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh của tỉnh Bình Thuận còn Trụ sở văn phòng Công ty tại TP. Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, mỗi công trình đều có bộ phận quản lý, giám sát ATVSLĐ, bên cạnh đó, bất kì người lao động nào cũng đều được trang bị kiến thức ATVSLĐ và đặc biệt ý thức của tất cả mọi người đều rất cao nên công tác quản lý cũng không gặp nhiều khó khăn.
 

Ý thức của người lao động có ý nghĩa quyết định với công tác ATVSLĐ ở DHD. 

Trong thời gian tới DHD sẽ có những giải pháp gì để tiếp tục duy trì thành tích trong công tác ATVSLĐ?
 
Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo ATVSLĐ:
 
Thứ nhất, tăng cường công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức chấp hành đúng quy trình, quy định an toàn trong lao động; nâng cao kỹ năng nhận biết và xử lý các nguy cơ mất an toàn cho cán bộ chỉ đạo trực tiếp công trường, phân xưởng và người lao động; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị, nhất là các vị trí có nguy cơ cao để phát hiện và có giải pháp ngăn ngừa tai nạn, sự cố…
 
Thứ hai, tiếp tục duy trì tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện về công tác ATVSLĐ, công tác PCCC&CNCH, công tác sơ cấp cứu ban đầu… cho mọi người trong Công ty. 
 
Thứ ba, xây dựng kế hoạch ATVSLĐ với đầy đủ các nội dung, các hạng mục công việc và kinh phí để triển khai thực hiện.
 
Thứ tư, triển khai thực hiện công tác quản lý, đánh giá rủi ro nhằm xác định trước các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Từ đó đưa ra những biện pháp phòng ngừa kịp thời những trường hợp gây mất an toàn đối với con người và thiết bị trong hoạt động sản xuất của Công ty. 
 
Thứ năm, không ngừng kiểm tra, rà soát, bổ sung... để dần hoàn thiện các quy trình, nội quy, quy định, hướng dẫn... nhằm phục vụ ngày một tốt hơn cho công tác ATVSLĐ.
 
 

Xuân Bùi/GĐTE


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.