William – Thế gian tuyệt vời vì có kẹo!

15:45:42 14/09/2017

Khi một đứa trẻ nhìn thấy những cuốn sách viết về thằng bé William nọ, có lẽ nó sẽ chẳng thèm để ý lắm. Cuốn sách cũng sặc sỡ, cũng đủ dày dặn, bắt mắt... và chỉ thế mà thôi. Ừ thì cũng lại là một câu chuyện khác về một đứa nhóc con trai khác, trong bao câu chuyện về những nhóc con trai người Pháp hay Anh... mặc quần yếm và ăn khoai tây nghiền hay những thứ ngon lành kì lạ khác...Tuy nhiên, khác với sự “hiền lành” của những nhân vật chính khác trong sách truyện thiếu nhi, chúng ta bắt gặp một cậu bé quay lưng vào cả thế giới và chỉ luôn hau háu hướng mắt về cửa hàng kẹo, và cũng chỉ cửa hàng kẹo chào đón cậu. Một thằng bé luôn bẩn thỉu và rách rưới chỉ vì nghịch ngợm, chuyên kéo đuôi mèo hoang và choảng nhau ỏm tỏi... Một “hung thần” phá phách trong nhà ngoài phố... Nhưng sau cùng và trước nhất, William vẫn là một đứa trẻ. Dù có dùng nhà kho làm bảo tàng hay trưng bà dì tội nghiệp đang say ngủ ra làm điểm thu hút của buổi triển lãm, em vẫn chỉ là đứa bé cần tiền để mua kẹo mà thôi.

Trẻ con ngưỡng mộ William như người hùng, vì em đập tan những dự định toan tính, xé tan những cái áo bó chịt lấy cổ và tìm thấy điều gì đó để làm khi sống trong một thế giới tẻ nhạt.

Còn người lớn thì sao? Liệu bố, mẹ, anh chị và những người họ hàng sẽ trách phạt đứa trẻ bất trị ấy như thế nào?

Tuy bố mẹ thì mệt mỏi và anh chị luôn trêu đùa cậu em, không ai chì chiết mắng mỏ gì em cả. Kể cả trong một xã hội đầy bảo thủ với quá nhiều quy định và phép tắc, sự phá cách hay phá phách của một em bé cũng chẳng khiến người ta nỡ trừng trị. Bởi trước khi lớn lên, trước khi mặc áo cổ cồn và ngồi ngay ngắn tại bàn ăn, ai ai cũng là một đứa trẻ. Tuy người lớn hiểu được mục đích của những nguyên tắc, cũng phải có một lúc nào đó họ chán chứ? Một cậu bé như Willam thì hẳn không thể kiềm chế mình được. Em hướng đôi mắt ngây thơ nhìn vào thế giới người lớn kì lạ với khăn mùi soa trắng, khăn trải bàn trắng, váy trắng và rèm trắng... Tất cả mọi thứ đều thật ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ... đến phát sợ! Với em, tấm sa tanh buộc vào hàng rào có thể là ngọn núi để leo trèo, ngôi nhà là bãi chiến trường để đánh trận giả... Thế giới là sân chơi của các em nhỏ, nơi các em bới đất cát tìm tòi đủ thứ hay trèo lên cả những ngọn cây cao nhất để nhìn ra xa nhất có thể... Người lớn không thể cho phép mình tước đi những gì trẻ em đáng được hưởng, cũng là kí ức đến giờ họ vẫn trân trọng, kể cả khi bây giờ hành động của những cậu bé thật khó mà tưởng tượng và giải thích.

Những cậu bé hiếu động, dù đôi khi gây nên lắm phiền hà, nhưng lại là anh hùng của cả trẻ em và người lớn. Thật không dễ để khiến một đứa trẻ thấy gần gũi với một đứa khác ở bên kia địa cầu, nhưng thật dễ dàng khi đứa trẻ ấy lại là William với đôi mắt bướng bỉnh đầy tinh quái. Và cũng như thế, thật không dễ khi người lớn phải chịu đựng những trò nghịch ngợm tối ngày của một đứa trẻ, nhất là khi cơ thể mệt rã rời và hạn chót cho công việc càng đến gần. Nhưng điều người lớn dễ dàng làm được là nhìn mỗi đứa trẻ với ánh mắt đồng cảm và yêu thương, là mỉm cười mỗi khi thấy đôi mắt các em sáng lên trước cửa hàng kẹo, bởi với các em bé, nơi ấy chính là nơi tuyệt vời nhất thế gian, và tất cả mọi tiền bạc trên thế gian cũng chỉ là phiếu đổi kẹo mà thôi.


Ngô Gia Thiên An (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.