“Xung và Cung – Đôi bạn voi dũng cảm” - Chuyện 2 chú voi Việt Nam đến Nga 65 năm trước

12:47:58 08/12/2019

Câu chuyện hai chú voi Việt Nam đặc biệt được chọn làm quà gửi nhân dân Liên Xô, đã đi bộ và đi tàu khoảng một năm rưỡi để tới được thành phố Leningrad 65 năm trước, nay mới lần đầu được kể ở Việt Nam trong một cuốn sách tranh “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm”.Lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện có thật về hành trình từ nước Việt đến nước Nga của hai con voi Xung và Cung, sách đã được xuất bản năm 1956 tại Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay), với số lượng lên tới hàng triệu bản, khiến câu chuyện về hai chú voi kỳ diệu, có một hành trình rất đặc biệt từ Việt Nam tới nước Nga đã được đông đảo người dân nước bạn lúc bấy giờ biết tới và thích thú.

Dịch giả Nguyễn Thụy Anh, TS Nguyễn Quốc Hùng và con gái họa sĩ Vlardimir Sevchenko trong buổi giao lưu ra mắt sách

Tuy nhiên không mấy người Việt Nam tới nay biết tới câu chuyện thú vị này, bởi câu chuyện không được phổ biến trong nước và cuốn sách ở Liên Xô thì chưa có mặt ở Việt Nam.

Theo lời kể của nhà văn Vitali Bianki, đôi bạn voi này sinh năm 1907 dưới tán rừng già nhiệt đới, lớn lên trong thời kỳ Việt Nam bị giặc ngoại xâm. Xung và Cung đã cùng nhân dân Việt Nam trải qua nhiều đau thương rồi vùng lên quật khởi, đấu tranh giành độc lập.

Năm 1954, hai con voi lên đường sang Liên Xô như một món quà của tình hữu nghị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam tặng thiếu nhi và nhân dân thành phố Leningrad (nay là Saint Peterburg).

Trong suốt một hành trình kéo dài gần một năm rưỡi băng rừng, lội suối rồi đi tàu hỏa từ Trung Quốc qua vùng Siberia mênh mông, đôi bạn voi đã thể hiện sự can đảm và kiên cường xứng đáng với tên gọi “đôi bạn dũng cảm”.

Người dân thành phố Leningrad hào hứng chào đón đôi bạn voi đến từ miền nhiệt đới và họ đã kể cho nhau nghe về nguồn gốc của đôi bạn, về hành trình mà chúng trải qua trước khi có mặt tại Vườn bách thú Leningrad. Xung và Cung đã sống trong vườn thú Leningrad một thời gian dài và mang lại niềm vui cho thiếu nhi, người dân Leningrad cũng như những vị khách khi đến thành phố.

Câu chuyện về đôi bạn voi là một minh chứng sống động cho tình hữu nghị, gắn bó sâu sắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Liên bang Nga. Và là nguồn cảm hứng bay bổng để họa sĩ Vlardimir Sevchenko vẽ nên một loạt tranh sinh động về chuyến chu du đầy can đảm của hai bạn voi. Những bức tranh đó một lần nữa tác động mãnh liệt đến nhà văn thiếu nhi nổi tiếng Vitali Bianki, khiến ông đặt bút viết bản hùng ca về hai bạn voi này.Cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm” mới ra mắt độc giả Việt Nam

Hơn 60 năm sau, cuốn sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm” (dịch giả Thụy Anh và Quốc Hùng) vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới thiếu nhi Việt Nam từ cuốn sách của hai tác giả người Nga Vitali Bianki và Vladimia Sevchenko đã hé lộ một câu chuyện thú vị của lịch sử hai nước Việt - Nga.

Bà Nikolskaia Galina Vladimirovna và dịch giả Thụy Anh ký tặng sách cho độc giả

Sáng 7.12.2019, tại Thư viện Hà Nội, NXB Kim Đồng phối hợp với CLB Đọc sách cùng con đã tổ chức Lễ ra mắt sách “Xung và Cung - Đôi bạn voi dũng cảm”. Tại đây, bà Nikolskaia Galina Vladimirovna - con gái họa sĩ Vladimir Sevchenko, tác giả bộ tranh trong cuốn sách - đã kể câu chuyện về việc cha của bà đã vẽ bộ tranh kể chuyện hai chú voi đặc biệt đến từ nước Việt Nam như thế nào. 

Các dịch giả chụp ảnh cùng các vị khách mời.

Các em thiếu nhi Việt Nam đã rất hào hứng giao lưu với bà Nikolskaia Galina Vladimirovna. Theo dịch giả Nguyễn Quốc Hùng: “Cuốn sách thể hiện tình cảm của những người bạn Nga đối với đất nước và con người Việt Nam, làm thắm thiết hơn nữa tình cảm của thiếu nhi hai nước. Cuốn sách nhắc chúng ta nhớ lại những trang đối thoại văn hóa rực rỡ giữa hai nước và tiếp tục khởi xướng những sự kiện hữu nghị mới và những dự án chung.”Các em nhỏ vẽ theo truyện "Xung và Cung" tại buổi ra mắt sách.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.